TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cổ tức là gì ? Nhận cổ tức bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu tốt hơn?

Đinh Thị Kim Anh 0 Chứng khoán

Theo định nghĩa thông thường, cổ tức là khoản chia sẻ lợi nhuận của công ty cổ phần cho các nhà đầu tư. Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Hãy cùng tìm hiểu xem cổ tức là gì để có cái nhìn bao quát hơn về nó nếu như bạn muốn trở thành nhà đầu tư của một công ty nào đó trong tương lai.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Khi các doanh nghiệp chuẩn bị Đại hội cổ đông thì thông tin về việc trả cổ tức cho năm tài chính vừa kết thúc luôn được các nhà đầu tư mong chờ nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem cổ tức là gì để có cái nhìn bao quát hơn về nó nếu như bạn muốn trở thành nhà đầu tư của một công ty nào đó trong tương lai.

Cổ tức là gì ?

Theo định nghĩa thông thường, cổ tức là khoản chia sẻ lợi nhuận của công ty cổ phần cho các nhà đầu tư. Đa số các nhà đầu tư cá nhân không phải là cổ đông chiến lược nên việc nhận cổ tức không chỉ mang lại ý nghĩa về mặt tài chính đơn thuần mà còn là sự cam kết của công ty đối với quyền lợi của bất cứ cổ đông nào.

Khi công ty hoạt động tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận sau thuế này sẽ được dùng để tái đầu tư vào việc kinh doanh và lập các quỹ dự phòng, phần còn lại sẽ được chi trả cho các cổ đông gọi là cổ tức. Giá trị của cổ tức được xác định theo từng năm tại Đại hội cổ đông hàng năm của công ty và được tính theo mệnh giá của cổ phiếu chứ không được tính theo giá thị trường của cổ phiếu đó vào ngày chốt danh sách cổ đông.

Tham khảo: Cổ tức thưởng với hai lựa chọn: Tiền mặt và cổ phiếu

thebank_hinh2_co_tuc_la_gi_1516872360

Cổ tức là khoản chia sẻ lợi nhuận của công ty cổ phần cho các nhà đầu tư

Các hình thức chi trả cổ tức

Thông thường có hai hình thức chi trả cổ tức chính là bằng bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc bằng tài sản khác theo Điều lệ của công ty.

  • Chi trả cổ tức bằng tiền mặt: Cổ tức tiền mặt là dạng cổ tức mà công ty chia lợi nhuận cho nhà đầu tư dưới dạng tiền mặt (hoặc chuyển khoản).
  • Chi trả cổ tức bằng cổ phiếu: Hình thức chi trả này được áp dụng khi doanh nghiệp đang cần vốn và muốn giữ lại lợi nhuận của cổ đông cho mục đích đầu tư. Đây có thể được xem như là một cam kết tái đầu tư của cổ đông để sau này cổ đông sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn nữa trong tương lai.
  • Chi trả cổ tức bằng tài sản khác theo Điều lệ của công ty: Hình thức này ít phổ biến hơn hai hình thức trên, tuy nhiên tuỳ theo Điều lệ của mỗi công ty mà có thêm hình thức chi trả cổ tức này. Cổ đông sẽ được nhận các thành phẩm, hàng hoá hay bất động sản.

Bài viết liên quan: Tìm hiểu về cổ tức ưu đãi tại đây!

thebank_hinh3_co_tuc_la_gi_1516872360

Cổ tức thường được chi trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu

Đăng ký ngay

Đặc điểm các hình thức chi trả cổ tức

Trả cổ tức bằng tiền mặt

Với nhiều cổ đông cá nhân, việc nhận cổ tức bằng tiền mặt có lợi hơn nếu như cổ đông đó cần tiền cho các mục đích tiêu dùng cá nhân. Đồng thời việc nhận tiền mặt tạo được sự an tâm cho cổ đông khi tiếp tục đầu tư vào công ty và tìm kiếm lợi nhuận trong đầu tư cổ phiếu.

Mức cổ tức tiền mặt được trả có thể được tính trên cơ sở mỗi cổ phần hoặc theo tỷ lệ % so với mệnh giá cổ phiếu. Tuy nhiên nhược điểm của việc nhận cổ tức theo dạng này là cổ đông sẽ phải chịu thuế 2 lần: Lần 1 là thuế thu nhập doanh nghiệp, lần 2 là thuế thu nhập cá nhân. Do vậy giá trị được nhận cuối cùng sẽ ít hơn mức cổ tức công bố.

Với nhà đầu tư là tổ chức, cổ tức bằng tiền mặt cổ tức tiền mặt mang lại một nguồn doanh thu nhất định do phương thức đầu tư của những đối tượng này thường có tính dài hạn.

Đối với công ty, đặc biệt là công ty đang gặp khó khăn về tài chính hay đang trong giai đoạn phát triển, cần vốn để tái đầu tư thì hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt  làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp thiếu hụt vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Nếu bạn là nhà đầu tư ngại rủi ro thì có lẽ bạn sẽ yêu thích cổ tức tiền mặt hơn, vì giá trị của chúng rất chắc chắn.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Với nhà đầu tư cá nhân thì nhận cổ tức bằng cổ phiếu sẽ không bị đánh thuế 2 lần so với nhận cổ tức bằng tiền mặt. Lợi thế của cổ tức cổ phần ở đây thực chất chỉ đơn giản là mang đến cho cổ đông thêm sự lựa chọn. Các cổ đông có thể giữ cổ phần và kỳ vọng công ty sử dụng tiền đó để tạo ra một tỷ suất sinh lợi tốt hơn hoặc cổ đông có thể bán một số cổ phần mới này để tạo ra cổ tức tiền mặt cho riêng mình.

Tuy nhiên nhà đầu tư có thể phải chờ đợi 2 -3 tháng để cổ phiếu mới phát hành về tài khoản thì khi đó mới bán được cổ phiếu hoặc trong trường hợp rủi ro khác là doanh nghiệp đầu tư những dự án không hiệu quả khiến giá cổ phiếu giảm thêm.

Với công ty thì cổ tức cổ phần là một sự gia tăng cổ phần của doanh nghiệp với một lượng các cổ phần mới được chia cho các cổ đông. Hay nói cách khác công ty có thể giữ lại tiền để khắc phục khó khăn, tái đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh nhằm mang lại lợi nhuận lâu dài hơn cho các cổ đông.

thebank_hinh4_co_tuc_la_gi_1516872361

Bạn có toàn quyền sử dụng cổ tức của mình cho mục đích riêng

Dù với hình thức chi trả cổ tức nào thì cổ tức bạn nhận được - dựa trên số cổ phiếu bạn nắm giữ - vẫn hoàn toàn thuộc về bạn. Bạn có thế sử dụng chúng để làm bất cứ thứ gì bạn thích: Tái đầu tư từ cổ tức tiền mặt vào công ty thông qua các dự án tái đầu tư từ cổ tức, trả nợ, tiêu dùng, mua sắm hay mua cổ phiếu của một công ty nào đó mà bạn cho là rất có triển vọng.

Với những chia sẻ trên thì hi vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi cổ tức là gì và chi trả cổ tức bằng hình thức nào thì có lợi hơn.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Chứng khoán

Đánh giá bài viết
Cổ tức là gì ? Nhận cổ tức bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu tốt hơn?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất