avatart

khach

icon

Cổ tức bằng Tiền mặt hay Cổ phiếu, Ưu và Nhược

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần và có thể được trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Vậy khi công ty làm ăn tốt và thực hiện trả cổ tức, cổ đông mong muốn tiền mặt hay cổ phiếu?

Mục lục [Ẩn]

Cổ tức là gì?

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần và có thể được trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư luôn mong muốn nhận lại khoản này và coi đây là một trong những mục tiêu mong muốn có được. Có hai hình thức trả cổ tức phổ biến là bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Xem thêm: Cổ tức là gì? Nhận cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu tốt hơn?

thebank_hinh1thuongcotuc_1513943015

Thưởng cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu?

Cổ tức bằng tiền mặt

Ưu điểm

Nhà đầu tư nhận được sự bảo đảm với một khoản tiền nắm chắc trong tay và ổn định, qua đó có thể trực tiếp sử dụng khoản tiền đó để đầu tư vào lĩnh vực khác hoặc cho nhu cầu cá nhân. Đây là một lựa chọn phù hợp với những cổ đông không thích rủi ro hoặc nhận thấy thị trường chứng khoán đang suy giảm, hoặc mong muốn có nguồn thu nhập chắc chắn.

Đối với doanh nghiệp, chi trả cổ tức bằng tiền mặt tạo sự an tâm cho cổ đông, gia tăng uy tín của công ty. Đây cũng là khoản minh chứng cho việc kinh doanh có hiệu quả trong giai đoạn trước đó của công ty.

Nhược điểm

 

Với nhà đầu tư, việc nhận tiền mặt thể hiện sự hiện thực hóa khoản đầu tư thành lợi nhuận. Tuy nhiên, việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt có thể đem đến giảm nguồn tiền hiện có của doanh nghiệp.

Cổ tức được trích từ khoản lợi nhuận giữ lại của công ty và hoàn toàn có thể là nguồn vốn để tái đầu tư giúp công ty phát triển. Vì vậy, việc phải trích khoản mục này để thực hiện trả cổ tức bằng tiền mặt vô hình chung làm mất đi cơ hội gia tăng nguồn vốn kinh doanh.

Xem thêm: Cổ tức cố định là gì? Thông tin chi tiết về hình thức chi trả cổ tức.

thebank_hinh2luachontienmat_1513943114

Cổ tức bằng tiền mặt được ưa chuộng hơn

Cổ tức bằng cổ phiếu

Với những cổ đông ưa mạo hiểm, thích lợi nhuận cao trong tương lai thì hưởng cổ tức bằng cổ phiếu được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, cổ đông cần có những cái nhìn toàn diện hơn về tình hình của công ty và thị trường chứng khoán.

Ưu điểm

Nhiều công ty thay vì trả cổ tức bằng tiền lại thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu vì muốn giữ lại tiền để mở rộng sản xuất, đầu tư cho dự án mới. Nếu kế hoạch này thành công, đem lại lợi nhuận cao, tiền đầu tư của cổ đông được sử dụng hiệu quả thì tổng giá trị của công ty sẽ tăng lên.

Đối với nhà đầu tư, việc nhận thêm cổ phiếu sẽ giúp ích cho họ nếu cổ phiếu đó trên thị trường chứng khoán có xu hướng tăng cao. Lợi nhuận đem về từ việc bán cổ phiếu qua đó sẽ lơn so với mức ban đầu.

Xem thêm: Cổ tức thưởng là gì?

Nhược điểm

Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ gây pha loãng lượng cổ phiếu lưu hành của công ty. Qua đó, khiến giá trị trên mỗi cổ phiếu mà cổ đông nắm giữ sẽ giảm đi.

Khi tất cả các cổ đông của công ty được nhận thêm cổ phiếu mới theo một tỷ lệ nhất định thì nhà đầu tư nên hiểu rằng công ty không nhận được nguồn vốn góp mới từ cổ đông hoặc nhà đầu tư ngoài, đây chỉ là việc chuyên đổi giữa các khoản mục trong nguồn vốn cổ đông từ lợi nhuận sang vốn điều lệ, do đó vốn chủ sở hữu không thay đổi.

thebank_hinh3cothucsuduocthuongkhong_1513943248

Cổ tức nên trả bằng tiền hay cổ phiếu?

Qua những phân tích trên có thể thấy, nhận cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu đều có ưu và nhược điểm. Mọi hình thức đều có thể đem lại những lợi ích riêng và điều nhà đầu tư cần làm là hãy tìm hiểu những doanh nghiệp uy tín trên thị trường có chế độ chi trả cổ tức tốt để đầu tư.

Nếu cần tư vấn, các bạn có thể đăng ký tại đây

Đăng ký ngay

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *