avatart

khach

icon

Những lưu ý để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả

Chứng khoán

- 13/12/2021

0

Chứng khoán

13/12/2021

0

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của Nhà đầu tư. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Mục lục [Ẩn]

Chứng khoán là các loại giấy tờ có giá khác nhau được các tổ chức phát hành (theo luật định) hay được định nghĩa như sau: “Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành".

Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại:

Ở phạm vi bài viết này chỉ tìm hiểu về chứng chỉ quỹ là gì và những lưu ý để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả dành cho các nhà đầu tư.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ đại chúng thì phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận sự góp vốn của mình và quỹ chung đó.

Những quyền lợi khi mua chứng chỉ quỹ là:

 • Bạn được tự tin tham gia vào thị trường chứng khoán dù không có nhiều kiến thức về đầu tư hay là chuyên gia tài chính, vì tại các công ty quản lý quỹ đã có những người đầu tư tài chính chuyên nghiệp hỗ trợ bạn.
 • Tiết kiệm được thời gian đầu tư trong khi có tiền nhàn rồi vẫn sinh lời.
 • Chứng chỉ quỹ cho lợi nhuận cao khi thị trường chứng khoán phát triển. Như vậy, các quỹ sẽ hoạt động rất hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Chứng chỉ quỹ mở là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán

Chứng chỉ quỹ sinh lời như thế nào?

Các nhà đầu tư sẽ rót vốn vào các quỹ bằng việc mua chứng chỉ quỹ. Sau đó, các chuyên gia của quỹ sẽ cầm tiền của nhà đầu tư mang đi mua bán, giao dịch các dự án, sản phẩm đầu tư. Như vậy, lợi nhuận từ những khoản đầu tư này sẽ thuộc về các nhà đầu tư bỏ vốn.

Lợi thế của quỹ đầu tư là việc với một số tiền sẽ bỏ được vào nhiều dự án đầu tư cũng như các ngành nghề khác nhau giúp gia tăng lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ phải trả chi phí quản lý cho công ty quản lý quỹ. Đa phần các chuyên gia đầu tư tài chính đều khuyên mọi người khi đầu tư chứng chỉ quỹ cần thời gian từ trung hạn đến dài hạn mới sinh lợi nhuận tốt.

Mua chứng chỉ quỹ như thế nào?

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu?

Hiện nay, các nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ tại các công ty quản lý quỹ hay các công ty chứng khoán. Bạn nên chọn những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp thì việc mua bán diễn ra cũng thuận lợi hơn. Sau đây là một số quỹ uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFMVF1)

Quỹ đầu tư Chứng khoán Việt Nam (VFMVF1) là quỹ đại chúng  đầu tiên của Việt Nam, với quy mô vốn ban đầu 300 tỷ đồng, thành lập năm 2004. Sau 10 năm hoạt động, Quỹ đầu tư VF1 đã chuyển đổi thành công từ quỹ đóng sang quỹ mở. Quỹ được phát hành bởi CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) và được kiểm soát bởi Ngân hàng THHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam).

Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI (SSI-SCA)

Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI được thành lập ngày 26/09/2016 với vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng. Quỹ là loại hình quỹ đầu tư dạng mở do Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý.

Quỹ ETF Việt Nam

Quỹ ETF tại Việt Nam ra đời đầu tiên vào năm 2014 với tên gọi Quỹ VFMVN30. Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 2 quỹ ETF nội đó là: Quỹ đầu tư tăng trưởng TVAM (FUCTVGF1) và quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30).

Nên mua chứng chỉ quỹ vào thời điểm nào thích hợp?

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ mua chứng chỉ quỹ ở một trong ba thời điểm sau:

 • Thời điểm FOMO: Các nhà đầu tư mua ở thời điểm này khi nghe theo lời bạn bè, người thân nói rằng mua có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tham khảo danh mục đầu tư của quỹ. Trường hợp quỹ chỉ đầu tư cổ phiếu thì mức độ rủi ro sẽ cao hơn. Nhà đầu tư nên nằm lòng câu nói “Lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro cao”. Để tránh sự than phiền, tiếc nuối khi “Chứng chỉ quỹ là thứ luôn tăng cho tới khi tôi mua nó”.
 • Thời điểm ăn chắc mặc bền: Đây là phương pháp mà các nhà đầu tư thường nhắc nhau khi đặt điểm cắt lời và chốt lỗ rõ ràng. Họ đặt điểm chốt lợi khi có lợi nhuận 10% và cũng không bao giờ để danh mục đầu tư bị lỗ dưới 10%. Đây có thể xem là cách đầu tư an toàn, nhưng không thích hợp với những người mong muốn lợi nhuận cao hoặc đầu tư lâu dài.
 • Đầu tư ở thời điểm bất chấp thị trường: Trường hợp này dành cho những nhà đầu tư kiên nhẫn, họ giữ chứng chỉ quỹ dài hạn thay vì để tâm tới những biến động thị trường. Vì họ nắm chắc cuối cùng danh mục này sẽ tăng.

Cách mua chứng chỉ quỹ

Tuỳ vào mỗi công ty quản lý quỹ sẽ có giá trị mua tối thiểu và các quy định khác nhau. Nhưng nhìn chung, cách mua chứng chỉ quỹ sẽ gồm 4 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty quản lý quỹ hoặc các đại lý phân phối của công ty
 • Bước 2: Đặt lệnh mua
 • Bước 3: Chuyển tiền đầu tư
 • Bước 4: Theo dõi tài khoản trực tuyến

Rủi ro khi mua chứng chỉ quỹ

Tuy đầu tư chứng chỉ quỹ là phương án đầu tư có nhiều lợi ích, song nó cũng tồn tại một vài rủi ro:

 • Nhà đầu tư không được tham gia vào quyết định đầu tư cụ thể, chỉ quyết định được nhóm sản phẩm đầu tư.
 • Giá của chứng chỉ quỹ cũng biến động cũng biến động theo tài sản cơ sở đầu tư.

Lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Ngày nay, chứng chỉ quỹ đầu tư ngày càng trở thành mặt hàng được mua bán nhiều trên thị trường chứng khoán bởi theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn cổ phiếu và đặc biệt là có tính thanh khoản cao.

Nguyên do là vì quỹ đại chúng được quản lý bởi một đội ngũ quản lý quỹ chuyên nghiệp đứng ra đầu tư thì ít nhất, độ an toàn và lợi nhuận kỳ vọng cũng cao hơn so với việc đầu tư theo cảm tính cá nhân.

Tuy nhiên, việc này sẽ khiến cho nhà đầu tư trở nên thụ động vì không có quyền quyết định về số vốn mà mình sở hữu trong quỹ. Vì thế, nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau đây khi mua chứng chỉ quỹ.

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Mỗi chứng chỉ quỹ cũng có những ưu, nhược điểm khác nhau tùy theo chính sách kinh doanh của công ty quản lý quỹ.

Nhà đầu tư cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về công ty quản lý quỹ thông qua việc nghiên cứu các tài liệu về chứng chỉ quỹ như điều lệ, mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm công ty quản lý quỹ. ngân hàng giám sát.

Bên cạnh đó, cần cân nhắc yếu tố chi phí của quỹ đầu tư và tỷ lệ chi phí/thu nhập của quỹ đó để đầu tư vào chứng chỉ quỹ hiệu quả.

Xem thêm: Những điều nên cân nhắc khi đầu tư chứng chỉ quỹ và cổ phiếu.

Lưu ý khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Lưu ý khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Giá trị tài sản ròng

Lưu ý đến giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ. Đây là thông số quan trọng đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư, cũng là cơ sở để quyết định đầu tư (mua/bán) chứng chỉ quỹ hiệu quả hoặc không.

Biết chấp nhận rủi ro

Rủi ro là điều không ai muốn, mặc dù được đánh giá là đầu tư ít rủi ro nhưng nhà đầu tư chứng chỉ quỹ vẫn phải chấp nhận điều này là có thể xảy ra bởi ông ty quản lý quỹ vẫn có khả năng đầu tư thất bại.

Lựa chọn đúng loại quỹ đầu tư

Nhà đầu tư nên lựa chọn đúng loại quỹ đầu tư: Quỹ mở hay quỹ đóng, quỹ cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ cân bằng.

Việc lựa chọn quỹ nào phụ thuộc vào số vốn nhà đầu tư bỏ ra, khẩu vị của nhà đầu tư ưa mạo hiểm hay an toàn…

Nên đầu tư chứng chỉ quỹ trung và dài hạn

Nhiều chuyên gia tài chính khuyên các nhà đầu tư nên đầu tư chứng chỉ quỹ trung và dài hạn mới ghi được lợi nhuận đáng kể vì việc bỏ tiền vào các công ty quản lý quỹ cũng mất chi phí quản lý, thời gian đầu tư càng ngắn thì chi phí càng cao.

Việc hiểu rõ về thị trường chứng khoán nói chung cũng như chứng chỉ quỹ nói riêng sẽ giúp các nhà đầu tư sẽ có được những quyết định đầu tư đúng đắn và ít rủi ro nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (3 lượt)

4,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *