avatart

khach

icon

Tại sao phải mua bảo hiểm nhân thọ?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 07/04/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

07/04/2022

0

Trong cuộc sống rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà chúng ta không thể lường trước được. Đó chính là lý do vì sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ bản thân và những người thân yêu của mình.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình bảo hiểm đặc thù, bảo vệ bạn trước các rủi ro bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Người tham gia chỉ cần đóng một khoản phí theo đúng thỏa thuận, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện nghĩa vụ chi trả một khoản tiền nhất định khi họ không may xảy ra rủi ro.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc "mua bảo hiểm nhân thọ để làm gì", "tại sao phải mua bảo hiểm nhân thọ", "tôi tham gia bảo hiểm nhân thọ để làm gì"... Những câu hỏi này xuất phát từ việc họ chưa hiểu về bản chất cũng như giá trị của bảo hiểm nhân thọ. Sau đây hãy cùng TheBank đi tìm câu trả lời cho câu hỏi "tại sao cần tham gia bảo hiểm nhân thọ?"

Bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ tài chính trước các rủi ro 

Giá trị của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ rủi ro, dự phòng tài chính. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu không may gặp rủi ro, bạn sẽ nhận được một khoản tiền chi trả từ công ty bảo hiểm theo đúng thỏa thuận ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Số tiền này sẽ giúp bạn an tâm đối mặt với rủi ro, giảm gánh nặng tài chính.

Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp người được bảo hiểm gặp các vấn đề liên quan tới thương tật, sức khỏe hay thậm chí tính mạng như tai nạn, bệnh hiểm nghèo, bệnh ung thư... Khi đó, số tiền chi trả không chỉ giúp bạn trang trải chi phí khám chữa bệnh, chi tiêu cuộc sống mà còn trấn an tinh thần cho chính người bệnh và gia đình. Chẳng hạn sản phẩm An Phát Cát Tường của Bảo Việt Nhân Thọ chi trả quyền lợi bảo hiểm bệnh ung thư/đột quỵ lên đến 2,5 tỷ đồng hay quyền lợi bảo hiểm tử vong của sản phẩm Cuộc Sống Tươi Đẹp của Manulife chi trả tối đa đến 300% số tiền bảo hiểm.

Giá trị này đặc biệt quan trọng với người trụ cột - người tạo ra thu nhập chính trong gia đình. Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột chính là ưu tiên hàng đầu. Bởi nếu chẳng may rủi ro xảy ra với họ, tài chính và thu nhập sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng. Khi đó cuộc sống gia đình ít nhiều bị đảo lộn do phải lo chi phí chữa trị trong trường hợp bị thương tật, bệnh hiểm nghèo, thậm chí là phí mai táng trong trường hợp tử vọng.

Nếu có bảo hiểm nhân thọ, người trụ cột sẽ có cơ hội chữa trị tại các cơ sở có điều kiện y tế tốt nhất để tăng khả năng phục hồi. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả viện phí giúp gia đình giảm bớt áp lực về tài chính. Trong trường hợp xấu nhất nếu người trụ cột qua đời, người thân của họ cũng sẽ nhận được một khoản tiền để sớm ổn định cuộc sống.

Tích lũy tài chính hiệu quả 

Bảo hiểm nhân thọ được xem là giải pháp tích lũy tài chính hiệu quả và có kỷ luật. Thông qua việc đóng phí đầy đủ và đều đặn bạn có động lực để tiết kiệm, ý thức chi tiêu được nâng cao. Trường hợp may mắn không gặp rủi ro nào trong suốt quá trình tham gia, bạn sẽ được nhận một khoản chi trả vào ngày đáo hạn hợp đồng và có thể nhận thêm bảo tức và lãi chia tích lũy (nếu có). Số tiền này đủ để bạn thực hiện các dự định, mục tiêu trong cuộc sống như phụng dưỡng cha mẹ, chăm lo cho con cái.

Đảm bảo thực hiện hiệu quả các mục tiêu dài hạn

Ai trong chúng ta cũng có các mục tiêu dài hạn cho cuộc sống của mình và những người thân yêu, đó có thể là mua nhà, mua xe, quỹ học vấn cho con, quỹ hưu trí khi về già để độc lập tài chính... Những mục tiêu này sẽ dễ dàng thực hiện và thậm chí đạt được hiệu quả khi bạn mua bảo hiểm nhân thọ từ sớm.

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em

Bảo hiểm nhân thọ giúp thực hiện các mục tiêu dài hạn một cách hiệu quả

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn không chỉ được bảo vệ trước rủi ro để an tâm làm việc mà còn có thể đầu tư, tích lũy tài chính cho các kế hoạch, dự định đã đưa ra. Nếu tham gia sản phẩm bảo hiểm thuộc dòng bảo hiểm đầu tư, bạn được nhận lãi suất thông qua quyền lợi đầu tư. Lợi nhuận này giúp gia tăng tài sản trong tương lai để bạn dễ dàng thực hiện những mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe, hưu trí, quỹ học vấn cho con... đã vạch sẵn từ trước.

Bảo hiểm nhân thọ tạo thói quen tiết kiệm có kỷ luật

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là bạn đang thực hiện hình thức tiết kiệm tiền lâu dài và có kỷ luật nhất mà không lo đổ bể. Bằng việc thực hiện trách nhiệm đóng phí định kỳ theo quy định, người tham gia bảo hiểm có thể giảm được những khoản chi tiêu không cần thiết trong cuộc sống để tiết kiệm vào quỹ tích lũy, dự phòng tài chính.

Đến ngày đáo hạn hợp đồng, nếu may mắn không xảy ra rủi ro nào, bạn sẽ nhận được một khoản tiền, có thể kèm lãi suất (nếu tham gia dòng sản phẩm bảo hiểm đầu tư) hoặc bảo tức và lãi chia cuối hợp đồng (nếu có). 

Đáng nói, việc tiết kiệm này không chỉ nhận về một khoản tiền khi đáo hạn mà người tham gia còn được bảo vệ toàn diện trước những rủi ro về sức khỏe, thương tật và tử vong. 

Phí bảo hiểm nhân thọ linh hoạt

Bạn nghĩ rằng "mua bảo hiểm nhân thọ để làm gì khi mà tiền không đủ chi tiêu cho cuộc sống" mà quên mất rằng bảo hiểm nhân thọ là lọa hình có cơ chế phí rất linh hoạt. Theo đó, phí bảo hiểm được thiết kế linh hoạt theo điều kiện tài chính và nhu cầu bảo vệ của từng khách hàng.

Bởi vậy những người có điều kiện kinh tế ở mức trung bình - khá cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ với mức phí chỉ từ 20.000 đồng - 30.000 đồng/ngày (tương đương với khoảng 7 triệu - 10 triệu/năm). Còn những ai kinh tế khá giả, mong muốn bảo vệ với mệnh giá lớn hơn, nhiều quyền lợi bảo hiểm hơn thì có thể tham gia với mức phí lớn hơn.

Chính cơ chế phí đặc biệt này mà bất cứ ai cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ để ổn định cuộc sống, bảo vệ mình và người thân trước những rủi ro bất ngờ.

Bảo hiểm nhân thọ là cách để bạn yêu thương chính gia đình của mình

Gia đình luôn là điều tuyệt vời nhất đối với tất cả mọi người. Ai ai cũng muốn tìm cách bảo vệ những người thân yêu trong chính ngôi nhà nhỏ của mình. Và cách để bạn thể hiện tình yêu thương trọn vẹn nhất có lẽ là tham gia bảo hiểm nhân thọ. Theo đó:

  • Bạn có thể tặng cho chính mình - là người bố/người mẹ một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ trước rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống. Để nếu không may mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn, thậm chí là tử vong, vấn đề tài chính không trở thành gánh nặng cho người thân. Nguồn thu nhập mất đi sẽ được thay thế bằng sự chi trả quyền lợi từ công ty bảo hiểm để con cái vẫn được đến trường, cha mẹ già vẫn có người phụng dưỡng... Trường hợp may mắn không gặp rủi ro, quyền lợi đáo hạn sẽ giúp bạn thực hiện các kế hoạch cuộc sống khác.
  • Bạn có thể tặng cho con cái một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giáo dục để tương lai của con tươi sáng hơn. Con có thể thỏa sức thực hiện ước mơ du học, học đại học hay lập nghiệp.
  • Bạn cũng có thể mua bảo hiểm hưu trí cho bố mẹ để tận hưởng tuổi già an nhàn hơn khi sức khỏe được bảo vệ, tài chính được độc lập.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ tài chính cho cả gia đình

Tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ tài chính cho cả gia đình

Khi có thu nhập ổn định ai cũng nên biết cách tiết kiệm để dự phòng cho những lúc khó khăn như ốm đau, thất nghiệp… Hiện tại cuộc sống của bạn có thể ổn định nhưng để duy trì được sự ổn định đó bạn cần tìm một giải pháp tài chính hiệu quả như tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Trước khi tham gia, hãy cân nhắc khả năng tài chính của gia đình và tham gia các sản phẩm có mức phí hợp lý. Tham gia với mức phí càng cao thì quyền lợi mà bạn nhận được càng lớn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng, việc nộp phí định kỳ không ảnh hưởng đến những chi tiêu hàng ngày của gia đình. Đừng để sự lo lắng về các rủi ro trong cuộc sống thay thế bằng áp lực áp lực khi lựa chọn mức phí tham gia vượt quá năng lực tài chính của mình. Nếu như vậy tham gia bảo hiểm không còn ý nghĩa như vốn có của nó: Giúp người tham gia an tâm, sống lạc quan hơn để tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Mức phí được khuyến khích tham gia bảo hiểm nhân thọ là từ 10 - 15% thu nhập hàng tháng. Tùy vào nhu cầu bảo vệ và điều kiện kinh tế của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh mức phí tham gia hợp lý hơn.

Đã có nhiều trường hợp khách hàng bị bảo hiểm nhân thọ từ chối

Khi bạn nghĩ chưa cần đó chính là lúc bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ

Chia sẻ, chung tay cùng cộng đồng

Một trong những nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ là lấy số đông bù số ít. Khi mua bảo hiểm nhân thọ là bạn đã đóng góp vào quỹ dự phòng, hỗ trợ rủi ro chung của công ty bảo hiểm. Nếu bạn gặp rủi ro sẽ nhận được sự chia sẻ từ những người khác. Còn nếu bạn may mắn không gặp rủi ro thì chính bạn sẽ chia sẻ với những người không may mắn. Đây cũng là một ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ mà nhiều loại hình khác không có.

Ngoài những lý do trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm những lợi ích tuyệt vời từ bảo hiểm nhân thọ đem lại để đưa ra quyết định.

Từ những phân tích trên, chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi vì sao nên tham gia bảo hiểm nhân thọ. Với những lợi ích thiết thực mà bảo hiểm mang đến thì đây là giải pháp tài chính ưu việt nhất cho gia đình Việt. Bài viết "Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu và mua như thế nào?" sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống.

Nếu vẫn còn vướng mắc, hãy ĐĂNG KÝ để được hỗ trợ miễn phú và nhanh nhất.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *