avatart

khach

icon

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu - Nỗi băn khoăn của nhiều nhà đầu tư

Chứng khoán

- 24/06/2021

0

Chứng khoán

24/06/2021

0

Các chuyên gia tài chính cho rằng quyết định giữa việc nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu là một trong những nhiệm vụ cơ bản nhất nhưng gây nhiều bối rối cho nhiều nhà đầu tư. Cổ phiếu hay trái phiếu đều có những lợi ích và rủi ro khác nhau yêu cầu nhà đầu tư phải cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định.

Mục lục [Ẩn]

Nhà đầu tư, nhất là những người mới tham gia thị trường tài chính luôn tự hỏi liệu nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu. Điều này là không rõ ràng, nhưng có sự hiểu biết về cả hai là cần thiết trước khi có quyết định nên đầu tư loại nào.

Cổ phiếu là gì?

Theo khoản 1 Điều 120 Luật Doanh nghiệp năm 2014, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông, vì thế doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền góp vốn đó cho những chủ sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Tìm hiểu ngay: Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Cổ phiếu vô danh

Cổ phiếu vô danh

Đầu tư vào cổ phiếu luôn có những ưu điểm nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro lớn:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Hưởng lãi suất từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần quản lý. Sở hữu cổ phiếu như 1 phần vốn điều lệ của công ty có quyền hưởng cổ tức mà không cần tham gia quản lý hay giám sáy thường xuyên.
 • Lãi suất cao nếu như công ty hoạt động kinh doanh tốt.
 • Có quyền biểu quyết tham gia vào các hoạt động công ty.
 • Cổ tức (tiền lãi hằng năm) được chia không cố định mà phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
 • Mua bán cổ phiếu phải thông qua sàn giao dịch (nếu công ty đã niêm yết) hoặc thông qua giao dịch thoả thuận. Công ty sẽ không mua lại cổ phiếu, bạn chỉ có thể bán cổ phiếu cho người khác.

Tìm hiểu thêm: Sự khác nhau giữa đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành (căn cứ vào Điều 6 Luật Chứng khoán 2006).

Xem thêm: Đầu tư trái phiếu có những hình thức nào và lợi nhuận đến từ đâu?

Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu Chính phủ

Việc đầu tư trái phiếu sẽ nhận được mức lãi ổn định hơn:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Lãi trái phiếu cố định, luôn được nhận dâyd đủ dù công ty làm ăn thua lỗ.
 • Nếu công ty ngừng hoạt động và thanh lý tài sản, người sở hữu trái phiếu sẽ được trả tiền trước những gười có cổ phần ưu đãi hoặc cổ phần thông thường.
 • Đầu tư trái phiếu không có nhiều rủi ro, tiền lãi từ trái phiếu hàng năm là như nhau và nhận được tiề gốc vào năm đáo hạn trái phiếu.
 • Có thể nhượng quyền trái phiếu thông qua giao dịch hoặc bán lại cho công ty.
 • Không có quyền biểu quyết, tham gia vào hoạt động của công ty.
 • Một rủi ro khác mà các nhà đầu tư trái phiếu phải đối mặt là rủi ro tái đầu tư - khi nhận được tiền lãi phải lo đầu tư số tiền đó.

Xem thêm:

Những lợi ích khi đầu tư vào Trái phiếu Chính phủ

Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu cần nắm rõ

Đầu tư trái phiếu có nhiều rủi ro

Đầu tư trái phiếu cũng có nhiều rủi ro

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

 • Cổ phiếu và trái phiếu đều được mua bán trên thị trường chứng khoán, giá thị trường của cổ phiếu và trái phiếu do cung cầu quyết định. Cổ phiếu và trái phiếu đều có rủi ro về giá.
 • Bản chất của cổ phiếu đầu tư thường là công cụ giao dịch trên thị trường trong khi trái phiếu tự nhiên thuộc loại “mua và giữ”. Cổ phiếu thường được nắm giữ trong thời gian ngắn hơn chủ yếu là một tháng hoặc lâu hơn để tận dụng các lợi ích thu được từ các cổ phiếu cơ bản, trong khi trái phiếu được nắm giữ trong thời gian lâu hơn lên đến 30 năm.
 • Lợi nhuận là một trong những điều mà hầu hết các nhà đầu tư tập trung vào. Tất nhiên tất cả các nhà đầu tư muốn có một số lợi nhuận tích cực. Trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn vì lãi suất cố định và họ thường có lợi nhuận thấp hơn.

Từ những nhận định trên có thể thấy việc đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu phụ thuộc và mỗi nhà đầu tư, về khả năng tài chính, thời gian cần thu hồi vốn và mức độ chấp nhận rủi ro như thế nào. Mỗi kênh đầu tư đều mang lại lợi ích nếu nhà đầu tư lựa chọn thời điểm và đầu tư một cách thông minh.

Đối với những người trẻ được khuyên nên đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu vì họ được khám phá nhiều lựa chọn, có trách nhiệm ít hơn và do đó họ có thể mạo hiểm mình không mấy khó khăn. Việc lựa chọn nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu vẫn luôn là một bài toán khó với các nhà đầu tư.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (3 lượt)

4,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *