avatart

khach

icon

Các loại hình cho thuê tài chính phổ biến nhất hiện nay

Kiến thức vay vốn

- 04/11/2019

0

Kiến thức vay vốn

04/11/2019

0

Thị trường tín dụng ngày càng trở nên sôi động với sự xuất hiện của các loại hình cho thuê tài chính giúp giải quyết vấn đề nguồn vốn cho các doanh nghiệp.

Mục lục [Ẩn]

Cho thuê tài chính là gì?

Cho thuê tài chính là một hình thức tài trợ tín dụng cho doanh nghiệp thông qua việc cho thuê máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển và các động sản khác. Doanh nghiệp được quyền sử dụng tài sản và thanh toán dần tiền thuê trong suốt thời gian đã được thỏa thuận trong hợp đồng thuê.

Cho thuê tài chính giúp giải quyết vấn đề nguồn vốn cho các doanh nghiệp

                Xem ngay: Những lợi ích của vay theo hạn mức tín dụng đối với doanh nghiệp để doanh nghiệp của bạn có thể huy động nguồn vốn một cách nhanh nhất.

Trong thời hạn thuê, quyền sử dụng tài sản thuê tài chính sẽ thuộc về Bên thuê còn quyền sở hữu tài sản sẽ thuộc về Bên cho thuê.

Có mặt tại Việt Nam từ những năm cuối thế kỷ 20, hình thức cho thuê tài chính dần chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trên thị trường cấp vốn bởi những lợi ích thiết thực mà hình thức tín dụng này mang lại.

Lợi ích của cho thuê tài chính

  • Giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn đổi mới máy móc thiết bị.
  • Thủ tục đơn giản và yêu cầu về tín dụng thấp hơn nhiều so với đi vay thông thường.
  • Không cần bảo lãnh hay thế chấp.
  • Cải thiện dòng tiền và khả năng chi trả của doanh nghiệp.
  • Được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn phương án thuê tài chính thích hợp nhất.
  • Kết thúc thời hạn thuê, doanh nghiệp có thể được chuyển quyền sở hữu hoặc mua lại tài sản thuê.

Cho thuê tài chính cũng là một hình thức cấp vốn với tỷ lệ tài trợ cao lên đến 90% giá trị tài sản thuê. Doanh nghiệp không cần phải bỏ ra nhiều vốn ban đầu mà vẫn có thể đảm bảo việc có tài sản để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình trong trung và dài hạn.

Vậy cho thuê tài chính tồn tại dưới các hình thức nào?

Tư vấn vay tín chấp đảm bảo tài chính cho mọi doanh nghiệp

Các loại hình cho thuê tài chính

Hiện nay có 4 loại hình cho thuê tài chính cụ thể như sau:

Cho thuê tài chính trong nước

Cho thuê tài chính trong nước là việc công ty cho thuê tài chính đại diện Bên thuê mua tài sản từ nhà cung cấp trong nước và cho Bên thuê thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán trên Hợp đồng thuê.

Quy trình cho thuê tài chính trong nước diễn ra như sau:

  • Bên thuê lựa chọn thiết bị, nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất và thương lượng trực tiếp về giá mua, chế độ bảo hành, các dịch vụ hậu mãi với nhà cung cấp.
  • Công ty cho thuê tài chính căn cứ đơn xin thuê của bạn sẽ xem xét, nếu đồng ý thì công ty sẽ đứng ra mua đúng loại thiết bị và các dịch vụ kèm theo và giao cho Bên thuê sử dụng.
  • Đến cuối thời hạn thuê, Bên thuê sẽ được chuyển quyền sở hữu thiết bị.

Cho thuê tài chính nhập khẩu

Cho thuê tài chính nhập khẩu là việc công ty cho thuê tài chính đại diện Bên thuê mua tài sản từ nhà cung cấp nước ngoài và cho Bên thuê thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán trên Hợp đồng thuê.

Quy trình cho thuê tài chính nhập khẩu

           Bạn có thể xem thêm: Vay cầm cố chứng khoán - Dịch vụ tài chính chưa được nhiều nhà đầu tư quan tâm để có cải thiện dịch vụ cho vay thuê của mình một cách tốt nhất.

Cho thuê tài chính mua và cho thuê lại

Với hình thức cho thuê tài chính này, công ty cho thuê tài chính mua tài sản thuộc sở hữu của Bên thuê và cho Bên thuê thuê lại chính tài sản đó theo hình thức cho thuê tài chính. Bên thuê có thể tiếp tục sử dụng tài sản đó phục vụ cho hoạt động của mình trong thời gian Bên thuê gặp khó khăn về tài chính thanh toán cho nhà cung cấp.

Khi cần nguồn vốn lưu động, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ này đối với bất kì máy móc, thiết bị hiện có thuộc sở hữu của doanh nghiệp. Dịch vụ này giúp các doanh nghiệp có thể trích khấu hao, chuyển thiết bị thành tiền mặt trong khi vẫn có toàn quyền sử dụng thiết bị.

Cho thuê tài chính cho thuê vận hành - Cho thuê hoạt động

Đây là hình thức cho thuê tài sản, theo đó, khách hàng sử dụng tài sản cho thuê của công ty cho thuê tài chính trong một thời hạn nhất định và sẽ hoàn trả lại tài sản đó khi kết thúc hợp đồng thuê tài sản. Công ty cho thuê tài chính giữ quyền sở hữu tài sản đó và khách hàng có trách nhiệm thanh toán tiền thuê theo hợp đồng.

Cho thuê tài chính với sự đa dạng của các loại hình cho thuê ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trên thị trường cấp vốn. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ các thông tin về các công ty cho thuê tài chính để có lựa chọn phù hợp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *