avatart

khach

icon

Số dư tiền gửi tiết kiệm ngân hàng và bí quyết kiểm soát chúng

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 30/10/2019

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

30/10/2019

0

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là cách khá là an toàn để bảo vệ tài sản của bạn. Gần đây cũng có một số trường hợp bị mất tiền oan do khách hàng không kiểm tra số dư tiền gửi tiết kiệm.

Mục lục [Ẩn]

Tìm hiểu về số dư tiền gửi 

Số dư tiền gửi là khoản tiền được thu từ công ty (tiền mặt, séc từ khách hàng...). Số tiền này được ghi lại và sẽ xuất hiện trên báo cáo ngân hàng vào một ngày sau đó. Số dư trong tài khoản tiền gửi được hưởng lãi suất, nhưng không thể rút ra bằng séc. Khi muốn rút tiền ra, người gửi phải báo trước 7 ngày.

Trong đó tài khoản số dư tiền gửi gồm tài khoản tiết kiệm và tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Xem thêm: 

Số dư tiền gửi là gì? Ngân hàng xác nhận số dư tiền gửi miễn phí

Phân biệt tiền gửi giao dịch và tiền gửi tiết kiệm

Bí quyết kiểm soát số dư tiền gửi tiết kiệm

Để tránh rơi vào tình trạng mất tiền oan này, khách hàng gửi tiết kiệm nên kiểm soát số dư tiền gửi của mình bằng cách thường xuyên kiểm tra tài khoản ngân hàng. Dưới đây là 5 cách đơn giản để bạn kiểm soát số dư tiền gửi:

Luôn cập nhật thông tin tài khoản

Một biện pháp đơn giản để bạn theo dõi tài khoản của mình bằng cách truy vấn thông tin qua điện thoại hoặc email. Dịch vụ này được hầu hết ngân hàng áp dụng và triển khai giúp bạn cập nhật mọi giao dịch phát sinh tiền ra tiền vào của tài khoản, chi tiêu qua thẻ, thậm chí ngay cả sổ tiết kiệm mới mở tại quầy sẽ được thông báo biến động.

Sử dụng ngân hàng trực tuyến cũng là một giải pháp cập nhật thông tin về tài khoản nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể tra cứu toàn bộ giao dịch phát sinh của tài khoản, thẻ tín dụng theo ngày hoặc theo số tiền, kiểm tra số dư qua máy tính, laptop, các máy tính bảng hay điện thoại thông minh một cách nhanh chóng. 

Mọi thông tin về sổ tiết kiệm gửi trực tiếp tại quầy hay gửi online đều thể hiện rõ, giúp bạn dễ dàng quản lý số tiền gửi, lãi suất, kỳ hạn, ngày đến hạn của sổ.

Xem thêm: Những điều cần biết về gửi tiết kiệm

Bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin tài khoản

Bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin tài khoản

Gọi điện đến phòng chăm sóc khách hàng

Bạn có thể gọi điện thoại trực tiếp đến số điện thoại tổng đài của ngân hàng để kiểm tra. Muốn kiểm tra được bằng cách này, bạn phải khai báo thông tin cá nhân với các nhân viên tổng đài để được kiểm tra số dư của mình. Hầu hết ở tất cả các ngân hàng đều tự động ghi âm cuộc gọi, đây có thể là bằng chứng cần thiết có khách hàng nếu sau này xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Bạn có thể gọi trực tiếp đến ngân hàng để kiểm tra tài khoản

Bạn có thể gọi trực tiếp đến ngân hàng để kiểm tra

Thận trọng mỗi khi ký văn bản

Trong bất kỳ giao dịch nào, bạn cần nắm rõ nội dung trong văn bản. Nếu phần nào có những từ ngữ dễ bị hiểu sai nghĩa bạn cần làm rõ hoặc yêu cầu giao dịch viên giải thích, tư vấn không nên xem qua loa rồi kí.

Ví dụ: Khi gửi tiền tiết kiệm, gửi tiền vào tài khoản, trước khi đặt bút ký giấy tờ, biểu mẫu của ngân hàng, bạn cần đọc kỹ nội dung chi tiết, tự mình điền đầy đủ thông tin, không nên để trống các ô quan trọng (như số tiền bằng cả chữ và số, số tài khoản, kỳ hạn, diễn giải nội dung…), kiểm tra các thông tin khớp đúng, chính xác.

Mỗi giao dịch cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đặt bút

Mỗi giao dịch cần phải xem xét kĩ lưỡng trước khi đặt bút kí

Kiểm tra trên Internet Banking

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ Internet Banking, rất thuận tiện cho khách hàng quản lý tài khoản và dễ dàng kiểm tra số dư tiền gửi tiết kiệm ngân hàng. Khách hàng chỉ cần ra đăng ký tại ngân hàng mình mở sổ, sau đó đăng nhập tài khoản, mật khẩu và bạn có thể kiểm tra được mọi lúc, mọi nơi. Khi truy cập Internet Banking (mobile banking), bạn có thể dễ dàng kiểm tra được cả số dư tài khoản thanh toán lẫn số dư tại các sổ tiết kiệm (dù gửi tại quầy hay gửi online).

Tìm hiểu thông tin về ngân hàng

Những yếu tố cơ bản mà mọi người lựa chọn ngân hàng để gửi tiền thường là mức độ uy tín, vốn lớn, hệ thống mạng lưới rộng khắp. Để có thể nắm được thông tin ngân hàng bạn nên chủ động tìm hiểu thêm về các sản phẩm, quy trình xử lý của ngân hàng mình đang gửi tiền, giao dịch. Bạn có thể tra cứu thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng báo đài, gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng miễn phí của ngân hàng hay đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch...

Trên đây là một số cách kiểm tra số dư tiền gửi tiết kiệm cho tài khoản của bạn. Với những cách trên, bạn sẽ luôn đảm bảo tiền của mình được giao dịch một cách an toàn tại ngân hàng và tránh bị sử dụng sai mục đích.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (3 lượt)

4,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *