TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Giá trị hoàn lại là gì? Khi nào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị hoàn lại?

Lê Thị Quyên & Tuyết Thanh 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Để hiểu được các thông tin trong hợp đồng bảo hiểm bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về các thuật ngữ bảo hiểm. Một trong những thuật ngữ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng là giá trị hoàn lại. Vậy giá trị hoàn lại là gì?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Giá trị hoàn lại là gì?

Giá trị hoàn lại là số tiền bên mua bảo hiểm nhận được khi hợp đồng chấm dứt trước thời hạn. Giá trị hoàn lại xuất phát từ nguồn phí dự phòng được trích lập từ phí bảo hiểm thu được và sự tích lũy từ việc đầu tư phí bảo hiểm. Giá trị hoàn lại bằng giá trị tiền mặt cộng với quyền lợi tiền mặt đặc biệt tích lũy (nếu có), bảo tức tích lũy (nếu có) và lãi tích lũy (nếu có), trừ đi nợ (nếu có). Giá trị hoàn lại sẽ được ghi rõ trong bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm nhân thọ để khách hàng tiện theo dõi. Tìm hiểu thêm giá trị tiền mặt trong bảo hiểm là gì?

Giá trị hoàn lại trong sản phẩm liên kết chung và liên kết đơn vị được định nghĩa rõ trong các thông tư như sau:

Theo Điều 8 Thông tư 52/2016/TT-BTC, giá trị hoàn lại của một hợp đồng bảo hiểm liên kết chung được xác định là giá trị hợp đồng đó trong quỹ liên kết chung vào ngày hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm trừ đi phí hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm.

Còn theo Điều 10 Thông tư 135/2012/TT-BTC, giá trị hoàn lại của một hợp đồng bảo hiểm liên kết đơn vị được xác định dựa trên giá mua đơn vị quỹ liên kết đơn vị vào ngày định giá kế tiếp ngay sau ngày huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm trừ đi phí huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm.

Thông tin về giá trị hoàn lại vào năm đầu báo cáo và giá trị hoàn lại vào năm cuối báo cáo sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm thông báo bằng văn bản cho bên mua bảo hiểm trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính hoặc năm hợp đồng.

Tìm hiểu thêm:

Những cách rút tiền bảo hiểm nhân thọ nhanh khi có nhu cầu

10 thắc mắc về quyền lợi bảo hiểm Prudential

Đặc điểm của giá trị hoàn lại

Giá trị hoàn lại trong bảo hiểm nhân thọ có các đặc điểm nổi bật như sau:

- Hầu hết các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không có giá trị hoàn lại trong 2 năm đầu, nên nếu hủy hợp đồng thời điểm này thì khách hàng sẽ không được nhận lại số phí bảo hiểm đã đóng. Thực tế, vẫn có sản phẩm có giá trị hoàn lại từ năm đầu tiên nhưng số tiền rất ít.

- Giá trị hoàn lại tỷ lệ thuận với thời điểm khách hàng hủy ngang hợp đồng. Nếu thời điểm hủy hợp đồng càng sớm thì giá trị hoàn lại càng thấp.

- Khi hợp đồng hình thành giá trị hoàn lại, thì bên mua bảo hiểm có thể:

 • Sử dụng giá trị hoàn lại để nộp phí bảo hiểm tự động.
 • Tạm ứng số tiền không quá 80% giá trị hoàn lại để giải quyết những nhu cầu tài chính của mình.
 • Nhận toàn bộ giá trị hoàn lại nếu hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên khách hàng nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định hủy hợp đồng.

Hãy cân nhắc trước khi hủy hợp đồng

Hãy cân nhắc trước khi hủy hợp đồng

Khi nào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị hoàn lại?

Theo quy định trong luật kinh doanh bảo hiểm 2000, bên mua bảo hiểm sẽ được nhận lại giá trị hoàn lại của hợp đồng nếu có thời gian đóng phí từ 2 năm trở lên. Với các hợp đồng có thời gian đóng phí dưới 2 năm thì không có giá trị hoàn lại. Khách hàng sẽ không được nhận lại khoản phí đã đóng trong 2 năm ấy nếu hủy hợp đồng trước thời hạn.

Tuy nhiên, thực tế một hợp đồng bảo hiểm có thể có giá trị hoàn lại từ năm đầu tiên, năm thứ 2 hoặc năm thứ 3… tùy theo quy định của từng sản phẩm. Và những năm đầu tiên giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm luôn thấp hơn tổng phí đã đóng. Bạn có thể tìm hiểu lý do qua bài viết: Tại sao giá trị hoàn lại những năm đầu tiên luôn thấp hơn tổng phí đã đóng?

Lời khuyên dành cho người tham gia bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần chú ý:

 • Hãy duy trì hợp đồng bảo hiểm đến khi đáo hạn để vừa được bảo vệ vừa có thể nhận được giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại từ số phí bảo hiểm đã đóng. Việc dừng hợp đồng giữa chừng có thể khiến khách hàng phải chịu thiệt thòi khi không nhận lại số tiền đã đóng nếu thời gian tham gia dưới 2 năm.
 • Khi gặp khó khăn về tài chính không thể đóng phí đúng hạn, theo luật kinh doanh bảo hiểm 2000, bạn có thêm thời gian là 60 ngày gia hạn đóng phí để hoàn thành nghĩa vụ này. Nếu hết thời gian gia hạn mà bạn vẫn chưa xoay sở được phí bảo hiểm thì giá trị hoàn lại sẽ được sử dụng để nộp phí bảo hiểm cho kỳ đóng phí hiện. Hợp đồng bảo hiểm sẽ bị mất hiệu lực khi giá trị tài khoản hợp đồng còn lại trừ đi khoản nợ nếu có không đủ để đóng phí kỳ hiện tại kể từ khi kết thúc thời gian gia hạn đóng phí. Vậy nên, nếu không muốn bị cắt hợp đồng bảo hiểm, bạn có thể tham khảo và áp dụng 3 giải pháp để duy trì hợp đồng bảo hiểm khi gặp khó khăn về tài chính.

Hy vọng với những phân tích đã giúp bạn hiểu được giá trị hoàn lại là gì để đưa ra những quyết định phù hợp nhất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gửi ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGAY.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Giá trị hoàn lại là gì? Khi nào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị hoàn lại?
4 5

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất