avatart

khach

icon

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán sẽ sinh lời nhiều hơn?

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư vào một kênh tài chính vừa giúp bạn tối ưu hiệu quả số vốn đang có, cũng như có thêm nguồn thu để đáp ứng cho nhu cầu cuộc sống. Vậy hiện nay, bạn nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán?

Mục lục [Ẩn]

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kênh tài chính hấp dẫn người dùng như gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư chứng khoán, mua bán nhà đất hay đầu tư vào thị trường tiền ảo.

Chính điều này đã làm nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên chọn đầu tư kênh nào vừa hiệu quả, vừa an toàn. Trong số những kênh tài chính kể trên thì phổ biến nhất vẫn là gửi tiết kiệm và chứng khoán. Vậy bạn nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán hiện nay?

Ưu và nhược điểm khi gửi tiết kiệm

Ưu điểm

Tính đến thời điểm hiện tại thì gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh có mức độ an toàn hàng đầu trên thị trường. Chính vì lý do được ngân hàng bảo hộ nên nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ rủi ro rất thấp, cũng như quyền lợi vẫn sẽ được đảm bảo và thực hiện đầy đủ bởi ngân hàng, đặc biệt là nhận tiền lãi.

Bên cạnh đó khi gửi tiết kiệm, bạn cũng không cần tốn quá nhiều thời gian để thực hiện thành công giao dịch gửi tiền khi mà quy trình thực hiện cũng như dịch vụ Internet Banking được các ngân hàng cung cấp sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục gửi chỉ trong vài bước.

Xem ngay: Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào tốt nhất? Các tiêu chí lựa chọn ngân hàng tốt nhất để gửi tiết kiệm?

Gửi tiết kiệm có mức độ rủi ro thấpGửi tiết kiệm có mức độ rủi ro thấp

Tiếp theo phải kể đến thời gian cùng số tiền gửi đa dạng nhằm mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn, phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu cuộc sống. Ngoài ra, về số tiền lãi thì bạn vẫn nhận được đều đặn hàng tháng với lãi suất ổn định, được tính ngay tại thời điểm tham gia gửi tiết kiệm.

Nhược điểm

Thế nhưng nhược điểm của tiền gửi tiết kiệm là khả năng sinh lời được đánh giá là thấp nhất so với các kênh tài chính khác. Lí do là vì mức độ rủi ro quá thấp gần như bằng 0.

Ngay từ ban đầu trước khi quyết định gửi tiết kiệm, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian và đưa ra sự cân nhắc hợp lý thì mới có thể tối đa hóa số tiền lãi bởi vì tỷ lệ lãi suất tại từng ngân hàng là khác nhau.

Ưu và nhược điểm khi chơi chứng khoán

Ưu điểm

Nhiều nhà đầu tư hiện nay đam mê chứng khoán vì khả năng sinh lời cao và nhanh hơn so với tiền gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó thì chứng khoán cũng chứa ít rủi ro hơn khi đầu tư vào nhà đất hoặc tiền ảo.

Hơn nữa cũng tương tự với tiền gửi tiết kiệm, nếu có tiền ít thì có thể mua ít chứng khoán. Đây cũng là một bước khởi điểm tốt cho những nhà đầu tư mới khi tham gia vào thị trường này.

Bạn có biết: đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Chơi chứng khoán có khả năng sinh lời caoĐầu tư chứng khoán có khả năng sinh lời cao

Nhược điểm

Tuy nhiên chứng khoán lại có nhiều nhược điểm hơn so với tiền tiết kiệm. Đầu tiên phải kể đến là mức độ rủi ro cao vì chứng khoán phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thị trường, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức tổng quan cho đến chuyên sâu thì mới có thể đảm bảo số vốn và sinh lời như mong muốn.

Điều này cũng dẫn đến việc nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian trước và ngay cả khi tham gia để theo dõi biến động trên thị trường để ra quyết định mua bán hợp lý.

Ngoài ra, người đầu tư chứng khoán cũng cần phải có kiến thức về phân tích tài chính, tìm hiểu kỹ về loại chứng khoán chuẩn bị mua để giảm thiểu rủi ro xảy ra như sụt giá mạnh, hoặc thậm chí là công ty phát hành chứng khoán phá sản.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Nhìn chung thì mỗi hình thức đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng của mình. Vì thế để có câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi “Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán?” thì bạn cần phải dựa vào tình hình biến động của thị trường trong thời gian gần cũng như khả năng tài chính và quỹ thời gian của mình.

Nếu là người có nhiều thời gian tìm hiểu, am hiểu tài chính và có khả năng tài chính, cũng như mong muốn sinh lời cao thì bạn nên tham gia thị trường chứng khoán. Còn nếu thường xuyên bận rộn với công việc hoặc khả năng phân tích thị trường còn yếu thì bạn nên chọn gửi tiết kiệm.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *