TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được Nhà nước quy định thế nào?

Nguyễn Hoài Linh 0 Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là bảo hiểm các doanh nghiệp phải mua để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. Tuy nhiên, còn nhiều người vẫn chưa nắm rõ chi phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Cách tính chi phí, biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được quy định cụ thể theo Thông tư 220/2010/TT-BTC
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là một loại bảo hiểm tài sản bồi thường cho những thiệt hại hoặc tổn thất về tài sản được bảo hiểm do nguyên nhân cháy, nổ gây ra. Đây là một trong những sản phẩm nằm trong danh mục bắt buộc phải mua chứ không phải loại bảo hiểm tự nguyện mà khách hàng có quyền được quyết định có tham gia hay không.

Tham khảo: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì? Mức phạt khi không tham gia

Với hàng loạt các vụ cháy nổ đang diễn ra thời gian này, rất nhiều quan tâm đến việc mua bảo hiểm cháy nổ. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ về phí bảo hiểm cháy nổ được Nhà nước quy định tại Quyết định số 28/2007/QĐ-BTCThông tư 220/2010/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành.

Cách tính phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Cách tính phí bảo hiểm bắt buộc được quy định trong Thông tư 220/2010/TT-BTC như sau:

Phí bảo hiểm cháy nổ = Số tiền bảo hiểm x Tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. 

Trong đó:

 • Tỷ lệ phí bảo hiểm là tỷ lệ đã được quy định rõ ràng trong biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại Phụ lục 3 của Thông tư 220/2010/TT-BTC.
 • Số tiền bảo hiểm là số tiền chưa tính thuế VAT 10% và số tiền sẽ được xác định theo giá trị trung bình thì phí bảo hiểm cũng được tính trên cơ sở trung bình. 

Ngược lại, nếu số tiền bảo hiểm xác định theo giá trị tối đa thì sẽ tính phí bảo hiểm theo quy định sau:

 • Nếu phí bảo hiểm cháy nổ được tính dựa trên cơ sở giá trị tối đa của bên mua bảo hiểm thì khi ký hợp đồng bảo hiểm công ty chỉ được thu 75% số phí bảo hiểm được tính trên cơ sở giá trị tối đa này.
 • Đến cuối thời hạn bảo hiểm, các công ty bảo hiểm sẽ tính giá trị tài sản tối đa bình quân của cả thời hạn bảo hiểm và phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc dựa trên giá trị tối đa bình quân này.
 • Ngược lại, nếu phí bảo hiểm thấp hơn số phí bảo hiểm mà bên mua đã nộp thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền chênh lệch cho bên mua bảo hiểm. Nhưng số phí bảo hiểm phải nộp không được thấp hơn 2/3 số phí bảo hiểm mà người mua đã nộp.
 • Nếu mức phí bảo hiểm tính tính lại mà nhiều hơn mức phí bảo hiểm đã nộp thì mua bảo hiểm sẽ có trách nhiệm trả cho công ty bảo hiểm số phí bảo hiểm còn thiếu.

Xem ngay: Tại sao cần mua bảo hiểm cháy nhà bắt buộc?

Trong thời gian bảo hiểm mà xảy ra tổn thất cháy nổ thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường số tiền bảo hiểm và số tiền bồi thường không vượt quá số tiền giá trị tối đa bình quân được tính đến thời điểm xảy ra tổn thất.

Cách tính phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Cháy nổ tại chung cư

Biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Biểu phí cháy nổ bắt buộc được quy định cụ thể tại Phụ lục 3 của Thông tư 220/2010/TT-BTC, bạn đọc có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY. Theo đó tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc dao động từ 0,55 đến 7%. Cụ thể:

 • Tài sản có biểu phí thấp nhất 0,55% là sản xuất và chế biến vàng, bạc và đồ trang sức.
 • Tài sản có biểu phí cao nhất là cơ sở và biểu phí cao nhất là 7,00% với công trình có hạng mục hay bộ phận chính nếu xảy ra cháy nổ ở đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ cơ sở, công trình hoặc có tổng diện tích hay khối tích của hạng mục, bộ phận chiếm từ 25% tổng diện tích trở lên hoặc khối tích của toàn bộ cơ sở, công trình mà các hạng mục hay bộ phận đó trong quá trình hoạt động thường xuyên có số lượng chất nguy hiểm cháy, nổ.

Đặc biệt, những ai đang ở chung cư và tập thể cần quan tâm đến biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho loại tài sản này là 1,40%.

Biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Cháy chợ tại Quảng Ngãi

Tham khảo: Bảo hiểm cháy nổ PJICO - Bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp 

Trên cơ sở biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, căn cứ vào mức độ rủi ro của đối tượng bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận điều chỉnh tăng, giảm phí bảo hiểm với biên độ là 25% tính trên mức phí quy định tại biểu phí này.

Đối với tài sản được bảo hiểm tại 1 địa điểm có tổng số bảo hiểm có giá trị từ 30 triệu USD trở lên trong một đơn vị bảo hiểm, phí bảo hiểm sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận trên cơ sở được các nhà tái bảo hiểm chấp thuận.

Với những vụ cháy nổ đang diễn ra thường xuyên gần đây, mọi người đang quan tâm rất nhiều đến bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, nhất là chi phí bảo hiểm bắt buộc vì những tài sản phải mua loại bảo hiểm này thường có giá trị lớn và liên quan đến tính mạng và tài sản của nhiều người khác.

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn miễn phí thêm về bảo hiểm vui lòng gửi yêu cầu tới chuyên gia Thebank nhanh chóng bằng cách:

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm ô tô

Đánh giá bài viết
Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được Nhà nước quy định thế nào?
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất