avatart

khach

icon

2 dịch vụ chuyển tiền quốc tế phổ biến nhất hiện nay

Kiến thức thẻ ATM

- 14/07/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

14/07/2021

0

Chuyển tiền quốc tế là một nhu cầu khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có 2 dịch vụ chuyển tiền quốc tế phổ biến nhất đó là chuyển tiền qua Western Union và chuyển tiền qua hệ thống SWIFT.

Mục lục [Ẩn]

Dịch vụ chuyển tiền ngày nay đang được phát triển ngày càng rộng rãi. Những giao dịch chuyển tiền không chỉ dừng lại ở trong nước, mà còn phát triển ra thế giới để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Hiện có 2 dịch vụ chuyển tiền quốc tế được nhiều người sử dụng nhất hiện nay đó là: Chuyển tiền quốc tế qua Western Union và chuyển tiền quốc tế qua hệ thống Swift.

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union 

Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế có trụ sở ở Mỹ. Hiện nay thì Western Union đã có mặt ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo số liệu Western Union công bố thì họ đã chuyển hơn 150 tỷ đô la Mỹ trong năm 2015, giao dịch hơn 130 loại tiền tệ, trung bình 1 giây sẽ có 31 giao dịch trong năm 2015.

Với dịch vụ chuyển tiền Western Union thì việc gửi hay nhận tiền cực kỳ là dễ dàng và nhanh chóng hơn so với các dịch vụ chuyển tiền qua ngân hàng. Khi có mã số nhận tiền hay còn gọi là số MTCN gồm 10 chữ số (MTCN là viết tắt của từ Money Transfer Control Number) thì chỉ trong vài phút là có thể nhận tiền được.

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union có lợi ích gì?

 • Với mạng lưới phát triển rộng khắp trên thế giới và Việt Nam, những địa điểm rút tiền, gửi tiền bằng Western Union có rất nhiều. Bạn chỉ cần tìm biển hiệu nào treo Western Union là bạn có thể nhận tiền hoặc giao dịch.
 • Nhận ngoại tệ dễ dàng. Không cần phải có tài khoản thanh toán ngân hàng. Khi nhận tiền từ Western Union bạn có thể lựa chọn giữ nguyên đơn vị tiền tệ hay chuyển sang đơn vị tiền tệ của nước đó. Ví dụ: bạn đi lãnh 100$ từ người thân gửi cho bạn. Khi bạn ra nhận, đại lý sẽ hỏi bạn nhận tiền Việt Nam hay USD. Còn nếu nhận tiền qua chuyển khoản ngân hàng thì thường bạn phải có tài khoản USD để nhận thì mới giữ nguyên được đơn vị tiền tệ, còn không thì sẽ bị quy đổi ra tiền Việt cả.

➤ Tìm hiểu ngay: Các cách chuyển tiền ra nước ngoài thông dụng nhất hiện nay.

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay

Chuyển tiền quốc tế qua Western Union

Chuyển tiền quốc tế qua Western Union

 • Hiện nay một số ngân hàng ở Việt Nam đã tích hợp dịch vụ Internetbanking cho khách hàng có thể dễ dàng nhận tiền Western Union online. Do đó điện thoại bạn chỉ cần có kết nối Internet là có thể nhận được tiền mà không cần mất thời gian ra ngân hàng. (Lưu ý cái này chỉ áp dụng cho những tài khoản có họ tên chủ tài khoản, giống như họ tên người nhận tiền Western Union mới nhận được)
 • Thủ tục nhận tiền rất đơn giản, sau khi bạn gửi tiền hãy liên lạc thông báo với người nhà tên người gửi, tên nước gửi, số tiền nhận và mã số chuyển tiền (MTCN) cho người thân là có thể nhận được tiền.
 • Ở Việt Nam bạn có thể nhận tiền trực tuyến, còn dịch vụ gửi tiền trực tuyến thì chưa có.
 • Chuyển tiền bằng ứng dụng Western Union Money Transfer trên Android và iOS. (Chưa áp dụng ở Việt Nam).
 • Hình thức chuyển tiền qua điện thoại chưa áp dụng tại Việt Nam.
 • Để gửi tiền ở Việt Nam sang nước ngoài bạn chỉ có một cách đó là đến các đại lý là các ngân hàng hay các tiệm vàng có treo bảng Western Union. Đây chính là đại lý, bạn có thể vô giao dịch chuyển tiền hay nhận tiền từ Western Union dễ dàng.
 • Nếu bạn muốn gửi tiền vào tài khoản ngân hàng người nhận, thì bạn cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu “phiếu chuyển tiền” như người nhận, tên ngân hàng trong tiếng Anh, Số BIC hay còn gọi là SWIFT code và số tài khoản ngân hàng của người nhận. Thì mới có thể chuyển tiền thành công.

Loại tiền giao dịch

 • Loại tiền gửi: USD
 • Loại tiền nhận: USD hoặc VND hoặc các loại ngoại tệ khác thông qua mua bán ngoại tệ với ngân hàng

Các hình thức để nhận tiền 

Để có thể nhận tiền, bạn có thể ra các đại lý của Western Union. Sau đó điền đầy đủ thông tin bạn nhận được từ người gửi vào phiếu nhận tiền (To Receive money) mà đại lý yêu cầu.

 • Mã số nhận tiền hay còn gọi là số MTCN bao gồm 10 chữ số (MTCN là viết tắt của từ Money Transfer Control Number).
 • Họ tên người gửi tiền cho bạn.
 • Quốc gia gửi tiền cho bạn. Ví dụ người gửi tiền cho bạn ở Mỹ thì bạn ghi Mỹ hay Hoa Kỳ.
 • Số tiền được nhận. Ví dụ họ gửi bạn 105$ thì ghi 105 USD vào.
 • Câu hỏi kiểm tra và câu trả lời nếu có.
 • Ngoài ra, bạn phải mang theo CMND hoặc giấy tờ như hộ chiếu lên để xác minh bạn chính là người nhận tiền.
 • Lưu ý là không cho nhận giùm.
 • Người gửi ghi tên ai, thì đúng người tên đó phải ra nhận.
 • Nhận tiền qua tài khoản ngân hàng. Hình thức thì người nhận chỉ cần chờ khoảng 2 ngày thì tiền sẽ vào tài khoản.
 • Nhận tiền qua thẻ Prepaid card hay còn gọi là thẻ trả trước của Western Union. Thế nhưng, ở Việt Nam thì không có nhận qua thẻ.
 • Nhận online qua các ngân hàng có cung cấp dịch vụ nhận tiền Western Union online trực tuyến. Như ACB, Viettinbank, VPBank,… nhưng để nhận bằng cách này thì bạn phải có tài khoản ngân hàng tại những ngân hàng này và sử dụng Internet banking.
 • Nhận tiền qua ví điện thoại. (Hình thức này ở Việt Nam không áp dụng).

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua hệ thống SWIFT

SWIFT là một hiệp hội mà thành viên là các ngân hàng và các tổ chức tài chính, mỗi ngân hàng tham gia là một cổ đông của SWIFT. SWIFT giúp các ngân hàng trên thế giới là thành viên của SWIFT chuyển tiền cho nhau hoặc trao đổi thông tin. Mỗi thành viên được cấp 1 mã giao dịch gọi là SWIFT code.

Các thành viên trao đổi thông tin/chuyển tiền cho nhau dưới dạng các SWIFT message, là các bức điện được chuẩn hóa dưới dạng các trường dữ liệu, ký hiệu để máy tính có thể nhận biết và tự động xử lý giao dịch. SWIFT cung cấp các dịch vụ truyền thông an ninh và phần mềm giao diện cho các ngân hàng và tổ chức tài chính. Để trở thành thành viên của SWIFT, các ngân hàng và tổ chức tài chính phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, bao gồm các văn bản theo yêu cầu của SWIFT và hệ thống kết nối phổ biến nhất.

➤ Bạn có biết: Top 5 ngân hàng chuyển tiền cho người thân ở nước ngoài nhanh nhất.

Chuyển tiền quốc tế qua SWIFT

Chuyển tiền quốc tế qua SWIFT

Hiện có rất nhiều ngân hàng là thành viên Hệ thống viễn thông tài chính liên Ngân hàng quốc tế SWIFT, do đó bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua hệ thống này. Các thành viên sẽ chuyển tiền hoặc truyền tin thông qua bức điện gọi là Swift message, nó đã được chuẩn hóa dữ liệu.

Nếu nộp tiền mặt ngoại tệ để chuyển có thể sẽ mất thêm phí, vì vậy tốt nhất bạn nên mở tài khoản tại ngân hàng và trích tiền từ tài khoản. Trước khi chuyển tiền quốc tế qua ngân hàng cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị chuyển tiền theo mẫu của ngân hàng
 • Giấy tờ nhân thân người chuyển tiền: CMND hoặc hộ chiếu bản sao công chứng
 • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền (Du học: Giấy báo học phí của trường hoặc thư nhận nhập học của cơ sở, giấy tờ liên quan khác; Chữa bệnh: Giấy tiếp nhận khám chữa bệnh, thông báo chi phí của cơ sở chữa bệnh; Trợ cấp: Giấy tờ chứng minh người hưởng đang ở nước ngoài...)

Người nhận tiền mang CMND/hộ chiếu/giấy tờ nhân thân khác, giấy báo nhận tiền nếu có ra ngân hàng bên đó để nhận tiền.

Đó là 2 dịch vụ chuyển tiền quốc tế thông dụng nhất hiện nay, với 2 dịch vụ này, bạn có thể thể chuyển tiền đến bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào trên thế giới mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (2 lượt)

3,5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *