TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Quy định mới về mua bảo hiểm y tế 1 năm bao nhiêu?

0 Bảo hiểm y tế

“Mua bảo hiểm y tế 1 năm bao nhiêu?” được nhiều người quan tâm sau khi có thông báo về bảo hiểm y tế sẽ tăng giá cũng như một số thay đổi về giá trị sử dụng thẻ
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Sử dụng bảo hiểm y tế để khám và chữa bệnh tại bệnh viện giúp người bệnh tiết kiệm được 1 phần  chi phí. Năm 2017, mức lương thay đổi và các bệnh viện tự chủ về tài chính dẫn đến việc giá bảo hiểm y tế cũng tăng lên.

Không chỉ tăng giá, bảo hiểm y tế năm 2019 còn có một số thay đổi khác. Vì thế, nếu không đi làm mới bảo hiểm, bạn có thể sẽ không thể được hưởng bảo hiểm khi đi khám tại bệnh viện nữa.

Nội dung thay đổi trong bảo hiểm y tế 2019

Như các bạn đã biết, bảo hiểm y tế từ trước năm 2018, thường quy định giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm từ ngày nào đến ngày nào. Tuy nhiên, từ năm 2018, thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm đã thay đổi, chỉ ghi từ ngày bao nhiêu. Nếu bạn muốn biết giá trị sử dụng thì có thể chủ động tra cứu trên cổng thông tin Bảo hiểm xã hội  Việt Nam theo mã số Bảo hiểm y tế ghi trên thẻ, danh sách tại đơn vị quản lý đối tượng.

Nếu vẫn còn vướng mắc, bạn có thể liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội qua tổng đài 1900 599 979 để được giải đáp thắc mắc. Đến kỳ hạn đóng tiền, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm thông báo thông tin kịp thời qua các cấp đơn vị để người tham gia tiếp tục đóng bảo hiểm.

Bảo hiểm y tế thay đổi nội dung

Bảo hiểm y tế thay đổi nội dung

Việc thay đổi giá trị sử dụng như vậy sẽ giúp cơ quan Bảo hiểm xã hội không phải in và cấp mới thẻ bảo hiểm mỗi năm cho người dân nữa vì họ sẽ sử dụng thẻ bảo hiểm đó lâu dài hơn miễn là vẫn đóng tiền đầy đủ là được. Nhờ thế, mỗi năm sẽ không phải tốn nhiều công sức và chi phí in ấn, đặc biệt là mỗi lần thay thẻ bảo hiểm sẽ phải thay mã thẻ rất mất thời gian.

Trường hợp đổi thẻ mới giá trị sử dụng năm 2017 sang năm sau tiếp tục tham gia, cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ cấp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu từ ngày 1/1/2018 và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng để thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ Bảo hiểm y tế. Thẻ đã cấp cho người tham gia năm 2017 vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng.

Nếu chưa nhận được thẻ mới nhưng có nhu cầu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, người tham gia cần chủ động đến cơ quan Bảo hiểm xã hội kê khai và lấy thẻ mới. Nếu thẻ cũ còn giá trị sử dụng thì vẫn tiếp tục được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bình thường.

Đối với 1 số thẻ bảo hiểm y tế xác định thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ bảo hiểm y tế hiện nay của 1 số trường hợp còn chưa chính xác. Lý do là quá trình tham gia cấp theo mã thẻ Bảo hiểm y tế chưa đồng bộ với mã số trên Bảo hiểm xã hội trên thẻ Bảo hiểm y tế mới. Vì thế, khi nhận thẻ, người tham gia cần kiểm tra kĩ khi nhận thẻ, nếu chưa đúng thì phải báo lại cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để tra soát danh sách và đổi lại thẻ.

Trường hợp đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia, đối tượng có quyền được hưởng mức Bảo hiểm y tế cao nhất và chỉ được cấp 1 thẻ Bảo hiểm y tế duy nhất theo đối tượng có thứ tự đầu tiên quy định trong điều 12, luật Bảo hiểm y tế. Vì vậy, người tham gia cần cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền hưởng bảo hiểm y tế cao hơn cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm y tế 1 năm bao nhiêu tiền?

Giá của bảo hiểm y tế 1 năm được quy định như sau:

Phí đóng bảo hiểm Số tiền phải đóng (đồng/năm)
Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 1 804.600
Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 2  563.220
Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 3 482.760
Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 4 405.300
Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 5 trở lên 321.840

Thống kê trên bảng cho thấy việc tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm 5 người sẽ có mức phí đóng trên một năm thấp hơn 50% so với một người. Vì thế nó rất phù hợp với những gia đình có sự tham gia của tất cả các thành viên.

Địa điểm mua bảo hiểm y tế 1 năm

Nhà nước quy định những nơi sau được phép bán bảo hiểm y tế tự nguyện:

 • Đại lý bán bảo hiểm xã hội
 • Cơ quan Bảo hiểm xã hội của xã/phường/thị trấn nơi cư trú.

Người dân sử dụng bảo hiểm y tế khi khám bệnh

Người dân sử dụng bảo hiểm y tế khi khám bệnh

Xem ngay: Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế ở phường xã 2019 để có thể mua bảo hiểm y tế đúng địa chỉ và nhanh chóng có được tấm thẻ phục vụ việc khám chữa bệnh cho bạn và người thân.

Khi đến mua bảo hiểm y tế tự nguyện, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai tham gia Bảo hiểm y tế
 • Bản sao giấy tờ chứng minh được hưởng quyền lợi cao hơn (thương binh…)
 • Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú đối với trường hợp tham gia theo hộ gia đình được giảm mức đóng Bảo hiểm y tế.

Sau khi có đủ các giấy tờ cần thiết, bạn thực hiện các bước sau để mua bảo hiểm

Bước 1: Xuất trình giấy CMND, hộ khẩu và giấy tạm trú.

Bước 2: Ghi các thông tin về cá nhân vào tờ khai.

Bước 3: Nộp tờ khai và tiền phí Bảo hiểm y tế cho đại lý thu hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp xã, phường nơi cư trú.

Sau 10 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ, bạn sẽ được giải quyết và cấp thẻ BH y tế.

Bảo hiểm y tế là thứ không thể thiếu mỗi khi bạn đi khám bệnh vì nó sẽ giúp bạn giảm thiểu được nhiều chi phí. Vì thế, hãy kiểm tra ngay thẻ bảo hiểm y tế của bạn đã được thay mới chưa để phòng trường hợp cần thiết phải dùng đến.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc, vui lòng đăng ký tư vấn ngay để được giải đáp nhanh nhất.

Đăng ký ngay

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Quy định mới về mua bảo hiểm y tế 1 năm bao nhiêu?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất