TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mất hiệu lực có thể khôi phục lại được không?

Trịnh Hải Quỳnh & Nguyễn Thị Lan 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Trong quá trình giao kết, hợp đồng bảo hiểm có thể mất hiệu lực vì nhiều nguyên nhân. Vậy có thể khôi phục hợp đồng bảo hiểm không và làm thế nào để khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

Khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm là việc doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tiếp tục hợp đồng đã mất hiệu lực theo yêu cầu của khách hàng nếu bên mua bảo hiểm đáp ứng các điều kiện mà công ty đặt ra.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bị mất hiệu lực trong trường hợp nào?

Trong quá trình giao kết, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể mất hiệu lực bởi nhiều lý do như:

  • Không đóng phí bảo hiểm đầy đủ khi đến hạn hoặc sau thời gian gia hạn vẫn không thể đóng đủ phí.
  • Tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị tiền mặt nhưng không có khả năng trả lại Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ bị mất hiệu lực khi tổng khoản tạm ứng và nợ lãi tương ứng lớn hơn giá trị tiền mặt/giá trị tài khoản hợp đồng.
  • Khách hàng hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể mất hiệu lực trong nhiều trường hợp. (Nguồn ảnh: Internet)

Có thể khôi phục hiệu lực hợp đồng được không?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hầu hết là các sản phẩm đóng phí dài hạn, thời gian bảo vệ lâu nên khách hàng sẽ gặp nhiều bất lợi nếu hợp đồng mất hiệu lực. Vậy có thể khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không?

Câu trả lời là . Khách hàng hoàn toàn có thể khôi phục hiệu lực hợp đồng nếu đáp ứng các điều kiện. Theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 thì các bên có thể thỏa thuận khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong thời hạn 2 năm kể từ ngày bị chấm dứt và bên mua bảo hiểm đã đóng số phí bảo hiểm còn thiếu.

Đây cũng là thời hạn để khách hàng đưa ra yêu cầu khôi phục hiệu lực, nếu quá thời hạn trên, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ mất hiệu lực vĩnh viễn. Ngoài ra, khách hàng còn phải tuân thủ các điều kiện mà doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra, mỗi doanh nghiệp sẽ có các quy định và yêu cầu khác nhau, điều này được thể hiện ngay trong chính hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà các bên đã kí kết ban đầu.

Dưới đây là ví dụ về điều kiện khôi phục hiệu lực hợp đồng của hai công ty bảo hiểm là Manulife (với sản phẩm Hành trình hạnh phúc phiên bản 2 Ưu tiên tiết kiệm) và Prudential (với sản phẩm Pru-Chủ động cuộc sống).

Điều kiện khôi phục hiệu lực hợp đồng của Manulife - Hành trình hạnh phúc

Điều kiện khôi phục hiệu lực hợp đồng gói bảo hiểm Hành trình hạnh phúc của Manulife (Nguồn ảnh: Điều khoản hợp đồng Manulife)

điều kiện khôi phục hiệu lực hợp đồng của Prudential - An tâm trọn đời

Điều kiện khôi phục hiệu lực hợp đồng sản phẩm bảo hiểm An tâm trọn đời của Prudential (Nguồn ảnh: Điều khoản hợp đồng của Prudential)

Điều kiện để khôi phục hiệu lực hợp đồng ở các doanh nghiệp bảo hiểm thường sẽ có sự khác nhau, thậm chí khách hàng có thể phải mất thêm một khoản phí khôi phục hiệu lực. Do đó, nếu muốn khôi phục hợp đồng, người mua bảo hiểm cần nghiên cứu thật kỹ các quy tắc và điều khoản của hợp đồng bảo hiểm hoặc liên hệ với tư vấn viên của công ty bảo hiểm để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Thủ tục khôi phục hiệu lực Hợp đồng bảo hiểm?

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có các yêu cầu khác nhau về thủ tục, trong quá trình tư vấn về điều kiện và thủ tục, tư vấn viên của doanh nghiệp sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục này cho bạn.

Nhìn chung để khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm, bên mua phải hiểm phải làm các thủ tục sau:

  • Điền đầy đủ thông tin vào “Đơn yêu cầu điều chỉnh Hồ sơ/Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ”;
  • Kê khai đầy đủ thông tin vào Tờ khai sức khỏe;
  • Nộp các khoản phí bảo hiểm và lãi quá hạn theo quy định.

Giấy yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm của Aviva 1

Giấy yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm của Aviva 2

Giấy yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm của Aviva

Việc khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn có thể thực hiện được, chỉ cần bên mua bảo hiểm tuân thủ đúng các yêu cầu về thời hạn và điều kiện khôi phục hợp đồng.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mất hiệu lực có thể khôi phục lại được không?
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất