avatart

khach

icon

5 triết lý đầu tư chứng khoán từ tỷ phú Warren Buffett dành cho người mới bắt đầu

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Là một người mới bắt đầu chơi chứng khoán, bạn nên nắm kỹ những triết lý đầu tư chứng khoán cơ bản sau đây của tỷ phú Warren Buffet.

Mục lục [Ẩn]

Đầu tư chứng khoán đã và đang là một cơn sốt trên thị trường bởi lãi suất hấp dẫn và những lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, là một người mới tập tành chơi chứng khoán, bạn sẽ dễ bị “lạc lối” bởi hàng ngàn phương pháp, cách thức cũng như sự tư vấn. Sau đây là những triết lý đầu tư chứng khoán của nhà tỷ phú Warren Buffett mà bạn nên nắm kỹ để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác nhất.

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett sinh năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Mỹ và là một nhà đầu tư, doanh nhân nổi tiếng. Ông là nhà đầu tư thành công nhất từ trước tới nay, là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc Berkshire Hathaway. Ông được gọi là "Hiền tài xứ Omaha", hiện là một trong 3 tỷ phú có khối lượng tài sản cao nhất thế giới.

Tìm hiểu ngay: Đầu tư chứng khoán là gì? Làm sao để đầu tư hiệu quả?

thebank_2trietlydautuchungkhoan_1529586236Những triết lý đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

5 triết lý đầu tư của Warren Buffett

Đừng chỉ quan tâm đến giá khi mua một cổ phiếu

“Sẽ là khôn ngoan hơn nhiều nếu mua được một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải, hơn là mua một công ty vừa phải với một mức giá tuyệt vời” – Warren Buffett.

Rất nhiều nhà đầu tư lao đầu vào những cổ phiếu có giá thấp vì nghĩ rằng mình có thể được một món lời to hơn nếu giá trị cổ phiếu ấy tăng mạnh. Trên thực tế, Warren Buffett khuyên bạn không nên vội vàng mua một cổ phiếu với giá thấp mà nên nhìn vào khả năng tăng trưởng của công ty cũng như lợi nhuận trong tương lai trước khi ra quyết định. Nắm vững triết lý đầu tư chứng khoán này khi mua cổ phiếu, bạn sẽ có những giao dịch chất lượng và đáng giá hơn.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Một nhà đầu tư giỏi không cần phải là một nhà đầu tư thiên tài

Đối với Warren Buffett, đầu tư không phải là một trò chơi mà một người có IQ 160 sẽ thắng một người có IQ 130. Thực tế đã chứng minh rằng những người có chỉ số IQ cao chưa chắc sẽ thành công ở lĩnh vực đầu tư. Một nhà đầu tư thành công hay không thành công dựa vào sự nhạy bén, khả năng định giá và kỹ năng của họ chứ không dựa vào sự thông minh logic được đánh giá trong bài toán IQ.

Xem ngay: Công thức làm giàu từ Warren Buffet

Vì thế bạn đừng ngần ngại bước vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán chỉ vì những con điểm kém ở trường. Tất cả mọi người đều có khả năng thành công nếu họ đi đúng hướng.

Phải nắm vững những điều căn bản trước khi nhìn vào những thứ vĩ mô

Để trở thành một nhà đầu tư giỏi, bạn không cần phải có hiểu biết sâu rộng về chỉ số beta, lý thuyết thị trường hiệu quả hay thuyết danh mục đầu tư hiện đại. Theo Warren Buffett, tất cả những người muốn thành công ở thị trường chứng khoán cần có 2 kỹ năng quan trọng nhất là kỹ năng định giá doanh nghiệp và làm thế nào để định giá cả thị trường. Những kỹ năng này sẽ là nền tảng cơ bản cho bất cứ một quyết định đầu tư nào.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu của Adam Khoo

Thời điểm tốt nhất để mua một công ty là khi nó đang gặp nhiều biến cố

Mọi người thường e ngại khi đầu tư vào một công ty đang tuột dốc trên thị trường. Tuy nhiên, triết lý đầu tư chứng khoán của Warren Buffet khuyên mọi người không nên bỏ qua những lợi nhuận mà một công ty đang gặp nguy mang đến. Thực tế, trên thế giới và thậm chí là cả ở Việt Nam đã có rất nhiều vụ chuyển nhượng mua bán thương hiệu mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Xem ngay: Đầu tư cổ phiếu thế nào là hợp lý?

Bỏ qua các yếu tố chính trị và vĩ mô khi chọn cổ phiếu

Các dự đoán liên quan đến chính trị và kinh tế vĩ mô thường được cho là sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư giỏi sẽ không trì hoãn hay thay đổi kế hoạch đầu tư chỉ vì những dự đoán, những nỗi sợ hãi vô danh.

Đây là một triết lý đầu tư chứng khoán quan trọng mà người mới bắt đầu nên nắm rõ bởi lẽ, những thương vụ mua bán doanh nghiệp tốt với giá hời sẽ không trì hoãn chỉ vì biến động chính trị. Trên thực tế, những thương vụ tốt nhất sẽ được thực hiện khi nỗi sợ hãi về những sự kiện chính trị mang tầm vĩ mô lên đến đỉnh điểm.

Xem ngay: Muốn giàu nhanh hãy học những cách đầu tư chứng khoán này.

thebank_3trietlydautuchungkhoan_1529586302

Cân nhắc các triết lý để có quyết định đúng đắn

Hy vọng với những triết lý đầu tư chứng khoán của tỷ phú Warren Buffett, bạn đã có được một cái nhìn đúng đắn hơn về thị trường cũng như những sự lựa chọn sáng suốt hơn. Tuy vậy, để thành công trên lĩnh vực tài chính cần nhiều yếu tố khác mà bản thân bạn cần phải tự học hỏi và tìm hiểu. Hi vọng bạn sẽ có được những lựa chọn sáng suốt nhất cho riêng mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *