avatart

khach

icon

Cho vay cầm cố chứng khoán - Bước đi vững chắc để đầu tư vào chứng khoán

Chứng khoán

- 03/02/2023

0

Chứng khoán

03/02/2023

0

Hình thức cho vay cầm cố chứng khoán để đầu tư vào chứng khoán đang dần được mở rộng và phát triển tại các ngân hàng, thu hút sự quan tâm đông đảo của khách hàng

Mục lục [Ẩn]

Với nhu cầu đầu tư vào chứng khoán để làm giàu, nhiều khách hàng có nguồn vốn hạn hẹp đã mạnh dạn tìm đến hình thức vay cầm cố chứng khoán. Đây là dịch vụ tạo điều kiện tối đa nguồn vốn cho người sử dụng của các ngân hàng, giúp giải quyết các vấn đề tài chính rắc rối chỉ trong nháy mắt nhưng vẫn đảm bảo thông tin chính xác và an toàn.

Đặc điểm và lợi ích hình thức cho vay cầm cố chứng khoán

Ưu điểm lớn nhất của dịch vụ cho vay cầm cố chứng khoán là thủ tục thực hiện rất đơn giản, đáp ứng kịp thời nhu cầu kinh doanh chứng khoán của khách hàng. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ dưới đây, bộ phận kiểm tra sẽ tiếp nhận hồ sơ và có kết quả trong thời gian sớm nhất, tránh tình trạng mất thời gian chờ đợi kiểm duyệt.

- Đơn đề nghị vay vốn (theo mẫu của từng ngân hàng).

- Hợp đồng cầm cố chứng khoán (do ngân hàng cấp).

- Hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty có hợp tác với ngân hàng cho vay.

Đến với cho vay cầm cố chứng khoán, số tiền khách hàng được vay rất lớn, có thể lên đến 20 tỷ đồng nếu đáp ứng đủ các điều kiện. Tuy nhiên số vốn vay không vượt quá 50% giá trị cầm cố và dưới 5 lần mệnh giá cổ phiếu theo danh mục được ngân hàng chấp nhận.

 Hạn mức cho vay cầm cố chứng khoán

Để thuận tiện cho khách hàng vay cầm cố chứng khoán, đa số các ngân hàng có thời gian vay linh hoạt nhưng tối đa là 12 tháng và được chia làm hai loại:

  • Đối với tài sản thế chấp là chứng khoán chưa niêm yết: thời gian vay dưới 6 tháng.
  • Đối với tài sản thế chấp là chứng khoán đã niêm yết: thời gian vay dưới 12 tháng.

Điểm cần lưu ý ở đây chính là khách hàng được hưởng mức lãi suất cực kỳ cạnh tranh trong thị trường hiện nay và được cố định suốt thời gian vay tùy vào quy định riêng của từng ngân hàng. Phương thức trả nợ vay cầm cố chứng khoán giống như những hình thức vay khác, khách hàng có thể trả lãi hằng tháng hoặc từng kỳ và trả gốc một lần khi hết hạn vay. Trường hợp khách hàng không trả được nợ, số chứng khoán cầm cố sẽ được xử lý theo quy định về xử lý tài sản cầm cố của ngân hàng.

Điều kiện vay vốn cầm cố chứng khoán

Khách hàng chỉ cần là người Việt Nam và có đứng tên hợp pháp đối với tài khoản chứng khoán cầm cố để vay. Ngoài ra, người sử dụng dịch vụ cần có tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán đã ký hợp đồng với ngân hàng sẽ vay và phải giải quyết những nợ xấu, nợ quá hạn ở các ngân hàng tại thời điểm cấp tín dụng trước khi tiến hành lập thủ tục, hồ sơ xét vay cầm cố.

Tài khoản chứng khoán do chủ sở hữu đứng tên

Điều này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và chi phí khi sử dụng sản phẩm, tránh tình trạng ngân hàng phát hiện nợ xấu dẫn đến trì trệ trong công tác xử lý hồ sơ và chậm tiến độ kinh doanh của khách hàng.

Tất nhiên khi vay cầm cố chứng khoán thì tài sản quyết định ở đây chính là cổ phiếu. Chúng phải thuộc quyền sở hữu của chủ vay, không có tranh chấp tại thời điểm thực hiện giao dịch và được quyền tự do chuyển nhượng cho bất cứ cá nhân nào. Tùy vào từng ngân hàng mà quy định chi tiết giá trị cổ phiếu đó như thế nào để được chấp thuận vay.

Chẳng hạn tại ngân hàng BIDV, cổ phiếu phải nằm trong rổ VN30 và HNX30. Những cổ phiếu niêm yết có mức vốn hóa trên thị trường hiện tại từ 300 tỷ trở lên và có khối lượng giao dịch trung bình 30 phiên gần nhất tối thiểu từ 200 ngàn cổ phiếu/phiên.

Cập nhật liên tục tình hình chứng khoán

Hiện nay với sự bùng nổ của giá cổ phiếu từ đầu năm 2017 đến nay, các ngân hàng bắt đầu thận trọng và xác định lại các hạn mức cho vay chặt chẽ hơn. Đồng thời nhà nước cũng đang chuẩn bị ban hành những quy định mới theo hướng thắt chặt tín dụng đầu tư từ ngân hàng vào thị trường đang kỳ sôi nổi này khiến hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán bỗng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Vì thế, khách hàng cần tìm hiểu và cập nhật các thông tin thường xuyên để có thể an tâm chọn lựa sản phẩm mang nhiều lợi ích thiết thực nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *