avatart

khach

icon

Phí trả chậm thẻ tín dụng là gì? Cách ngân hàng tính phí trả chậm

Kiến thức thẻ tín dụng

- 22/05/2019

0

Kiến thức thẻ tín dụng

22/05/2019

0

Phí trả chậm thẻ tín dụng là gì? Hiện nay các ngân hàng đang tính phí trả nợ như thế nào cho các khách hàng khi sử dụng loại thẻ này? Cùng chúng tôi đi khám phá và giải đáp vấn đề này ngay trong bài viết này nhé!

Mục lục [Ẩn]

Phí trả chậm thẻ tín dụng là gì?

Phí trả chậm là loại phí được ngân hàng quy định, áp dụng cho các đối tượng khách hàng khi trả nợ muộn ngân hàng định kỳ được thỏa thuận khi phát hành thẻ tín dụng.

Để biết được mình có trả chậm ngân hàng hay không, bạn chỉ cần theo dõi bảng sao kê của mình hàng tháng được khách hàng gửi về theo địa chỉ của bạn. Trong đó có đề cập đến thời hạn cuối cùng bạn phải trả nợ ngân hàng và các quy định khác kèm theo để khách hàng hiểu rõ hơn về khoản phí này.

Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng do chủ quan không để ý đến ngày trả nợ định kỳ mà phải gánh một mức phí trả chậm rất lớn. Bên cạnh đó ngân hàng còn trừ điểm tín dụng và cho tên khách hàng này vào danh sách nợ xấu của mình. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của khách hàng đó trong tương lai khi sử dụng dịch vụ thẻ của các ngân hàng khác. 

Đọc thêm: Các loại phí phổ biến khi thanh toán bằng thẻ tín dụng

Tìm hiểu phí trả chậm thẻ tín dụng ngân hàng

Tìm hiểu phí trả chậm thẻ tín dụng ngân hàng

Cách ngân hàng tính phí trả chậm

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều tính phí trả chậm trên số tiền mà khách hàng không thanh toán đúng hạn. Do đặc thù tổ chức và cách thức hoạt động mà mỗi ngân hàng đều đưa ra cho mình một mức phí trả chậm riêng.

Trong đó, mức phí cao nhất thuộc về các ngân hàng: Vietinbank, ACB đối với thẻ tín dụng quốc tế; Ngân hàng Sacombank là 6%/số tiền trả chậm; VPbank là 5%/số tiền trả chậm; TPbank là 4,4%/số tiền trả chậm.

Để có thể tính được lãi suất của thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau để quyết định, gồm: Thời gian sao kê hàng tháng, chu kỳ thanh toán và thời gian ân hạn của ngân hàng đó.

Mỗi ngân hàng đều có một thời gian miễn lãi suất cho thẻ tín dụng kéo dài từ 45 đến 60 ngày được tính từ lần đầu tiên phát sinh giao dịch. Trong thời gian này, nếu khách hàng thanh toán đúng và đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng thì sẽ không bị tính lãi suất.

Phí trả chậm ngân hàng được tính như thế nào?

Phí trả chậm ngân hàng được tính như thế nào?

Ví dụ minh họa cách tính phí trả chậm thẻ tín dụng

Giả sử bạn dùng thẻ tín dụng của ngân hàng VPbank để mua một mặt hàng có hóa đơn 5 triệu VNĐ vào ngày 05/01. Đến ngày 30/01 ngân hàng sẽ gửi lại bạn một bảng sao kê các khoản đã thanh toán trong tháng cùng với thời hạn thanh toán trả nợ ngân hàng là ngày 15/02.

Nếu trước 15/02 bạn thanh toán đầy đủ khoản nợ 5 triệu đó cho VPbank thì sẽ không bị tính phí trả chậm theo quy định.

Còn sau ngày 15/02 mà khách hàng vẫn chưa thanh toán được đầy đủ 5 triệu VNĐ thì sẽ bị tính phí như sau: “5% x 5.000.000 = 250.000 VND (tối thiểu)”. Cộng phí trả chậm này với khoản tiền chưa trả ngân hàng sẽ ra tổng tiền phải trả quá hạn cho ngân hàng là 5.250.000 VND.

Không kiểm soát tốt khả năng tài chính và thời hạn trả nợ ngân hàng sẽ rất dễ đẩy người tiêu dùng vào tình trạng nợ nần. Do đó khách hàng khi sử dụng thẻ cần phải hiểu rõ phí trả chậm thẻ tín dụng là gì và cách ngân hàng tính phí trả chậm để tiêu dùng thông minh và hiệu quả hơn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *