avatart

khach

icon

Đầu tư cổ phiếu có lợi gì cho nhà đầu tư và doanh nghiệp?

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Sự bùng nổ của thị trường khiến cho việc đầu tư cổ phiếu trở thành việc làm được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đây được coi là việc lĩnh vực đầu tư vô cùng hấp dẫn. Cùng tìm hiểu xem đầu tư cổ phiếu mang lại những lợi ích gì nhé!

Mục lục [Ẩn]

Cụm từ đầu tư cổ phiếu chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe qua. Có người vẫn chưa biết đầu tư cổ phiếu là gì trong khi đó rất nhiều người đã đã được hưởng lợi ích từ hoạt động này. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm về lợi ích của việc đầu tư vào cổ phiếu nhé!

Đầu tư cổ phiếu là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về lợi ích của việc đầu tư cổ phiếu chúng ta cần biết rõ hơn về cổ phiếu là gì?

Xem thêm: Chứng khoán là gì? Những điều cần biết về thị trường chứng khoán

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng nhận lượng cổ phần mà nhà đầu tư nắm giữ tại các doanh nghiệp. Thông qua chứng nhận này, nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của công ty, có quyền hạn và nghĩa vụ tùy thuộc vào lượng cổ phần nắm giữ.

Cổ phiếu cũng là một loại tài sản có tính chất biến động theo thị trường. Giá cổ phiếu có thể nay tăng mai giảm. Đây là một loại hình mang nhiều tính chất rủi ro nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích cho người đầu tư.

Đầu tư cổ phiếu là việc mà các nhà đầu tư (cá nhân hay tổ chức) thực hiện việc mua bán cổ phiếu nhằm đạt được lợi nhuận trong tương lai bao gồm hưởng cổ tức và đặc biệt là chênh lệch giá.

Lợi ích của đầu tư cổ phiếu

Lợi ích của đầu tư cổ phiếu

Lợi ích của đầu tư cổ phiếu

Đối với nhà đầu tư

Thứ nhất, cổ phiếu sẽ được hưởng lợi dựa trên sự làm ăn phát triển của các công ty.

Nếu công ty hoạt động tốt thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Khi đó, giá trị mang lại có thể nhiều hơn đầu tư trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng. Ngoài hưởng lợi về giá, nhà đầu tư có thể hưởng mức cổ tức hấp dẫn nhờ vào kết quả kinh doanh của công ty.

Thứ hai, nhà đầu tư trở thành cổ đông và có quyền kiểm soát.

Tại mỗi công ty cổ phần, Hội đồng quản trị được xếp hàng cao nhất và quyền quyết định mọi vấn đề của công ty. Việc nắm giữ cổ phiếu sẽ giúp cổ đông có quyền biểu quyết  trong các cuộc họp Đại hội cổ đông, thậm chí được ứng cử vào Hội đồng quản trị để nắm quyền điều hành.

Thứ ba, đầu tư vào cổ phiếu dễ dàng mua bán hơn so với các sản phẩm khác.

Thị trường chứng khoán có thanh khoản lớn khi hàng nghìn tỷ đồng được giao dịch mỗi phiên. Việc mua bán cổ phiếu qua đó cũng khá dễ dàng khi nhà đầu tư chỉ cần đặt lệnh trong giờ giao dịch và chờ khớp với giá mong muốn để hoàn tất. Qua đó, nhà đầu tư có thể chủ động xoay vòng vốn của mình không chỉ đầu tư vào cổ phiếu mà có thể sang bất động sản, vàng, ... khi cảm thấy có cơ hội.

Xem thêm: Hai mặt của đầu tư cổ phiếu

Đối với doanh nghiệp

Việc đưa cổ phiếu lên thị trường giúp cho doanh nghiệp thu hút được nguồn vốn từ công chúng, qua đó tăng thêm động lực phát triển kinh doanh. Các doanh nghiệp tốt sẽ được giới đầu tư quan tâm và thực hiện giao dịch với mong muốn có lợi nhuận.

Thông qua quá trình đầu tư cổ phiếu của nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ được đánh giá liệu có đang hoạt động tốt không, tiềm năng trong tương lai ra sao ... Các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước cũng sẽ sẵn sàng rót thêm vốn vào những công ty mà cổ phiếu có tiềm năng tăng mạnh.

Đầu tư cổ phiếu mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

Đầu tư cổ phiếu mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

Có thể nói “ đầu tư chứng khoán” sẽ mang lại nhiều lợi nhuận và lợi ích cho người đầu tư. Tuy nhiên đó là trong trường hợp đầu tư đúng. Còn nếu đầu tư sai và không có nhiều hiểu biết cũng như không đúng thời điểm thì dễ dẫn đến thất bại.

Vì vậy khi quyết định đầu tư cổ phiếu vào một công ty nào đấy thì bạn cần tìm hiểu thật kĩ về công ty, về các hoạt động để chắc chắn được việc đầu tư của mình sẽ sinh lãi. Hi vọng với bài viết này bạn đọc sẽ trả lời được câu hỏi “đầu tư cổ phiếu có lợi gì?”

Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn sau

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (1 lượt)

4 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *