avatart

khach

icon

Những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Phần lớn các nhà đầu tư chứng khoáng Việt Nam đi theo chiến lược đầu tư cổ phiếu ngắn hạn, thích lướt sóng cổ phiếu. Những cơn sóng của thị trường có thể vùi dập bất kỳ ai nếu không biết những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư ngắn hạn.

Mục lục [Ẩn]

Tại sao nhiều người thích đầu tư vào cổ phiếu? Vì một lý do rất đơn giản là khi doanh nghiệp làm ăn có lãi thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng trưởng theo. Ngoài ra, sở hữu cổ phiếu còn có quyền nhận được cổ tức mà doanh nghiệp chi trả, trích một phần từ khoản lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

Ví dụ, bạn bỏ ra 10 triệu để mua cổ phiếu, mỗi cổ phiếu giá 10.000 đồng nghĩa là bạn sở hữu 1.000 cổ phiếu của 1 doanh nghiệp ABC. Khi doanh nghiệp làm ăn tốt, lợi nhuận tăng 25% và quyết định dành 5% lợi nhuận để chi trả cổ tức cho các cổ đông. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu cũng tăng lên thành 12.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, bạn có thể nhận được tiền mặt từ cổ tức và chênh lệch giá nếu bán cổ phiếu.

Hiện nay, phần lớn các nhà đầu tư chứng khoáng Việt Nam đi theo chiến lược đầu tư cổ phiếu ngắn hạn, hay lướt sóng cổ phiếu. Tuy vậy, những cơn sóng của thị trường có thể vùi dập bất kỳ ai nếu không biết những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư ngắn hạn.

Xem thêm: 5 triết lý đầu tư chứng khoán của tỷ phú Warren Buffett dành cho người mới bắt đầu

thebank_23f20170712145953min_1527137864

Đầu tư cổ phiếu là mảnh đất màu mỡ mà nhiều người muốn khai phá

Đăng ký ngay

Phân tích xu hướng thị trường chung

Đa số các cổ phiếu đều có xu hướng biến động cùng chiều với thị trường chung. Vì vậy công việc này rất quan trọng và giúp nhà đầu tư nhận định chính xác hơn về giá của cổ phiếu.

Phân tích xu hướng hiện tại

Thực chất công việc này chính là tìm xem đa số nhà đầu tư đang quan tâm đến lĩnh vực nào; nhóm ngành nào đang ăn nên làm ra hay những chính sách kinh tế tác động tốt đến doanh thu và lợi nhuận của nhóm ngành đó. Luôn có một vài mã cổ phiếu như vậy trong mỗi giai đoạn của thị trường.

Tìm cổ phiếu nổi bật

Một nhóm cổ phiếu thích hợp với việc lướt sóng là những cổ phiếu của các công ty đứng đầu ngành, hoặc có những thông tin tích cực như: Thâu tóm, sát nhập, doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh…Những cổ phiếu này thường tạo ra những cơn sóng rất lớn trên thị trường, tạo ra cơ hội làm giàu cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật hỗ trợ đầu tư

Giá cả của cổ phiếu biến động trong ngắn hạn là do sự thay đổi về cung –  cầu. Phân tích kỹ thuật tỏ ra khá hiệu quả trong việc dự đoán các biến động trong ngắn hạn của cổ phiếu, giúp nhà đầu tư ra quyết định mua bán cổ phiếu chính xác.

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu thế nào là hợp lý

thebank_sanupcomthemhangthieunhadautu1481942702min_1527137877

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn cần chú ý những gì?

Cắt lỗ nhanh gọn

Lợi nhuận và rủi ro luôn đi đôi với nhau. Rủi ro là yếu tố thường xuyên xảy ra trong thị trường chứng khoán, nhất là trong chiến lược đầu tư ngắn hạn. Đưa ra kế hoạch cắt lỗ kịp thời giúp nhà đầu tư bảo toàn được đồng vốn khi thị trường đi xuống. Thị trường vẫn còn rất nhiều cơ hội khác cho các nhà đầu tư.

Áp dụng một số chiến lược đầu tư ngắn hạn

  • “Buy on Bad news, Sell on good news” – Khi một cổ phiếu có giá đang nằm dưới đường MA dài hạn và có những tin tức tích cực thì nhà đầu tư nên bán ra. Khi có giá nằm trên đường MA dài  hạn và có những tin tức tiêu cực thì nhà đầu tư nên mua cổ phiếu vào.
  • Đầu tư theo khối ngoại: Việc đầu tư của khối ngoại ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam nên việc ăn theo khối ngoại cũng đem lại những hiệu quả nhất định.

 

Trên đây là một số lưu ý cho nhà đầu tư đi theo chiến lược đầu tư cổ phiếu ngắn hạn. Hy vọng rằng thông tin trên đây có thể giúp nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận trong việc tham gia lướt sóng cổ phiếu.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *