TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

7 câu hỏi vì sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ

TheBank tin tức 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Trong cuộc sống rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà chúng ta không thể lường trước được. Đó chính là lý do vì sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ bản thân và những người thân yêu của mình.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Theo đó, người tham gia bảo hiểm sẽ ký hợp đồng và đóng phí định kỳ trong một thời gian thỏa thuận trước với công ty bảo hiểm. Người thụ hưởng sẽ được chi trả một khoản tiền như đã thỏa thuận trong hợp đồng khi kết thúc thời hạn bảo hiểm hoặc khi có sự cố rủi ro xảy ra với người được bảo hiểm. Hợp đồng bảo hiểm được coi như một sự đảm bảo về tài chính, một hình thức tiết kiệm mang tính kỷ luật cao trong nhiều năm và cũng là một phương thức chia sẻ rủi ro giữa một nhóm cộng đồng trong xã hội. 

Vì sao trên 90% dân số ở các nước phát triển tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Ở Việt Nam hiện nay, vẫn rất nhiều người cảm thấy lo lắng và đắn đo: Tại sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ?. Trong khi đó, trên 90% dân số ở các nước phát triển tham gia bảo hiểm nhân thọ, trung bình một người dân có ít nhất 2 hợp đồng bảo hiểm. Ở khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ ngày càng có dấu hiệu tăng như ở Singapore là 80%, Malaysia là 50%... Tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ ở các nước phát triển cao bởi lẽ người dân đã hiểu và nhận thức được những giá trị cốt lõi của bảo hiểm nhân thọ như:

Bảo hiểm nhân thọ giúp khắc phục được những rủi ro lớn liên quan đến thu nhập của người mua bảo hiểm. Nó là phương tiện để đảm bảo rằng các tai nạn bất ngờ gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng sẽ không xoá sạch được thu nhập có thể có của một gia đình.

Bảo hiểm nhân thọ cũng là một hình thức tiết kiệm trong dài hạn. Nếu trong khoảng thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng, người tham gia bảo hiểm đều đặn nộp tiền và may mắn không gặp bất trắc gì thì khi đáo hạn, họ vẫn sẽ nhận được giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm.

Vì sao nên mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em đến năm 18 tuổi?

Vì khi bố mẹ đã quyết định tham gia gói bảo hiểm nhân thọ cho con yêu của mình đến năm 18 tuổi thì con sẽ có quyền lợi bảo hiểm sau:

Được bảo vệ về sức khỏe, tính mạng cho đến khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm. Các chi phí liên quan đến nằm viện, chấn thương, tử vong… đều được bảo hiểm nhân thọ chi trả.

Được bảo vệ quyền lợi tài chính trong suốt thời gian hợp đồng bảo hiểm. Khi cha mẹ chẳng may gặp tai nạn, ảnh hưởng đến thu nhập thì đã có bảo hiểm chi trả những tổn thất do phải điều trị. Kể cả khi bố mẹ em bé chẳng may bị thương tật vĩnh viễn hay tử vong thì hợp đồng bảo hiểm vẫn được duy trì miễn phí cho đến khi đáo hạn và con yêu vẫn được hưởng toàn bộ quyền lợi như bình thường.

Được nhận một khoản tiền lớn khi đủ 18 tuổi để trang trải chi phí học hành, thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Đó được coi như một khoản tích cóp trong thời gian dài mà cha mẹ dành cho con, là hành trang chắp cánh cho con vào đời.

Bạn có biết: Nên mua bảo hiểm nhân thọ khi nào để được tham gia với mức phí rẻ nhất.

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em

Vì sao trụ cột tài chính trong gia đình nên tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Người trụ cột không chỉ đảm nhiệm trọng trách tạo ra thu nhập ổn định cho gia đình mà còn là người ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của người bạn đời, các con thân yêu và cha mẹ già. Vì vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột là ưu tiên hàng đầu, bởi lẽ, nếu chẳng may rủi ro xảy ra với họ, tình hình kinh tế trong nhà sẽ sụt giảm nghiêm trọng khi mất đi nguồn thu nhập chính. Khi đó cuộc sống trong gia đình ít nhiều bị đảo lộn do phải lo chi phí chữa trị trong trường hợp bị thương tật, bệnh hiểm nghèo, thậm chí là phí mai táng trong trường hợp tử vọng.

Nếu có bảo hiểm nhân thọ, người trụ cột sẽ có cơ hội chữa trị trong điều kiện y tế tốt nhất để tăng khả năng phục hồi. Viện phí sẽ do công ty bảo hiểm chi trả giúp gia đình giảm bớt áp lực về tài chính.  Trong trường hợp xấu nhất là người trụ cột qua đời, người thân của họ cũng sẽ nhận được một khoản tiền để sớm ổn định cuộc sống.

Vì sao nên lựa chọn bảo hiểm nhân thọ thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng?

Về bản chất thì gửi tiết kiệm và tham gia bảo hiểm nhân thọ là hai lựa chọn khác hẳn nhau. Người gửi tiết kiệm với mong muốn nhận được khoản lãi cao từ ngân hàng thì người tham gia bảo hiểm lại coi bảo hiểm nhân thọ như một công cụ bảo vệ tài chính của gia đình nếu chẳng may xảy ra rủi ro. Hơn nữa, gửi tiết kiệm phải sau một thời gian dài mới tạo ra lợi nhuận nhưng với bảo hiểm nhân thọ, chỉ cần tham gia với chi phí nhỏ nhưng ngay lập tức tạo ra mệnh giá bảo vệ hàng trăm triệu đồng.

Tính kỷ luật của khoản tiết kiệm ngân hàng lại kém hơn so với việc tham gia bảo hiểm, vì tiền gửi ngân hàng có thể rút ra dễ dàng bất cứ thời điểm nào trong khi phí bảo hiểm phải đóng định kỳ và chỉ được rút sau một khoản thời gian nhất định. Nếu rút tiền trước hạn, người tham gia có thể không nhận được lại toàn bộ số tiền đã đóng và quyền lợi bảo hiểm sẽ không còn hiệu lực.

Ngoài ra, nếu gửi tiền vào ngân hàng, khi có ốm đau bệnh tật thì người gửi sẽ rút tiền về để sử dụng cho mục đích chữa trị. Ngược lại, khi có vấn đề về sức khỏe thì người tham gia bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả số tiền chữa bệnh cao hơn nhiều so với phí bảo hiểm đã đóng.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ tài chính cho cả gia đình

Tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ tài chính cho cả gia đình

Vì sao nên tham gia bảo hiểm nhân thọ khi có thu nhập ổn định?

Khi có thu nhập ổn định ai cũng nên biết cách tiết kiệm để dự phòng cho những lúc khó khăn như ốm đau, thất nghiệp… Hiện tại cuộc sống của bạn có thể ổn định nhưng để duy trì được sự ổn định đó bạn cần tìm một giải pháp tài chính hiệu quả như tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Do quy định chặt chẽ của bảo hiểm nhân thọ, một khi đã tham gia thì khách hàng phải đóng phí theo định kỳ. Nếu có một khoảng thời gian nào đó việc nộp phí bị ngắt quãng thì quyền lợi của họ sẽ bị ảnh hưởng. Bảo hiểm nhân thọ không chỉ dành cho những người có thu nhập cao. Trên thực tế, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng vài trăm nghìn đồng một tháng là cũng có thể có một hợp đồng bảo hiểm cho mình. 

Trước khi tham gia, hãy cân nhắc khả năng tài chính của gia đình và tham gia các sản phẩm có mức phí hợp lý. Tham gia với mức phí càng cao thì quyền lợi mà bạn nhận được càng lớn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng, việc nộp phí định kỳ không ảnh hưởng đến những chi tiêu hàng ngày của gia đình. Đừng để sự lo lắng về các rủi ro trong cuộc sống thay thế bằng áp lực áp lực khi lựa chọn mức phí tham gia vượt quá năng lực tài chính của mình. Như việc việc tham gia bảo hiểm không còn ý nghĩa như vốn có của nó: Giúp người tham gia an tâm, sống lạc quan hơn để tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Mức phí được khuyến khích tham gia bảo hiểm nhân thọ là từ 10 - 15% thu nhập hàng tháng. Tùy vào nhu cầu bảo vệ và điều kiện kinh tế của gia đình có thể điều chỉnh mức tham gia hợp lý hơn.

Vì sao người làm những công việc nguy hiểm nên tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Vì đối với các công việc nguy hiểm… thì khả năng xảy ra rủi ro cao hơn so với các công việc an toàn khác như nhân viên văn phòng.. Tất nhiên, việc chuẩn bị để đối phó với các rủi ro đó là điều cần thiết hơn cả. Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng được các công ty bảo hiểm nhân thọ chấp thuận bảo vệ. Nếu có cơ hội được tham gia thì họ sẽ phải nộp phí cao hơn so với những người làm công việc có nguy cơ gặp rủi ro thấp.

Vì sao có những người bị công ty bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm nhân thọ?

Vì họ không còn đủ tiêu chuẩn về tuổi tác, sức khỏe, nghề nghiệp… để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm là phòng ngừa rủi ro không lường trước, khách hàng phải tham gia bảo hiểm từ khi còn trẻ khỏe chứ không phải đến lúc gặp rủi ro rồi mới nghĩ đến chuyện mua bảo hiểm. Sẽ không có một công ty bảo hiểm nhân thọ nào chấp thuận bảo vệ khi biết khách hàng thuộc nhóm nguy cơ gặp rủi ro cao như vậy?

Xem thêm bài viết "Mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất hiện nay?" để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất về quyền lợi và mức phí bảo hiểm.

Đã có nhiều trường hợp khách hàng bị bảo hiểm nhân thọ từ chối

Đã có nhiều trường hợp khách hàng bị bảo hiểm nhân thọ từ chối

Từ những phân tích trên, chắc hẳn ai cũng tự có câu trả lời vì sao nên tham gia bảo hiểm nhân thọ. Với những lợi ích thiết thực mà bảo hiểm mang đến thì đây là giải pháp tài chính ưu việt nhất cho gia đình Việt. Bài viết "Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu và mua như thế nào?" sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống.

Nếu vẫn còn vướng mắc, hãy ĐĂNG KÝ để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đăng ký ngay

Cảm ơn bạn đã đọc bài, bằng cách đăng ký Tài khoản VIP bạn đã góp phần ủng hộ chúng tôi tiếp tục xây dựng nội dung chất lượng hơn.

29.000/tháng

ĐĂNG KÝ NGAY
 • THỬ NGHIỆM

  29.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  49.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  69.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

 • THỬ NGHIỆM

  78.300

  /quý

  87.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  132.300

  /quý

  147.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  186.300

  /quý

  207.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

 • THỬ NGHIỆM

  243.600

  /năm

  348.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  411.600

  /năm

  588.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  579.600

  /năm

  828.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
7 câu hỏi vì sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất