TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Đây là những điều cơ bản nhất bạn cần biết về lãi suất bình quân liên ngân hàng

Đây là những điều cơ bản nhất bạn cần biết về lãi suất bình quân liên ngân hàng

0 Kiến thức vay vốn

Thebank.vn Lãi suất ngân hàng là tỉ lệ lãi suất mà các ngân hàng vay mượn lẫn nhau trên thị trường. Tỉ lệ lãi suất này luôn biến động tùy vào từng thời điểm ngân hàng nên có tác động khá mạnh đến nền kinh tế.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Lãi suất bình quân liên ngân hàng là gì?

Lãi suất bình quân liên ngân hàng hay còn được biết đến với tên gọi khác là lãi suất liên ngân hàng. Đây là lãi suất vay mượn lẫn nhau giữa các ngân hàng thông qua thị trường liên ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng được bắt đầu từ thuật ngữ Tiếng Anh là Overnight Rate nên nhiều người còn gọi là lãi suất qua đêm.

Tìm hiểu ngay: Những điều cần biết về tiền gửi liên ngân hàng.

 Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng

Lãi suất liên ngân sẽ biến động tùy thuộc vào từng thời điểm trong ngày cũng như khả năng của mỗi ngân hàng. Lãi suất này sẽ được các tổ chức công bố thông tin như Ngân hàng Trung ương đưa ra vào mỗi sáng sau khi đã tập hợp các số liệu từ các ngân hàng. Vì thế, lãi suất bình quân liên ngân hàng được quyết định bởi 3 chủ thể:

  • Tổ chức công bố thông tin, tại Việt Nam là ngân hàng Trung ương đóng vai trò như nhà phân phối
  • Các ngân hàng lớn đóng vai trò là các đại lý, được xác định bởi số tiền dự trữ lớn, thị phần lớn cũng như uy tín và danh tiếng
  • Các ngân hàng nhỏ với vai trò là khách hàng, được xác định với các tiêu chí tiền dự trữ nhỏ có hạn, thị phần thấp, khó huy động được nhiều tiền gửi từ khách hàng của mình, là các cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp.

Tỉ lệ lãi suất vay tín chấp ngân hàng như thế nào

Tại sao lại có lãi suất liên ngân hàng?

Lí do đầu tiên là vì Ngân hàng Trung ương sẽ yêu cầu các ngân hàng đang hoạt động tại nước ta báo cáo kết quả kinh doanh hàng ngày, đặc biệt chú trọng đến tỉ lệ dự trữ bắt buộc. Nếu ngân hàng nào không đủ số tiền này thì phải tìm mọi cách, và thông thường là đi vay ngân hàng khác để bù vào.

Lí do thứ hai là vì ngân hàng nhỏ bỗng dưng thiếu vốn vì cho vay quá nhiều. Do đó, ngân hàng này cần phải vay một số tiền ngắn hạn từ 1 ngày đến 1 tháng nhằm đủ tiền giải quyết những khoản thanh toán đến hạn, cũng như đảm bảo được tỉ lệ dự trữ bắt buộc hoặc cho khách hàng vay để giữ chân và tăng lợi nhuận.

Lãi suất liên ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Thời gian gần Tết thì lãi suất lên ngân hàng tăng khá mạnh, cụ thể chỉ 1,7% vào đầu tháng 2 và tăng vọt thêm 1,35% vào ngày 7/2.

Tuy nhiên cho đến cuối tháng 4 vừa qua, lãi suất liên ngân hàng đã bắt đầu giảm trở lại vùng thấp, thậm chí là giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, tính đến ngày 17/5, lãi suất qua đêm chỉ còn khoảng 1,16%/năm, thời hạn 1 tuần là 1,31%/năm, thời hạn 2 tuần là 1,49%/năm và 1 tháng là 1,95%/năm. Trong khi đó tính đến cuối tháng 4, lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm tăng khá mạnh, chạm mốc 2%/năm.

Chính điều này đã khiến dòng mua ngoại tệ tăng liên tục. Bên cạnh đó, tốc độ giải ngân đầu tư công vẫn còn khá thấp so với kế hoạch đề ra, một số lượng lớn tiền gửi ngân sách vẫn còn nằm trong hệ thống các ngân hàng sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến thanh khoản hệ thống cũng như lãi suất. Hơn nữa, hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ nhằm huy động vốn chỉ đạt mức thấp so với kế hoạch đề ra để đảm bảo thanh khoản.

Bạn đã biết: Tính lãi suất vay ngân hàng như thế nào?

Lãi suất liên ngân hàng ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản

Lãi suất liên ngân hàng ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản

Tất cả những điều này khiến cho lãi suất bình quân VND tại thị trường liên ngân hàng ở mức khá thấp, thấp hơn so với lãi suất USD trên thị trường.

Lãi suất bình quân liên ngân hàng có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế tài chính nước ta. Nếu lãi suất này cao thì kênh trái phiếu của Chính phủ sẽ tăng, tỷ giá USD giảm và ngược lại.

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Đây là những điều cơ bản nhất bạn cần biết về lãi suất bình quân liên ngân hàng
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất