avatart

khach

icon

Tầm quan trọng ít ai biết của nhân viên hỗ trợ tín dụng

Tuyển dụng ngân hàng

- 22/06/2021

0

Tuyển dụng ngân hàng

22/06/2021

0

Nhắc đến ngân hàng, người ta hay nghĩ đến nhân viên tín dụng, chuyên viên quan hệ khách hàng mà ít ai nghĩ đến nhân viên hỗ trợ tín dụng cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu!

Mục lục [Ẩn]

Nhân viên hỗ trợ tín dụng là ai?

Trên thực tế, nhân viên hỗ trợ tín dụng còn được gọi với những cái tên như: Chuyên viên quản lý tín dụng, hỗ trợ tín dụng, chuyên viên kiểm soát giải ngân, chuyên viên quản lý chứng từ…

Tên gọi khác nhau nhưng công việc chính của một nhân viên hỗ trợ tín dụng đều là hỗ trợ cho nhân viên tín dụng (chuyên viên quan hệ khách hàng) trong việc xử lý hồ sơ khách hàng sau khi khoản vay đã được phê duyệt.

Xem thêm: Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân là gì?

Xem thêm: Nhân viên tín dụng là gì? Nhiệm vụ ra sao?

Nhân viên hỗ trợ tín dụng

Nhân viên hỗ trợ tín dụng

Công việc của nhân viên hỗ trợ tín dụng

Công việc cụ thể của một chuyên viên hỗ trợ tín dụng như sau:

Trước giải ngân

- Kiểm soát tính hợp lệ, tính tuân thủ, tính đầy đủ của bộ hồ sơ tín dụng theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật, các quy định của nội bộ ngân hàng và các quy định của ngân hàng Nhà nước.

- Lập và hoàn thiện hồ sơ pháp lý của bộ hồ sơ tín dụng trước khi tiến hành giải ngân.

- Thực hiện các thủ tục liên quan đến tài sản đảm bảo tuân thủ đúng quy định hiện hành của pháp luật.

- Nhập và quản lý các dữ liệu về khoản vay trên hệ thống phần mềm.

- Tham gia thẩm định, định giá và định giá lại tài sản đảm bảo.

- Giải ngân, thu gốc lãi, giải chấp tài sản đảm bảo sau khi hợp đồng tín dụng được thanh lý.

Sau giải ngân

- Đôn đốc các đơn vị kinh doanh nhanh chóng thu nợ gốc, nợ lãi.

- Lưu giữ và quản lý hồ sơ tín dụng, thực hiện các thủ tục xuất nhập và quản lý tài sản đảm bảo đúng theo quy trình của Ngân hàng.

- Lập các báo cáo liên quan đến các khoản vay cho Ngân hàng Nhà nước, trung tâm kiểm soát tín dụng và các báo cáo phục vụ cho mục đích quản trị của Ngân hàng.

- Hỗ trợ cung cấp thông tin, hồ sơ theo yêu cầu đối với kiểm toán và các phòng ban giám sát tín dụng.

Xem thêm:

Công việc của ngân viên hỗ trợ tín dụng

Công việc của ngân viên hỗ trợ tín dụng

Lương của nhân viên hỗ trợ tín dụng

Theo như khảo sát thì lương của nhân viên hỗ trợ tín dụng khoảng từ 5 đến 7 triệu (tùy từng ngân hàng). Tuy nhiên, mức lương của họ sẽ không dừng ở con số đó bởi mỗi nhân viên hỗ trợ tuyển dụng sẽ được thưởng thêm hoa hồng dựa trên hiệu quả công việc.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng có chính sách điều chỉnh tăng lương hàng năm dựa trên mức độ gắn bó và kết quả làm việc của mỗi nhân viên.

Tầm quan trọng của nhân viên hỗ trợ tín dụng

Có nhiều người cho rằng nhân viên hỗ trợ tín dụng có vai trò không quan trọng lắm, chỉ là “hỗ trợ” nhân viên tín dụng mà thôi. Tuy nhiên, sự ra đời của bộ phận hỗ trợ tín dụng lại hết sức cần thiết và quan trọng.

- Nhân viên hỗ trợ tín dụng như một cán cân thăng bằng cũng đồng thời như bộ phận giám định nhằm tránh những rủi ro tín dụng phát sinh cho ngân hàng. Họ đảm bảo cho hoạt động tín dụng minh bạch và an toàn hơn.

Tại sao cần họ để đảm bảo tính minh bạch?

Trước đây, khi nhân viên tín dụng kiêm luôn việc định giá tài sản thế chấp của khách hàng, họ nắm nhiều “quyền lực” trong tay. Có nhiều trường hợp nhân viên tín dụng bắt tay với khách hàng định giá sai tài sản đảm bảo và chiếm dụng vốn của ngân hàng. Như vậy, khi xảy ra tình trạng khách hàng không trả được nợ, ngân hàng sẽ chịu tổn thất và rủi ro.

- Ngoài hạn chế những rủi ro đạo đức, rủi ro nghiệp vụ, đảm bảo minh bạch cho các khoản vay thì nhân viên hỗ trợ tín dụng còn có vai trò san sẻ gánh nặng công việc giúp chuyên viên tín dụng có nhiều thời gian để tìm kiếm và chăm sóc khách hàng, chuyên môn hóa công việc của các bộ phận từ đó cũng nâng cao hiệu suất là việc.

Nhân viên hỗ trợ tín dụng là công việc khá đặc thù và đòi hỏi nhiều tố chất để có thể làm tốt công việc. Vì vậy, trước khi quyết định phỏng vấn vị trí hỗ trợ tín dụng ở ngân hàng bạn nên tìm hiểu kỹ về công việc và những yêu cầu cần có để lựa chọn một việc làm phù hợp cho bản thân.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *