avatart

khach

icon

Cho vay đầu tư trái phiếu có hạn mức tối đa bao nhiêu?

Chứng khoán

- 01/02/2023

0

Chứng khoán

01/02/2023

0

Hiện nay có nhiều ngân hàng thương mại có sản phẩm dịch vụ cho vay đầu tư trái phiếu với nhiều tiện ích hấp dẫn giúp bạn được lợi nhuận tối đa. Nếu bạn muốn thử sức mình với đầu tư trái phiếu và đang khao khát nguồn vốn để thúc đẩy các khoản mục đầu tư đầy tiềm năng thì đây chính là giải pháp tối ưu dành cho bạn.

Mục lục [Ẩn]

Cho vay đầu tư trái phiếu là gì?

Cho vay đầu tư trái phiếu là dịch vụ của ngân hàng thương mại đáp ứng vốn đầu tư trái phiếu cho khách hàng cá nhân. Ở mỗi ngân hàng họ sẽ đặt ra những quy định về quyền hạn và thủ tục riêng vì vậy hãy cân nhắc và lựa chọn ngân hàng phù hợp. Cho vay đầu tư trái phiếu có một vai trò quan trọng. Nó không chỉ quan trọng với các nhà đầu tư, ngân hàng cho vay mà còn cả thị trường tài chính.

Cho vay đầu tư trái phiếu là gì?

- Đối với thị trường, hoạt động này cho vay đầu tư trái phiếu có ý nghĩa:

 • Cung cấp luồng vốn linh hoạt cho thị trường
 • Tạo môi trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài
 • Giữ vai trò nền tảng để chuyển hóa các cổ phiếu sang thị trường chính thức.
 • Thúc đẩy thị trường OTC phát triển.

- Đối với ngân hàng, hoạt động có vai trò:

 • Đa dạng hóa các hạng mục cho vay.
 • Góp phần nâng cao thu nhập.
 • Tạo uy tín với khách hàng.

Quy định về điều kiện cho vay đầu tư trái phiếu

Tại Thông tư số 19/2017/TT-NHNN ngày 28/12/2017 của Ngân hàng Nhà nước về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014, Ngân hàng Nhà nước nêu rõ, tổ chức tín dụng/ chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được cấp tín dụng với thời hạn đến 01 năm cho khách hàng để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Theo đó điều kiện được quy định như sau:

- Tổ chức tín dụng/ chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cấp tín dụng cho khách hàng đầu tư, kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp trong các trường hợp:

 • Tài sản bảo đảm là trái phiếu do tổ chức tín dụng, công ty con của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành.
 • Tài sản đảm bảo là trái phiếu của doanh nghiệp phát hành mà khách hàng vay để mua trái phiếu của doanh nghiệp đó.

- Những đối tượng không được cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp gồm:

 • Thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng/ chi nhánh ngân hàng nước ngoài… và những người có liên quan.
 • Tổ chức kiểm toán, kiểm toán viên đang kiểm toán tại tổ chức tín dụng/ chi nhánh ngân hàng nước ngoài; thanh tra viên đang thanh tra tại tổ chức tín dụng/ chi nhánh ngân hàng nước ngoài; Kế toán trưởng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài… và những người có liên quan.

- Tổ chức tín dụng/ chi nhánh ngân hàng nước ngoài không cấp tín dụng để đầu tư trái phiếu chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên thị trường giao dịch của công ty đại chúng chưa niêm yết (Upcom); Không được cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp đối với khách hàng là công ty con, công ty liên kết của tổ chức tín dụng.

- Tổng mức dư nợ cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được vượt quá 5% vốn điều lệ, vốn được cấp của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ngoài ra, khách hàng nên nắm chắc quy định về đầu tư trái phiếu, để đầu tư hiệu quả, không sợ thua lỗ, an tâm hơn khi thực hiện vay để đầu tư.

Quy định về điều kiện cho vay đầu tư trái phiếu đã được thay đổi và bổ sung

Hạn mức cho vay đầu tư trái phiếu của Ngân hàng

Như đã nói ở trên, ở mỗi ngân hàng họ sẽ đặt ra những quy định về quyền hạn và thủ tục riêng. Nhưng nhìn chung:

 • Khách hàng được vay tối đa 50 - 70% thị giá trái phiếu tại thời điểm vay, tuy nhiên không được vượt quá 4-5 lần mệnh giá.
 • Thời hạn cho vay tối đa 12 tháng.
 • Về mức lãi suất sẽ theo quy định của ngân hàng theo từng thời điểm.
 • Phương thức trả nợ áp dụng linh hoạt cho khách hàng theo 2 cách: lãi và vốn gốc trả hết vào lần cuối kỳ hoặc lãi trả mỗi tháng dựa trên dư nợ thực tế và vốn gốc trả cuối kỳ.

Có thể cho vay và vay kinh doanh chứng khoán là hoạt động tích cực cả cho ngân hàng và những nhà đầu tư, tạo điều kiện phát triển thị trường chứng khoán. Vì vậy nếu bạn còn băn khoăn về vốn để đầu tư thì đừng ngại ngần mà hãy tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn cho mình ngân hàng cho vay phù hợp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay thế chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *