avatart

khach

icon

Bảo hiểm nhân thọ rất tốt nhưng 5 kiểu tham gia này lại "vô phương cứu chữa"

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 15/07/2019

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

15/07/2019

0

Một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tốt đến thế nhưng vẫn trở thành xấu là do chúng ta tự làm khó mình, vô tình biến tốt thành xấu và làm hại mình lúc nào không hay.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm tốt nhất trong việc kết hợp kế hoạch dự phòng rủi ro và kế hoạch tài chính cho các mục đích trong tương lai khi bạn tham gia đúng cách nhưng nếu tham gia theo 5 kiểu này thì "vô phương cứu chữa":

1/ Phó thác tất cả cho tư vấn viên

Tư vấn viên là người có trách nhiệm chính trong việc lắng nghe nhu cầu của khách hàng, tư vấn sản phẩm, định hướng lựa chọn gói bảo hiểm và thiết kế hợp đồng theo mong muốn của khách hàng. Bên cạnh đó là trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ, đồng hành cùng khác hàng trên một đoạn đường dài. Nhưng đâu phải vì thế mà chúng ta phó tác tất cả cho tư vấn viên, đặc biệt là những người tham gia bảo hiểm từ mối quan hệ quen biết lại càng tin tưởng giao phó toàn bộ cho người quen.

Đây chính là mối hiểm họa lớn nhất gây ra các trường hợp tranh cãi quyền lợi sau này. Bởi vì khách hàng không để tâm đến hợp đồng, không nắm chắc, hiểu rõ ngọn ngành điều khoản, quyền lợi bảo hiểm, có khi ngay cả việc khai báo thông tin trên giấy yêu cầu bảo hiểm, kiểm tra chữ kỹ của mình trên tờ khai, trên hợp đồng, trên hóa đơn đóng tiền cũng lơ là đến khi xảy ra sự kiện bảo hiểm mới tá hỏa ra mình bị thiệt quyền lợi.

Sợ nhất là người tham gia còn không biết người tư vấn đó có phải là đại lý bảo hiểm thật hay không, tạo cơ hội tốt cho những kẻ mạo danh đi lừa đảo trắng trợn khiến khách hàng mất hết tiền đóng mà không được bảo vệ vì hợp đồng giả. Và cuối cùng lại khăng khăng kết luận bảo hiểm nhân thọ lừa đảo, xui xẻo…

Đừng bao giờ nhờ người khác khai báo thông tin và ký giấy tờ hộ bạn

Đừng bao giờ nhờ người khác khai báo thông tin và ký giấy tờ hộ bạn

Những trường hợp như này đúng là rất khó để cứu vãn, vừa ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng, vừa ảnh hưởng đến hình ảnh công ty và thị trường bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ tốt hay xấu là do cách nhìn nhận và cách hành động của bạn, vì thế hãy luôn là người có trách nhiệm với những gì mình làm trong việc:

 • Lựa chọn tư vấn viên uy tín, chính thống qua thẻ, tên, mã số, con dấu trên giấy tờ...
 • Tìm hiểu kỹ về gói bảo hiểm, công ty bảo hiểm qua thông tin trên website chính thống
 • Lắng nghe tư vấn rõ ràng, đầy đủ và thẳng thắn trao đổi những vấn đề còn băn khoăn, những trường hợp chưa hiểu rõ...
 • Nắm rõ mức phí, quyền lợi, các trường hợp hủy ngang, điều kiện tiếp tục, đáo hạn hợp đồng… tất cả có trong điều khoản và bảng minh họa quyền lợi.
 • Tự khai báo thông tin và ký các giấy giờ liên quan như tờ khai, hợp đồng, hóa đơn nộp tiền… và kiểm tra đúng giấy tờ trước khi ký. Đặc biệt không bao giờ được ký vào tờ giấy trắng không có thông tin.
 • Chủ động liên hệ với tư vấn viên ngay khi có vấn đề gì liên quan đến hợp đồng, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm để được hỗ trợ sớm nhất, tránh trường hợp quá thời hạn cho phép.

Đừng bỏ qua bài viết 7 lời khuyên để tránh kẻ lừa đảo bảo hiểm nhân thọ này bạn nhé

2/ Xem nhẹ việc đóng phí bảo hiểm

Đóng phí đúng và đầy đủ là cơ sở để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của người tham gia nhưng không ít khách hàng đã xem nhẹ việc này. Một hợp đồng bảo hiểm có thời hạn đóng phí khá dài nên nghĩa vụ đóng phí của khách hàng không chỉ gói gọn trong 1 - 2 lần mà rất nhiều lần tùy vào lựa chọn định kỳ đóng phí theo tháng, quý, nửa năm hay năm.

Chính vì thế mà nhiều người tham gia quên đóng phí hoặc một số trường hợp không thấy tư vấn viên nhắc nhở hay đến thu phí là không đóng phí, đến khi không may rủi ro xảy ra mới ngỡ hợp đồng bảo hiểm của mình bị mất hiệu lực và đương nhiên không được nhận quyền lợi bảo hiểm. Đáng lo ngại hơn là những trường hợp đóng phí trực tiếp cho đại lý hoặc thu phí viên tại nhà hoặc nhờ đóng hộ mà không lấy phiếu thu sẽ không may xảy ra trường hợp khách hàng đóng phí đầy đủ nhiều năm đến khi kiểm tra hợp đồng mới giật mình không hề được ghi nhận đúng số tiền đóng đó trong tài khoản hợp đồng... khi xảy ra tranh chấp lại không có giấy tờ nào chứng thực, đối chiếu, xác minh nguyên nhân do người thu không nộp về công ty hay khách hàng chưa đóng thật sự và người chịu thiệt hại cuối cùng vẫn là khách hàng.

Đừng để 1 - 2 lần không đóng phí mà quyền lợi bảo hiểm tuột khỏi tay

Đừng để 1 - 2 lần không đóng phí mà quyền lợi bảo hiểm tuột khỏi tay

Để tránh “tiền mất tật mang” cần lưu ý 5 điều sau khi đóng phí bảo hiểm:

 • Nhớ chính xác số tiền và thời hạn đóng phí, nếu không tự nhớ được thì cài đặt thông báo trong điện thoại, ghi chú trên bàn làm việc hoặc nhờ người thân nhắc...
 • Đóng phí tại nhà phải có Phiếu thu và xem xét kỹ thông tin trên Phiếu thu có hợp lệ hay không qua số hợp đồng bảo hiểm, tên Bên mua bảo hiểm, tên Thu phí viên / Đại lý / Nhân viên của Công ty, số tiền đã đóng, ngày đóng phí và còn hạn sử dụng.
 • Khi đóng phí qua các kênh của ngân hàng, Bưu điện, Payoo... nên giữ lại Giấy nộp tiền/Lệnh chuyển tiền/Biên nhận thanh toán,.. hợp lệ.
 • Nên đăng ký dịch vụ tin nhắn để đảm bảo Công ty bảo hiểm đã nhận được đúng khoản phí đóng của mình.
 • Nếu không muốn phải bận tâm và lo lắng về việc đóng phí thì nên đăng ký dịch vụ đóng phí bảo hiểm tự động, định kỳ ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản để đóng phí theo yêu cầu.

3/ Hủy ngang hợp đồng khi người khác xúi giục

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là lập kế hoạch tài chính dài hạn dự phòng cho những rủi ro không lường trước nên rất “cấm kỵ” việc hủy ngang hợp đồng, đặc biệt là do người khác xúi giục bởi hủy ngang không chỉ gây thiệt hại tài chính của mình mà sức khỏe thân thể mình còn chưa kịp được bảo vệ đến lúc rủi ro không may xảy ra bất ngờ thì hối hận cũng không kịp.

Thông thường, khách hàng đóng phí bảo hiểm chưa qua 2 năm đầu hoặc một số sản phẩm chưa đóng qua 5 năm đầu khi hủy hợp đồng sẽ gần như không nhận được gì bởi bảo hiểm nhân thọ có phí ban đầu, phí bảo hiểm rủi ro mà các khoản phí này được chia giảm dần qua các năm, tất nhiên các năm đầu mức phí rất lớn.

Không có ai chịu trách nhiệm với cuộc sống của chúng ta ngoại trừ chính bản thân mình, ngay cả người xúi giục cũng không có nghĩ vụ hay trách nhiệm với những rủi ro ta gặp phải, không có sản phẩm nào bảo hiểm được những rủi ro trong tương lai tốt như bảo hiểm nhân thọ nên đừng vì những lời xúi giục, dụ dỗ đầu tư tiền vào kênh này, kênh kia lãi cao gấp mấy lần mà hủy ngang hợp đồng để mất đi chỗ dựa kinh tế vững chắc nhất.

4/ Chỉ tham gia khi mắc bệnh

Ai cũng hiểu một điều là công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả cho những trường hợp ốm đau, bệnh tật, tai nạn… hợp pháp. Nhưng lại mấy ai để ý kỹ rằng, muốn mua được bảo hiểm nhân thọ phải đủ điều kiện sức khỏe và muốn được chi trả quyền lợi bảo hiểm phải là những rủi ro không lường trước được.

Vậy nên nhiều người mới có tư tưởng chỉ khi nào cần đến, dùng đến như mắc bệnh phải nằm viện mới đi hỏi mua. Khi đó bảo hiểm nhân thọ với họ còn ý nghĩa gì nhiều nữa, một là không thể mua được nữa, hai là có mua được nhưng cũng bị loại trừ bệnh đó ra khỏi danh mục chi trả quyền lợi bảo hiểm kèm với một mức phí cao.

Bài học rút ra là để bảo hiểm nhân thọ phát huy hết giá trị và lợi ích của nó thì hãy: Tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt.

Bạn có biết Tuổi trẻ càng cần phải tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm vì sẽ lợi đủ đường như nào không?

Tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt

Tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt

5/ Hủy hợp đồng công ty này để mua gói bảo hiểm công ty khác

Tham gia bảo hiểm nhân thọ không khác gì cách bạn gieo hạt giống và chờ đến ngày hái quả. Nếu bạn không kiên trì vun đắp, chăm sóc để hưởng trái chín sớm nhất mà nghe lời người khác cứ chặt đi gieo lại với mong muốn có được những trái ngọt hơn thì không biết đến bao giờ mới nhận được những điều tốt đẹp.

Hiện nay có 18 công ty bảo hiểm nhân thọ và thực tế là sản phẩm của các công ty đều được thiết kế tương đương nhau, đều có những thế mạnh riêng và điểm trừ riêng. Nên những ai chỉ vì những lời mời chào hấp dẫn giảm phí, thêm quyền lợi, lãi suất cao hơn hay quyền lợi được cho rằng tốt hơn, ưu việt hơn… mà hủy hợp đồng công ty này để mua gói bảo hiểm công ty khác thì thật là một sai lầm lớn.

Khi “đứng núi này trông núi nọ” như vậy thì không những bị thiệt hại về tài chính rất lớn mà còn bị mất quyền lợi bảo hiểm. Vì giá trị hoàn lại chỉ hình thành từ sau 2 năm đầu (một số sản phẩm là sau 5 năm) và tăng lên theo từng năm, vậy càng hủy sớm bạn càng mất số phí đóng vào nhiều hơn.

Tóm lại, hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện kinh tế của bạn và chỉ nên tham gia thêm hợp đồng bảo hiểm mới chứ đừng bao giờ hủy hợp đồng công ty này để mua gói bảo hiểm công ty khác.

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng giống như uống một viên thuốc tốt có tác dụng đẩy lùi bệnh tật, nhưng nếu bạn không uống theo chỉ định của bác sĩ thì sẽ không những không có tác dụng mà có khi còn gây hại sức khỏe. Là người tham gia bảo hiểm nhân thọ thông minh hãy tìm kiếm thông tin và so sánh sản phẩm bảo hiểm để chọn được gói bảo hiểm tốt nhất chứ đừng bao giờ rơi vào 1 trong 5 trường hợp trên nhé.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (3 lượt)

4,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *