avatart

khach

icon

Những điều cần lưu ý về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 19/06/2019

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

19/06/2019

0

Hãy cùng bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bạn, những người thân của bạn và tài sản trong gia đình nếu không may xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn.

Mục lục [Ẩn]

Chắc chắn bạn hay đa số mọi người đều không thích nhắc đến những rủi ro hay tai nạn ngoài ý muốn. Nhưng thực tế nếu bạn không quan tâm đến vấn đề này bạn đã bỏ qua những kế hoạch hay cách bảo vệ tốt nhất cho gia đình bạn sau khi điều này xảy ra. Và nói lên bảo hiểm nhân thọ rất quan trọng với gia đình bạn, hãy là người tìm hiểu về các loại bảo hiểm để giúp bạn dễ dàng chọn lựa và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho gia đình mình.

Bản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Xem ngay: Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mất hiệu lực có thể khôi phục lại được không?

Bản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Bản hợp đồng mẫu của bảo hiểm nhân thọ có nội dung gì?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có điều khoản theo mẫu (tức hợp đồng định sẵn) là hợp đồng trong đó doanh nghiệp bảo hiểm soạn sẵn các điều khoản còn bên mua bảo hiểm có quyền chấp nhận hoặc từ chối những điều khoản đó nhưng về số tiền bảo hiểm, điều khoản riêng đi kèm…bên mua có quyền quyết định nhưng bên mua bảo hiểm phải chấp nhận với điều khoản mẫu này thì giao kết hợp đồng, còn nếu không chấp nhận với điều khoản mẫu này thì từ chối hợp đồng mà không được thay đổi điều khoản mẫu.

Nội dung của hợp đồng bảo hiểm theo mẫu

 1. Tên/ địa chỉ của Doanh nghiệp bảo hiểm/ Bên mua bảo hiểm/ Người được bảo hiểm/ Người thụ hưởng
 2. Đối tượng bảo hiểm
 3. Số tiền bảo hiểm
 4. Phạm vi bảo hiểm/ điều kiện bảo hiểm/ điều khoản bảo hiểm
 5. Thời hạn bảo hiểm/ Mức phí bảo hiểm/ phương thức đóng phí
 6. Điều kiện loại trừ trách nhiệm bảo hiểm
 7. Thời hạn và phương thức giải quyết quyền lợi bảo hiểm
 8. Quy định về giải quyết tranh chấp
 9. Ngày tháng năm giao kết hợp đồng
 10. Một số nội dung khác do các bên tự thỏa thuận.

Đây là cấu trúc mẫu của một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được xem đầy đủ thông tin nêu trên khi nhận bộ hợp đồng bảo hiểm của mình. Xem xét kỹ lưỡng các điều khoản để chính xác thông tin cho chính bản thân bạn.

Các điều khoản cần có trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Tìm hiểu ngay: 3 giải pháp duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi thu nhập bấp bênh.

Các điều khoản cần có trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cần có các điều khoản nào?

 • Các điều khoản bảo hiểm chính: Phần chứa đựng nhiều nhất các điều khoản mẫu, những quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán được liệt kê chi tiết có đầy đủ những nội dung chủ yếu của hợp đồng bảo hiểm theo quy định của pháp luật
 • Các điều khoản bảo hiểm riêng: Các điều khoản này có mối liên hệ chặt chẽ với điều khoản bảo hiểm chính, tuy nhiên điều khoản bảo hiểm riêng chỉ tồn tại nếu cả hai bên mua và bên bán mua thêm sản phẩm phụ.

Các yêu cầu đối với điều khoản mẫu trong bảo hiểm nhân thọ

Điều khoản mẫu là một bộ phận của hợp đồng nên đương nhiên phải tuân thủ các nguyên tắc giao kết hợp đồng.

Điều 389 Bộ luật dân sự 2005 quy định những nguyên tắc sau đây: Nguyên tắc tự do giao kết hợp đồng nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội; Nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực và ngay thẳng khi giao kết hợp đồng.

Vì bảo hiểm hoạt động do số đông người có những rủi ro tương tự nhau cùng đóng phí để bù đắp tổn thất và thiệt hại cho số ít người gặp rủi ro, doanh nghiệp bảo hiểm cũng không thể trực tiếp thương lượng chi tiết điều khoản với từng khách hàng, hơn nữa liên quan đến sức khỏe, tính mạng, tai nạn, tuổi thọ của con người nên rất phức tạp. Do vậy ngôn ngữ phải chính xác, ngắn gọn, dễ hiểu các điều khoản mẫu phải được giải thích theo hướng có lợi cho bên mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng.

Do phải giao kết với nhiều khách hàng do đó điều khoản mẫu phải có tính phổ biến, hơn nữa không được trái với quy định của pháp luật. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra tính hợp pháp về nội dung của điều khoản mẫu. Việc phê chuẩn điều khoản mẫu cần tuân theo những thủ tục chặt chẽ, minh bạch nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động này.

Đây là những nội dung, điều khoản mẫu trong 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế khi ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm bạn nên xem xét kỹ lưỡng hợp đồng mà bạn được cấp để đưa ra thông tin chính xác nhất cho chính bản thân bạn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *