avatart

khach

icon

1 cổ phiếu giá bao nhiêu là hợp lý cho người mới bắt đầu?

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Lâu nay, đầu tư chứng khoán hay còn gọi là đầu tư cổ phiếu rất thu hút nhiều người. Việc bạn cần làm là có một tài khoản chứng khoán ở một công ty đảm bảo, thực hiện những thao tác cơ bản khi đầy đủ thông tin là có thể đầu tư vốn và sinh lời. Tuy nhiên, với những người mới, 1 cổ phiếu giá bao nhiêu để mua vào là hợp lý vẫn còn là vấn đề băn khoăn và nhiều cân nhắc.

Mục lục [Ẩn]

Bạn có 1 triệu đồng hay thậm chí là vài trăm nghìn vẫn có thể mở tài khoản chứng khoán và mua cổ phiếu được. Tuy  nhiên để giao dịch được trên thị trường thì mỗi sàn chứng khoán sẽ có quy định riêng.

1 cổ phiếu giá bao nhiêu tiền?

Đây đúng là câu hỏi mà hầu hết các bạn chưa biết gì nhưng đang có ý định tìm hiểu để đầu tư để chơi chứng khoán, vì thực sự không phải ai cũng có nhiều tiền ngay lúc đó để chơi hoặc mới chơi thì chỉ muốn chơi ít không đáng kể để nếu có thua lỗ thì cũng trong % trên tổng số tiền ít ít đó của mình.

Với Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh thì đơn vị giao dịch chỉ khớp lệnh tối thiểu là bội số của 10 cổ phiếu. Tức là số lượng cổ phiếu tối thiểu mà bạn có thể mua được trên sàn chứng khoán là 10 cổ phiếu đối với 1 mã chứng khoán.

Ví dụ cụ thể:

Mã cổ phiếu VNM (CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk) trên sàn giao dịch, ngày 02/08/2019 có giá trị 124.000 VNĐ/cổ phiếu. Để có thể giao dịch được trên sàn chứng khoán bạn phải mua ít nhất là 10 cổ phiếu và cần số tiền 1.240.000 VNĐ.

Tuy nhiên, với số tiền vài trăm ngàn bạn vẫn có thể đầu tư được khi mà cổ phiếu của FLC (CTCP Tập đoàn FLC) trên sàn HSX chỉ có 4.000 đồng/cổ phiếu. Nghĩa là bạn chỉ cần 400.000 VNĐ để mua 10 cổ phiếu và khớp lệnh giao dịch.

Qua những ví dụ trên ta có thể thấy với giá vài nghìn đồng 1 cổ phiếu thì vài trăm nghìn đồng, bạn đã có thể bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu nhưng hãy để tiền đẻ ra tiền bằng một chiến lược đầu tư thông minh.

Bạn đã biết: Cổ phiếu là gì? Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Chỉ cần vài trăm nghìn bạn đã có thể bắt đầu chơi cổ phiếu

Chỉ cần vài trăm nghìn bạn đã có thể bắt đầu chơi cổ phiếu

Một số lưu ý khi bắt đầu mua cổ phiếu

Việc bạn có 5 triệu, 10 triệu hay thậm chí 100 triệu để đầu tư thì cũng không quan trọng bằng cách bạn sử dụng số tiền của mình như thế nào. Nếu như bạn chỉ biết vung tiền vào mua cổ phiếu theo những lời đồn hay tin vỉa hè mà không học cách đầu tư thực sự thì bao nhiêu tiền cũng là không đủ. Hãy tích lũy kinh nghiệm va chạm với thị trường, phân tích các thông tin thật tỉ mỉ kĩ lưỡng sẽ giúp bạn đầu tư thông minh hơn.

Để đầu tư chứng khoán thành công thì các bạn cần lập ra cho mình một chiến lược đầu tư bao gồm từ việc lựa chọn cổ phiếu, thời điểm mua, thời điểm bán và việc quản trị các danh mục đầu tư (kiểm soát lãi/lỗ) của mình.

Trên thực tế đã có nhà đầu tư có thể kiếm được 50 tỉ đồng từ số vốn 10 triệu ban đầu chỉ sau vài năm. Vì vậy, đừng quá lo lắng hãy thử sức mình bạn hoàn toàn có thể làm nên cơ đồ từ số vốn nhỏ bé hôm nay.

Xem thêm: Bạn có thể đầu tư cổ phiếu chỉ với 1 bữa ăn sáng

Giá 1 cổ phiếu bao nhiêu thì hợp lý?

Như ở trên đã trình bày thì chúng ta đã biết số tiền chơi tối thiểu để có thể tham gia tìm hiểu cổ phiếu là khoảng vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên đó có phải số tiền hợp lý để tham gia hay không? thì lại là một vấn đề rất là khác. Rõ ràng là khi chưa hiểu biết mấy về một lĩnh vực nào đó đặc biệt lĩnh vực hàm chứa rủi ro nhiều như chứng khoán thì mới tham gia vào sẽ đặt nặng tính … “an toàn” của số tiền bỏ vào đầu tư lên hàng đầu.

Và lẽ dĩ nhiên thì càng thấp càng tốt, nhưng chính cái việc càng thấp càng tốt đó đôi khi lại gây ra sự phản tác dụng đặc biệt lớn. 1 cổ phiếu giá bao nhiêu tiền thì hợp lý luôn là một vấn đề quan trọng với người mới.

 Tìm hiểu ngay: Đầu tư cổ phiếu thế nào là hợp lý?

Chơi cổ phiếu được khá nhiều người tìm hiểu trong thời gian gần đây

Chơi cổ phiếu được khá nhiều người tìm hiểu trong thời gian gần đây

Đăng ký ngay

Chơi ít nhất vẫn chưa chắc đã phải là tốt nhất và chơi nhiều nhất thì càng không được, không thể mới chơi có 500 triệu đồng lại dùng cả 500 triệu đồng (100%) để đầu tư được, như thế là quá rủi ro cho một người mới bước chân vào thị trường và đó là số tiền mà bạn phải mất 1 thời gian dài mới có được.

Và thực tế bạn nên tham gia vào khoảng 10% đến 20% tài sản bạn đang có là hợp lý nhất khi vừa đảm bảo có mức sinh lời nhất định nhưng cũng không mất mát nhiều nếu xảy ra tình huống xấu. Còn bạn có bao nhiêu tiền để từ đó quyết định nên chơi chính xác khoảng bao nhiêu tiền chắc chỉ có bạn biết và quyết định.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (4 lượt)

3,5 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *