avatart

khach

icon

Ưu điểm của chứng chỉ quỹ và một số lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ

Chứng khoán

- 25/08/2019

0

Chứng khoán

25/08/2019

0

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng. Vậy ưu điểm của chứng chỉ quỹ là gì và nhà đầu tư cần lưu ý những gì khi mua chứng chỉ quỹ?

Mục lục [Ẩn]

Thị trường chứng khoán mua bán một loại hàng hóa đặc biệt đó là chứng khoán, bao gồm 3 loại chính: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các chứng khoán phái sinh. Trong đó chứng chỉ quỹ là một mặt hàng ngày càng được ưa chuộng trên thị trường này. Vậy chứng chỉ quỹ là gì, ưu điểm của chứng chỉ quỹ là gì và nhà đầu tư cần lưu ý những gì khi mua chứng chỉ quỹ?

Về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng giống như cổ phiếu của một công ty

Về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng giống như cổ phiếu của một công ty

Giải mã chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp trong quỹ đại chúng.

Quỹ đại chúng là quỹ đầu tư chứng khoán hình thành từ vốn góp của Nhà đầu tư (NĐT), với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đa dạng hóa đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác nhau nhằm phân tán rủi ro, trong đó NĐT không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ. Khi muốn thành lập quỹ, công ty quản lý quỹ phải phát hành chứng chỉ quỹ, NĐT mua chứng chỉ quỹ tức là đã xác nhận sự góp vốn của mình vào quỹ chung đó.

Ưu điểm của chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ có các ưu điểm sau đây:

  • Là công cụ để rào chắn rủi ro trước những giao động của thị trường
  • Tiềm năng về một khoản lợi vốn thông qua sự tăng giá của cổ phiếu phổ thông đồng thời vẫn có sự bảo vệ khi giá xuống thấp hơn giá trị chuyển đổi
  • Thông thường lãi cuống phiếu hoặc cổ tức ưu đãi cao hơn cổ tức của cổ phiếu phổ thông
  • Bảo vệ trong trường hợp lạm phát vì giá thị trường của cổ phiếu phổ thông và trái phiếu chuyển đổi đều tăng lên cùng với lạm phát.

Độ an toàn và lợi nhuận kỳ vọng của chứng chỉ quỹ cũng cao hơn cổ phiếu

Độ an toàn và lợi nhuận kỳ vọng của chứng chỉ quỹ cũng cao hơn cổ phiếu

Một số lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ

  •  Việc mua chứng chỉ quỹ có nghĩa là Nhà đầu tư (NĐT) đã uỷ thác cho công ty quản lý quỹ thay mặt NĐT thực hiện quản lý và đầu tư số tiền bằng với số tiền người đầu tư đã mua chứng chỉ quỹ. Nói một cách đơn giản, tổng giá trị chứng chỉ quỹ do một NĐT nắm giữ thể hiện số tiền người đầu tư góp vào quỹ để thực hiện đầu tư theo mục tiêu đầu tư chung quy định trong điều lệ quỹ.
  • Cần dành thời gian tìm hiểu về công ty quản lý quỹ, bởi họ sẽ là người quản lý đồng tiền của NĐT. Mặt khác, cần đọc và phân tích các tài liệu liên quan đến việc phát hành chứng chỉ quỹ như điều lệ quỹ, mục tiêu đầu tư của quỹ, kinh nghiệm công ty quản lý quỹ và ngân hàng giám sát.
  • Cân nhắc yếu tố chi phí của quỹ đầu tư và tỷ lệ chi phí/thu nhập khi quyết định mua hoặc bán chứng chỉ quỹ trong trường hợp quỹ đã đi vào hoạt động một thời gian hoặc có nhiều quỹ được thành lập.
  • Phải biết chấp nhận rủi ro, bởi công ty quản lý quỹ không có nghĩa vụ phải cam kết chắc chắn là hoạt động đầu tư của quỹ sẽ có lãi, mà chỉ có nghĩa vụ thực hiện tốt nhất các hoạt động quản lý chuyên nghiệp của mình và vì lợi ích của NĐT.
  • NĐT cần phải lưu ý đến một chỉ tiêu luôn luôn gắn liền với hoạt động của quỹ đầu tư, đó là giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ. Nó cho phép NĐT đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ nói chung và là cơ sở cho việc xác định giá mua, bán chứng chỉ quỹ trên thị trường.
  • Mỗi chứng chỉ quỹ cũng có những ưu, nhược điểm khác nhau tùy theo chính sách kinh doanh của công ty quản lý quỹ.

Với ưu điểm của chứng chỉ quỹ thì chứng chỉ quỹ ngày càng trở thành mặt hàng được mua bán nhiều trên thị trường chứng khoán, thậm chí nhiều NĐT còn đánh giá nó hấp dẫn, ít rủi ro hơn cổ phiếu và đặc biệt là có tính thanh khoản cao. NĐT sở hữu chứng chỉ quỹ có thể yên tâm làm công việc khác, không cần phải suy tính đầu tư vào chứng khoán nào, rồi đến kỳ lấy lợi nhuận và có thể bán chứng chỉ quỹ này cho các NĐT khác trên thị trường để thu lại tiền mặt. Tuy nhiên, khi sở hữu chứng chỉ quỹ, NĐT đương nhiên sẽ trở thành người đầu tư thụ động, gián tiếp vì không có quyền quyết định đầu tư và mọi rủi ro hay thành công đều phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của người quản lý quỹ. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *