avatart

khach

icon

Nên gửi tiết kiệm tiền đô la hay tiền Việt?

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 14/07/2021

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

14/07/2021

0

Một trong những băn khoăn của các khách hàng hiện nay khi gửi tiết kiệm đó chính là nên gửi tiết kiệm tiền đô hay tiền Việt. Thực chất giữa hai mệnh giá khác nhau chắc chắn sẽ có sự chênh lệch lớn về tỉ giá. Vậy nên gửi tiết kiệm bằng tiền đô hay tiền Việt?

Mục lục [Ẩn]

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay, với hình thức này người dân đem khoản tiền nhàn rỗi của mình đi gửi ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Hình thức này vừa an toàn lại đem lại một nguồn sinh lời tiền lãi khi hết kỳ hạn gửi.

Một trong những băn khoăn của các khách hàng hiện nay khi gửi tiết kiệm đó chính là nên gửi tiết kiệm bằng USD hay là bằng VND.

Sự khác biệt về đồng tiền sẽ dẫn đến sự chênh lệch về tỉ giá, cũng như sự khác biệt về lãi suất tiền gửi. Vậy gửi tiền nào trong bối cảnh hiện nay sẽ sinh lời nhiều hơn, lựa chọn nào là thông minh, hãy cùng tìm hiểu.

Gửi tiết kiệm VND

Gửi tiết kiệm ngân hàng bằng tiền Việt là hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả. Hiện nay, các ngân hàng đều có rất nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm với lãi suất linh hoạt, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Lãi suất của mỗi ngân hàng rất cạnh tranh và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Số tiền gửi, phương thức gửi tiền, kỳ hạn, sản phẩm gửi tiết kiệm, chính sách ưu đãi của từng ngân hàng…

Các hình thức gửi tiết kiệm VND

Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Là hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi không phải cam kết về thời gian rút. 

Ưu điểm

 • Lãi suất hưởng được tính theo ngày
 • Người gửi có thể rút vào bất cứ lúc nào theo giờ hành chính mà không phải thông báo trước hoặc phải đợi đến hạn
 • Sổ gửi tiết kiệm cũng được xem là vật thế chấp cho người thứ ba đứng ra vay vốn.

Mức tính lãi suất

 • Lãi suất tối đa là 3%/năm
 • Thời gian gửi dưới 1 tháng sẽ là 1%/năm.

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Là hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi sẽ cam kết thời gian mình sẽ lấy lại, tuy nhiên trong một số trường hợp khẩn cấp người gửi cũng có thể rút trước hạn nhưng với mức lãi suất khác.

 • Gửi có thời hạn và thời gian tối thiểu là 1 tháng, tiền gửi có thể là VNĐ, USD.

  • Có thể rút lại vốn khi cần nhưng vẫn được hưởng mức lãi suất thời gian thực gửi
  • Mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn
  • Sổ tiết kiệm có thể đem đi vay vốn một cách thuận tiện.

Lãi suất

 • Lãi suất tối đa 7%/năm được đánh giá là cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm thông thường.

Tham khảo: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Nên gửi tiết kiệm tiền đô hay tiền Việt?

Nên gửi tiết kiệm tiền đô hay tiền Việt?

Nên gửi tiết kiệm VND tại ngân hàng nào?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp sản phẩm gửi tiết kiệm với lãi suất cạnh tranh, hấp dẫn. Để chọn được ngân hàng gửi tiết kiệm tiền Việt tốt nhất hãy tham khảo lãi suất tiền gửi VND tại các ngân hàng sau:

  Kỳ hạn gửi tiền
Ngân hàng 1 tháng 3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng
Viet Capital Bank 5.4 5.4 7.8 8 8,6
VIB 5.4 5.5 7 8.4 7.3
VPBank 5.45 6.45 7 8 7.2
SHB 5.2 5.4 6.9 7 7.4
HDBank 5.5 5.5 6.4 7.2 7.4
BIDV 4.5 5 5.5 6.9 6.9
Sacombank 4.7 5.5 6.2 6.9 7.3
Vietinbank 4.5 5 5.5 6.8 6.8
SeaBank 5.1 5.25 5.8 6.8 6.9
Agribank 4.3 4.6 5.3 6.8 6.7
Maritimebank 5 5.25 6.7 6.6 6.6
ACB 4.8 5.1 6.1 6.5 6.5
Vietcombank 4.5 5 5.5 6.8 6.8
Eximbank 5 5 5.6 6.8 8
Hong Leo Bank 3.5 5.5 4.6 5.45 5.65
Ocenbank 5.4 5.5 7.05 7.7 7.3
SCB 5.4 5.45 7.1 7.5 7.75
TPBank 5.25 5.5 6.1 8.1 7.6
DongABank 5.5 5.3 7 7.2 7.6
MB Bank 4.7 5.3 6 7.2 7.5
VRB 5.3 5.3 6.4 7.2 7.5
Lienvietpostbank 4.5 5.2 6.2 7.1 7.2
Lưu ý: Lãi suất tiết kiệm các ngân hàng có thể thay đổi theo từng thời kì, từng khu vực khác nhau theo chính sách của các ngân hàng. Để có được thông tin chính xác về lãi suất tiết kiệm, khách hàng có thể đến quầy giao dịch hoặc gọi đến hotline của ngân hàng để có thêm thông tin chính xác nhất.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín nhất hiện nay

Đăng ký gửi tiết kiệm ngay hôm nay để nhận được ƯU ĐÃI hấp dẫn

Đăng ký ngay

Gửi tiết kiệm USD

Hiện nay gửi tiết kiệm USD là một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là những cơ quan, doanh nghiệp sử dụng USD. Với tâm lý đồng tiền mạnh thường giữ giá, ổn định hơn, nhiều người dân có thu nhập bằng đồng USD hoặc có khối lượng tiền nhàn rỗi không muốn chuyển đổi mặc dù lãi suất của đồng Việt lớn hơn rất nhiều. Chính vì thế gười dân có xu hướng chuyển sang tích trữ ngoại tệ gửi tiền tiết kiệm bằng USD thực chất xuất phát từ tâm lý tin tưởng yên tâm về đồng tiền này.

Nên gửi tiết kiệm USD ngân hàng nào?

Như đã nói ở trên, nếu mức lãi suất gửi tiền USD vào ngân hàng đều giữ đồng loạt ở mức 0% tại mọi kỳ hạn thì hiển nhiên là bạn không thể tìm ra lãi suất USD ngân hàng nào cao nhất. 

Do vậy để lựa chọn ngân hàng gửi tiền USD tốt nhất, bạn hãy chú ý đến mục tích gửi của mình cũng như các yếu tố về độ uy tín, độ phủ chi nhánh… của ngân hàng đó. Bạn nên vào các website chính thức của các ngân hàng để tham khảo lãi suất và đặc biệt chú ý xem các điều kiện đi kèm. Nếu cẩn thận hơn thì nên gọi điện trực tiếp đến ngân hàng đó để biết lãi suất cụ thể. 

Bạn nên nhớ, cũng hãy để tâm đến các ngân hàng nhỏ. Bởi không chỉ các ngân hàng có quy mô lớn mà những ngân hàng có quy mô nhỏ hay ngay cả những “ngân hàng 0 đồng”, ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt cũng đã đẩy lãi suất lên mức cao và luôn nằm trong top 5 các ngân hàng có mức lãi suất gửi ngoại tệ hấp dẫn nhất hiện nay. 

Cách kiếm lời khi gửi tiết kiệm bằng USD

Với mức lãi suất nhận được khi gửi tiết kiệm USD khá thấp khiến nhiều người nản lòng, nhưng nếu biết tính toán thì dù lãi suất gửi tiết kiệm USD là 0% thì người dân vẫn có cách để kiếm lời. Cụ thể khách hàng có thể áp dụng như sau:

 • Quay vòng dòng tiền: Chấp nhận gửi tiền USD không hưởng lãi, sau đó dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ này để vay tiền đồng với lãi suất thấp, rồi tiếp tục tìm ngân hàng có lãi suất huy động cao hơn gửi vào hưởng chênh lệch và đợi tỷ giá tăng.
 • Gửi online sẽ hưởng lợi nhiều hơn: Do cắt giảm được chi phí nhân công, giấy tờ, mặt bằng nên khi gửi tiết kiệm trực tuyến khách hàng sẽ được tặng thêm lãi suất khuyến khích. Chính vì thế, vừa được hưởng thêm tiện ích và tránh lãng phí thời gian, khách hàng nên sử dụng dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking.
 • Thông minh trong việc lựa chọn cách gửi tiền ngắn hạn hay dài hạn: Trước đây, các kỳ hạn từ 3- 6 tháng là kỳ hạn phổ biến thì nay khách hàng đã tích cực lựa chọn dài hơn như 12 -24 tháng.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt?

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt?

Nên gửi tiết kiệm tiền đô hay tiền Việt?

Việc gửi tiết kiệm tiền USD hay tiền VND trên thực tế vẫn là do nhu cầu của người gửi. Tuy nhiên, để có thể bảo vệ giá trị tiền Việt, nhà nước có những chính sách không khuyến khích người dân dự trữ USD. Bởi vậy, ngân hàng nhà nước luôn có những giải pháp nhằm ổn định tỷ giá ngoại tệ.

Theo đó, đối với những dòng tiền nhàn rỗi, thì việc đầu tư vào gửi tiền Việt là một sự lựa chọn thông minh, bởi mức lãi suất có thể cao hơn gần 6 - 7 lần so với tiền gửi USD và mức độ an toàn cao. Đồng thời, chênh lệch giữa đồng Việt và USD đủ lớn để bù vào lạm phát.

Còn đối với mong muốn nắm giữ tiền để sử dụng trong tương lai thì tiền gửi USD lại chiếm ưu thế. Bạn có thể chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn, nhưng sẽ có nguồn tiền USD sẵn có, khi cần thiết có thể sử dụng mà không phải tiến hành mua USD tại ngân hàng.

Những ai muốn kiếm lợi nhuận từ ngoại tệ thì nên biết cách chờ đợi những biến động tỷ giá để tranh thủ bán kiếm lời. Đó là cách dễ dàng nhất cho bạn để kiếm lời từ đồng USD mà không phải mất công dùng sổ tiết kiệm. Do vậy, khách hàng nên cân nhắc mục đích của mình trước khi gửi tiết kiệm.

Trước câu hỏi nên gửi USD hay VND, Thebank xin chia sẻ theo hai hướng như sau:

 • NÊN GỬI VND nếu khách hàng có mục đích gửi ngắn hạn, bởi khách hàng sẽ được hưởng mức mãi suất cao
 • NÊN GỬI USD nếu khách hàng có mục đích gửi dài hạn, bởi gửi tiền USD có mức lãi suất ổn định và an toàn.

Trên đây là những phân tích về việc lựa chọn gửi tiết kiệm VND hay USD mà khách hàng có thể tham khảo, để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Để được tư vấn MIỄN PHÍ về sản phẩm gửi tiết kiệm, vui lòng:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (5 lượt)

3,5 (5 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *