TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Vai trò của ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong nền kinh tế - xã hội

Vai trò của ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong nền kinh tế - xã hội

0 Tìm hiểu về bảo hiểm

Thebank.vn Bảo hiểm nói chung và các dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ nói riêng đều có vai trò quan trọng trong nền kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Vậy vai trò của ngành bảo hiểm phi nhân thọ cụ thể là gì? Cùng khám phá ngay sau đây.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Mỗi một ngành nghề đều có những sự đóng góp nhất định trong nền kinh tế - xã hội, ngành bảo hiểm phi nhân thọ cũng vậy. Vì những đặc điểm đặc biệt của mình mà vai trò của ngành bảo hiểm phi nhân thọ thể hiện qua cả mặt kinh tế và xã hội.

Một số vai trò chính của ngành bảo hiểm phi nhân thọ như tạo ra nguồn tài chính (bằng việc thu phí bảo hiểm); tăng trưởng kinh tế; hỗ trợ y tế (đối với người mua bảo hiểm y tế, vì bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của những căn bệnh bất ngờ); cung cấp sự an toàn cho người sử dụng bảo hiểm; giảm thiểu rủi ro cá nhân hay hình thành nguồn thu quỹ và hình thành vốn quan trọng.

1. Bảo hiểm phi nhân thọ góp phần ổn định tài chính và đảm bảo cho các khoản đầu tư.

Một khi cá nhân hoặc tổ chức gặp bất kỳ vấn đề rủi ro, việc tổn thất là không thể tránh khỏi. Việc bồi thường hoặc trợ cấp kịp thời sẽ giúp cho các đối tượng đảm bảo được sự cân bằng, nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Trong nền kinh tế hiện đại, bảo hiểm đã trực tiếp tham gia đảm bảo cho các khoản đầu tư. Hầu hết các dự án đầu tư hiện nay đều đòi hỏi phải có bảo hiểm. Nếu không có bảo hiểm thì các chủ đầu tư, đặc biệt là các ngân hàng liên quan sẽ không mạo hiểm đầu tư vốn cho dự án. Bởi vậy có thể xem hoạt động bảo hiểm như một loại kích thích đầu tư.

Xem thêm: Những điểm khác biệt của bảo hiểm liên kết đầu tư

thebank_vaitrocuanganhbaohiemphinhanthotrongnenkinhtexahoi_1539684040

2. Ngành bảo hiểm phi nhân thọ tạo nên một kênh huy động vốn lớn.

Các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ thu phí bảo hiểm trước khi rủi ro xảy ra với đối tượng bảo hiểm. Điều này giúp các doanh nghiệp có một số tiền vô cùng lớn nhưng cũng đòi hỏi họ phải quản lý chặt chẽ số tiền này. Lớn hơn, họ còn có phải sử dụng hợp lý và hiệu quả số tiền này để đảm bảo quyền lợi của những khách hàng tham gia bảo hiểm.

Ngoài ra, do đặc thù của ngành, thời điểm rủi ro xảy ra với khách hàng và thời điểm thu phí bảo hiểm định kỳ là khác nhau và có khoảng cách, vì vậy mà các doanh nghiệp phải thiết lập các quỹ dự phòng và đem đi đầu tư để sinh lời. Mục đích đầu tư của các doanh nghiệp là vô cùng đa dạng vì vậy nguồn lợi kinh tế từ nó cũng đóng góp cho nền kinh tế một khoản vốn lớn.

Theo số liệu năm 2005 quỹ dự phòng của các doanh nghiệp bảo hiểm tại các nước phát triển là rất lớn: Như tại Pháp là khoảng 630 tỷ EUR, Anh là khoảng 1.119 tỷ bảng Anh và tại Mỹ là vào khoảng 2.500 tỷ USD.

3. Ngành bảo hiểm phi nhân thọ góp phần ổn định và tăng thu ngân sách nhà nước.

Với các loại quỹ bảo hiểm ngày càng tăng do người tham gia đóng góp, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả hoặc bồi thường khi rủi ro hoặc sự kiện bảo hiểm xảy ra. Vì vậy, ngân sách nhà nước không phải chi tiền để trợ cấp cho các thành viên, doanh nghiệp khi gặp rủi ro. Mặt khác, hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm còn đóng góp vào ngân sách thông qua các loại thuế doanh nghiệp phải nộp.

4. Góp phần ngăn ngừa, đề phòng và hạn chế tổn thất giúp cho con người có cuộc sống an toàn hơn, xã hội trật tự hơn.

thebank_vaitrocuanganhbaohiemphinhanthotrongnenkinhtexahoi2_1539684040

Tham khảo: Mua bảo hiểm tai nạn học sinh là bảo vệ tương lai cho con em của bạn

Trong quá trình tham gia bảo hiểm các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cùng với người tham gia bảo hiểm phối hợp để thực hiện các biện pháp đề phòng hạn chế tổn thất thông qua các hoạt động như: tuyên truyền phòng tránh tai nạn, tư vấn hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại, yêu cầu đảm bảo các quy tắc về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ…. những hoạt động này góp phần ổn định cuộc sống, sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội.

5. Các hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ nói riêng và hoạt động bảo hiểm nói chung góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.

Các hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ đã tạo ra việc làm cho rất nhiều người trên một phạm vi lớn thông qua việc tuyển dụng đại lý bán và tư vấn bảo hiểm. Công việc này không hề khó khăn và kén ứng viên. Thậm chí nhiều người có công việc ổn định cũng có thể làm để kiếm thêm thu nhập bởi tính chất đặc biệt của ngành bảo hiểm.

Việc trở thành đại lý tư vấn và bán bảo hiểm cũng không tốn thời gian, hay bắt buộc phải tới địa điểm làm. Chỉ cần có tài ăn nói thuyết phục tốt cùng những kiến thức bảo hiểm chắc chắn (có thể đọc thêm và tự học) thì rất nhiều người có thể có được một công việc với mức thu nhập khá.

Có thể thấy vai trò của ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong nền kinh tế - xã hội là vô cùng to lớn. Không chỉ cung cấp cho người dùng một giải pháp bảo vệ cuộc sống, ngành bảo hiểm phi nhân thọ còn tạo ra lợi ích kinh tế thông qua việc đầu tư từ số tiền khách hàng đóng phí định kỳ. Đây là một nguồn thu lớn với nhiều nước. Về mặt xã hội, ngành đã tạo ra nhiều công việc cho người lao động, nhất là từ việc tuyển dụng nhiều đại lý bán và tư vấn bảo hiểm, trải dài khắp cả nước.

Nhìn chung, ngành bảo hiểm nói chung và ngành bảo hiểm phi nhân thọ​ nói riêng có vô cùng nhiều vai trò, đóng góp rất lớn vào nền kinh tế - xã hội của từng quốc gia cũng như trên cả thế giới.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Vai trò của ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong nền kinh tế - xã hội
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất