avatart

khach

icon

Có nên đầu tư chứng khoán trong năm 2018 hay không?

Chứng khoán

- 24/05/2019

0

Chứng khoán

24/05/2019

0

Có nên đầu tư chứng khoán đầu tư chứng khoán là phương án đầu tư vốn có khả năng đem lại lợi nhuận nhanh nhất. Nhưng năm 2018 có phải là năm cho phép chúng ta có nên đầu tư chứng khoán?

Mục lục [Ẩn]

“Thị trường tài chính Việt Nam đang trên đà nở rộ” – một nhà kinh tế học đã phát biểu. Thực tế mà nói, thị trường chứng khoán của Việt Nam trải qua 20 năm phát triển đã tạo nên một cơn sốt khi nhà nhà chơi chứng khoán, người người chơi chứng khoán. Với bức tranh màu hồng như vậy, liệu chúng ta có đang bị lóa mắt bởi lợi nhuận trước mắt hay không? Và chúng ta, những người Việt Nam, có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Xem ngay: Đầu tư chứng khoán là gì? Làm sao để đầu tư hiệu quả?

thebank_chung_khoan_1_1528339745

Thị trường chứng khoán là mảnh đất màu mỡ nhưng đầy cạm bẫy

Ưu điểm 

Chắc chắn việc tham gia vào thị trường chứng khoán có những ưu điểm vượt trội, vì thế chúng mới có thể xuất hiện và duy trì tại Việt Nam gần 2 thập kỷ qua.

  • Dễ dàng tham gia và đầu tư: Bạn chỉ cần có vốn và đăng ký tại sàn giao dịch là có thể có một tài khoản để bắt tay vào đầu tư. Ngoài ra hiện tại có rất nhiều mã chứng khoán và chúng ta không phải bó buộc trong vài lựa chọn như 20 năm về trước.
  • Kênh đầu tư uy tín và khả năng sinh lời cao: 20 năm hoạt động tại Việt Nam và gần một thế kỷ hoạt động trên thế giới đã chứng minh sự bền vững của kênh đầu tư này. Trên thực tế không hề ít những tỷ phú thành công chỉ nhờ đầu tư chứng khoán và những người thành danh nhờ các khoản đầu tư chứng khoán thông minh tại Việt Nam.
  • Thu lời từ hoạt động của doanh nghiệp mà không cần tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp: Người đầu tư chứng khoán có quyền hưởng lợi tức có được từ hoạt động kinh doanh, có quyền bỏ phiếu ủng hộ hay phản đối khi doanh nghiệp có những thay đổi lớn. Tuy nhiên bạn không cần phải tham gia quản lý hay giám sát thường xuyên mà việc của bạn là theo dõi hoạt động của công ty để lựa chọn những thời điểm mua vào hay bán ra có lợi nhất cho mình.
  • Tính thanh khoản cao: Chứng khoán có khả năng lưu thông tốt thứ 2 chỉ sau tiền mặt, vì thế hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng mua bán của loại tài sản đặc biệt này.

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm đó, chúng ta phải nhắc đến những nhược điểm trước khi cân nhắc có nên đầu tư chứng khoán hay không.

  • Thị trường chứng khoán thường có nhiều biến động khó lường trong ngắn hạn do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, tình hình hoạt động doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, yếu tố dòng tiền cho đầu tư và các sự kiện kinh tế chính trị khác.
  • Đầu tư cổ phiếu một cách hiệu quả và sinh lời dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian để theo dõi, tìm hiểu sát sao về tình hình kinh tế, am hiểu thị trường chứng khoán, hiểu rõ về cổ phiếu công ty mình (đặc thù ngành, đặc thù doanh nghiệp, lợi nhuận, tiềm năng tăng trưởng và các yếu tố khác) lựa chọn đầu tư và cũng đòi hỏi tính kỷ luật trong đầu tư để đảm bảo chiến lược đề ra ban đầu được thực hiện mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường biến động.
  • Nhà đầu tư cá nhân thường dễ bị chi phối bởi yếu tố tâm lý đám đông khi thị trường biến động nên khó kiên định với chiến lược đầu tư mình đã đề ra ban đầu nên có thể khó đạt được kết quả đầu tư như kỳ vọng.
  • Nhiều nhà đầu tư cá nhân có tâm lý đầu tư ngắn hạn hơn là đầu tư dài hạn. Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn phụ thuộc lớn vào khả năng phán đoán thị trường cũng như một phần sự may mắn khi lựa chọn thời điểm nên rủi ro sẽ cao hơn so với chiến lược đầu tư dài hạn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 thế nào?

Nắm được những kiến thức và có đủ khả năng tài chính, nhưng “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, chúng ta cần thời điểm đầu tư thích hợp với thị trường. Việc đưa ra quyết định đầu tư khi nào phụ thuộc khá nhiều vào độ chấp nhận rủi ro của mỗi người. Vì vậy với những người e sợ rủi ro, chúng ta càng phải tìm hiểu về thị trường Việt Nam hiện tại có cho phép chúng ta có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Bạn có biết đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

thebank_chung_khoan_2_1528339746

Cần phải xem xét thị trường có cho phép chúng ta đầu tư chứng khoán hay không

Thị trường chứng khoán Việt Nam thăng hoa vào năm 2017. VN-Index đã khép lại với 984,24 điểm, tăng hơn 48% (hơn 300 điểm) và lọt vào top những thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Về thanh khoản, đây cũng là năm thị trường có giá trị giao dịch tăng đột biến. Còn về thoái vốn và IPO, hay mức vốn hóa cũng là những con số thống kê ấn tượng. 2017 cũng là năm của nhiều kỷ lục mới được xác lập, đó là về giá trị mua ròng của khối ngoại, những phiên giao dịch với khối lượng tăng đột biến, hay mức vốn hóa toàn thị trường tăng cao nhất từ trước tới nay khi hàng trăm doanh nghiệp vốn hóa lớn được niêm yết và giao dịch tập trung trên 3 sàn chứng khoán tại Việt Nam.

Theo nhận định của BSC – Công ty Chứng khoán ngân hàng BIDV, các ngành có nhiều triển vọng tăng trưởng trong năm 2018 là ngân hàng, bất động sản, xây dựng, thép, hàng không, hàng tiêu dùng và bán lẻ. Bên cạnh đó, ngành dầu khí, hóa chất và một số nhóm ngành vật liệu xây dựng (ngoài thép) cũng rất đáng quan tâm. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn của Nhà nước cổ phần hóa, thoái vốn và niêm yết mới cũng là tâm điểm thu hút dòng tiền trong năm 2018.

Hiện nay, vốn hóa thị trường chứng khoán đã đạt 75% GDP và đang dần trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Trong năm 2018 và những năm tới, mục tiêu của Chính phủ là nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi, qua đó mở rộng hơn nữa cả về quy mô hoạt động lẫn số doanh nghiệp chất lượng lên niêm yết.

Với các dấu hiệu khả quan từ thị trường Việt Nam trong năm 2018, người dân Việt Nam hoàn toàn có đủ tự tin để bắt đầu đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên đây không phải là nhận định lâu dài của nền chứng khoán Việt Nam và hoàn toàn có những rủi ro bất chợt có thể xảy ra như những vụ sụp đổ nền tài chính hay bong bóng chứng khoán đã từng diễn ra, vì vậy chúng ta cần phải có một chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể để đạt được mục tiêu của mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay thế chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *