avatart

khach

icon

Chứng khoán MB - cách giao dịch trên thị trường chứng khoán

Chứng khoán

- 03/06/2019

0

Chứng khoán

03/06/2019

0

Được thành lập từ tháng 5 năm 2000 bởi Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB), Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) là một trong 5 công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam. Sau 14 năm không ngừng phát triển, MBS đã trở thành một trong những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

Mục lục [Ẩn]

Thực tế, dù là thị trường non trẻ như Việt Nam hay thị trường hàng trăm năm tuổi như của Mỹ thì những yếu tố về rủi ro và cơ hội là điều hiển nhiên. Vậy thị trường chứng khoán là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1.Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (TTCK) là một thị trường mà nơi đó người ta mua bán, chuyển nhượng, trao đổi chứng khoán nhằm mục đích sinh lời, bao gồm thị trường chứng khoán tập trung và phi tập trung theo một địa điểm vật chất.

Hình thái điển hình của TTCK tập trung là Sở giao dịch chứng khoán (Stock exchange). Tại Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK), các giao dịch được tập trung tại một địa điểm; các lệnh được chuyển tới sàn giao dịch và tham gia vào quá trình ghép lệnh để hình thành nên giá giao dịch.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Chứng khoán MBS và những giá trị cốt lõi

Thị trường chứng khoán là gì?

 Thị trường chứng khoán gồm thị trường tập trung và phi tập trung

TTCK phi tập trung còn gọi là thị trường OTC (over the counter). Trên thị trường OTC, các giao dịch được tiến hành qua mạng lưới các công ty chứng khoán phân tán trên khắp quốc gia và được nối với nhau bằng mạng điện tử. Giá trên thị trường này được hình thành theo phương thức thoả thuận.

2. Chức năng của thị trường chứng khoán

Nhắc đến thị trường chứng khoán chúng ta thường nghĩ ngay đến một kênh huy động vốn hữu hiệu. Tuy nhiên thị trường chứng khoán còn có các chức năng hữu ích khác và bản thân nó giữ khá nhiều vai trò, chức năng quan trọng trong nền kinh tế. Thị trường chứng khoán ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu tài chính như:

  • Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế

Thông qua TTCK, Chính phủ và chính quyền ở các địa phương cũng huy động được các nguồn vốn cho mục đích sử dụng và đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, phục vụ các nhu cầu chung của xã hội.

>>> Bài viết liên quan: 4 điểm khác biệt nhất định phải biết giữa chứng khoán vốn và chứng khoán nợ

TTCK là kênh huy động vốn hiệu quả

TTCK là kênh huy động vốn hiệu quả

  • Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng

TTCK cung cấp cho công chúng một môi trường đầu tư lành mạnh với các cơ hội lựa chọn phong phú. Các loại chứng khoán trên thị trường rất khác nhau về tính chất, thời hạn và độ rủi ro, cho phép các nhà đầu tư có thể lựa chọn loại hàng hóa phù hợp với khả năng, mục tiêu và sở thích của mình.

  • Tạo tính thanh khoản cho chứng khoán

Nhờ có TTCK các nhà đầu tư có thể chuyển đổi các chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác khi họ muốn. Khả năng thanh khoản là một trong những đặc tính hấp dẫn của chứng khoán đối với người đầu tư.

3. Hướng dẫn giao dịch chứng khoán tại MBS

Các phương tiện giao dịch:
3.1. Các phương tiện giao dịch từ xa

Cách 1: Giao dịch qua Stock24.

Cách 2: Giao dịch qua điện thoại thông qua Contact24.

Cách 3: Giao dịch qua điện thoại với nhân viên chăm sóc khách hàng (áp dụng cho các tài khoản có nhân viên chăm sóc).

3.2. Giao dịch tại hệ thống các sàn giao dịch MBS

Khách hàng điền các thông tin lên phiếu lệnh rồi trực tiếp đưa cho nhân viên tại sàn giao dịch để nhập lệnh vào hệ thống. Ngoài ra khách hàng còn có thể sử dụng dịch vụ giao dịch qua phần mềm giao dịch trực tuyến Stock24 với nhiều tính năng vượt trội.

Một số quy định về giao dịch

 
HOSE

HNX

1. Sản phẩm giao dịch

Các loại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, trái phiếu đã được niêm yết tại SGDCK TP.HCM

Các loại cổ phiếu, trái phiếu đã được niêm yết tại SGDCK TP.HN

2. Thời gian giao dịch

Phiên sáng: Giao dịch khớp lệnh (đối với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ):

9.00 – 9.15: Mở cửa, khớp lệnh định kỳ. Sử dụng lệnh ATO và LO.

9.15 – 11.30: Khớp lệnh liên tục I. Sử dụng lệnh LO, Hủy

Nghỉ: Từ 11.30 – 13.00 Các lệnh còn hiệu lực trong phiên sáng tiếp tục được chuyển sang phiên chiều.

Phiên chiều: 13.00 – 14.30: Khớp lệnh liên tục II. Sử dụng lệnh LO, Hủy. 14.30 – 14.45: Đóng cửa, khớp lệnh định kỳ. Sử dụng lệnh ATC, LO và Hủy.

Giao dịch thỏa thuận và quảng cáo (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và trái phiếu): 9.00 – 11.30 và 13.00 – 15.00

 

 


Phiên sáng: 9.00 – 11.30: Giao dịch khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận.

Lệnh sử dụng: LO, MAK, MOK, MTL.

 

 

 


Nghỉ: Từ 11.30 – 13.00 Các lệnh còn hiệu lực trong phiên sáng tiếp tục được chuyển sang phiên chiều.

Phiên chiều: 13.00 – 14.30: Lệnh LO, MAK, MOK, MTL. 14.30 – 14.45: Lệnh LO, ATC Giao dịch thỏa thuận: 9.00 – 15.00 (trừ thời gian nghỉ trưa).


3. Phương thức giao dịch

Giao dịch khớp lệnh:

Khớp lệnh định kỳ: là phương thức so khớp các lệnh mua và bán chứng khoán tại một thời điểm xác định. Nguyên tắc xác định giá thực hiện trong phương thức khớp lệnh định kỳ như sau:

- Là mức giá thực hiện đạt được khối lượng giao dịch lớn nhất.

- Nếu có nhiều mức giá thoả mãn điều kiện nêu trên thì mức giá trùng hoặc gần với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn. Phương thức khớp lệnh định kỳ được sử dụng để xác định giá mở cửa và giá đóng cửa của chứng khoán trong phiên giao dịch.

Khớp lệnh liên tục: là phương thức so khớp các lệnh mua và bán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch. Nguyên tắc xác định giá thực hiện trong phương thức khớp lệnh liên tục là mức giá của các lệnh giới hạn đối ứng nằm chờ trên sổ lệnh.

Giao dịch thỏa thuận Là phương thức giao dịch trong đó các bên mua/bán đã thỏa thuận với nhau về điều kiện giao dịch và được đại diện giao dịch của thành viên nhập nhập thông tin vào hệ thống giao dịch để ghi nhận kết quả.

4. Nguyên tắc so khớp lệnh

Các lệnh được so khớp theo thứ tự ưu tiên như sau

- Ưu tiên về giá: Các lệnh mua có mức gia cao hơn được ưu tiên thực hiện trước; các lệnh bán có mức giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.

- Ưu tiên về thời gian: Đối với các lệnh mua (hoặc bán) có cùng mức giá thì lệnh nhập vào hệ thống giao dịch trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

- Trường hợp lệnh mua và lệnh bán cùng thoả mãn nhau về giá thì mức giá thực hiện là mức giá của lệnh được nhập vào hệ thống trước.

 

 5. Giao dịch chứng khoán của khách hàng  

a. Khách hàng được thực hiện các giao dịch ngược chiều (mua, bán) cùng một loại chứng khoán trong ngày giao dịch, khi đáp ứng các điều kiện sau:

- Sử dụng một tài khoản mở tại Công ty Cổ phần Chứng khoán MB để thực hiện cả lệnh mua và bán.

- Chỉ được mua (hoặc bán) một loại chứng khoán nếu lệnh bán (hoặc lệnh mua) của chứng khoán cùng loại trước đó đã được thực hiện.

b. Khách hàng không được phép:

- Thực hiện giao dịch mà không dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán.

- Đồng thời đặt lệnh mua và bán cùng một loại chứng khoán trong từng lần khớp lệnh trên cùng một tài khoản hoặc các tài khoản khác nhau mà khách hàng đứng tên sở hữu.

- Đồng thời đặt lệnh mua/bán chứng khoán hoặc quảng cáo mua/bán chứng khoán, số dư chứng khoán/số dư tiền trên tài khoản của KH phải đáp ứng các điều kiện về tỷ lệ ký quỹ chứng khoán/tiền.

Trên đây là thông tin cơ bản để bạn tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như thông tin về công ty chứng khoán MB. Tuy nhiên, việc đầu tư chứng khoán là một hoạt động phức tạp, có nhiều biến động, đôi khi không tuân theo các nguyên tắc cơ bản nên trước khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ những nhà đầu tư trước hoặc tham gia các khóa học về chứng khoán để có thêm kinh nghiệm.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *