TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Thị phần các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang chuyển dịch như thế nào?

0 Bảo hiểm phi nhân thọ

Khối bảo hiểm phi nhân thọ đang có những sự chuyển dịch đáng chú ý khi thị phần của 5 “ông lớn” đang dần bị các doanh nghiệp nhỏ chiếm lĩnh. Sự chuyển dịch thị phần các công ty bảo hiểm phi nhân thọ này diễn ra như thế nào? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé!
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Đôi nét về thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là ngành dịch vụ tài chính gắn bó chặt chẽ với sự tăng trưởng của nền kinh tế và hoạt động giao thông vận tải, thương mại. Quá trình phát triển của ngành bảo hiểm phi nhân thọ từ 10 năm trở lại đây đang gặp rất nhiều biến động lớn.

Cụ thể, năm 2018, tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt 423.423 tỷ đồng, tăng 19,01% so với cùng kỳ năm trước. Ngành bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 342.869 tỷ đồng, tăng 26,17%; Tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm ước đạt 263.996 tỷ đồng, tăng 16,08% so với cùng kỳ.

Tổng doanh thu bảo hiểm ước đạt 71.147 tỷ đồng, tăng 24,35%; Tổng nguồn vốn chủ sở hữu ước đạt 91.456 tỷ đồng, tăng 28,8%; Chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 18.653 tỷ đồng, tăng 19,61%); Phí thu xếp qua môi giới ước đạt 4.215 tỷ đồng; Hoa hồng môi giới ước đạt 383 tỷ đồng, tăng 4,2%. 

Ngành bảo hiểm cũng đã chi trả 10.318 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ. Số hợp đồng bảo hiểm khai thác mới đạt 1.222.000 hợp đồng, tăng 27%. Về cơ cấu doanh thu theo sản phẩm, sản phẩm chiếm tỉ trọng cao nhất gồm sản phẩm bảo hiểm liên kết chung (49,44%), sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp (31,58%).

Trong năm 2019, ngành bảo hiểm đặt mục tiêu tăng trưởng 20%. Trước đó lãnh đạo một số công ty bảo hiểm cũng đưa ra dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng năm nay chỉ ở mức kế hoạch đã đặt ra tức là 20%, chậm hơn so với các năm trước. Tuy nhiên qua gần 8 tháng hoạt động, ngành đang có những bước tăng trưởng nhanh hơn so với dự đoán.

Hiện có 64 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, trong đó có 30 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp tái bảo hiểm và 14 môi giới bảo hiểm.

Xem thêm: Những quy định đầy đủ nhất về điều kiện kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ

Đôi nét về thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đôi nét về thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Thị phần các công ty bảo hiểm phi nhân thọ chuyển dịch ra sao?

Giai đoạn 2007 - 2011, Việt Nam hội nhập và phát triển kinh tế mạnh mẽ giúp ngành BHPNT đạt tốc độ tăng trưởng cao lên tới 26%/năm. Tuy nhiên, trong giai đoạn suy thoái 2012 - 2013, tốc độ tăng trưởng của ngành giảm chỉ còn 9%/năm, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, phát triển chậm.

Từ năm 2014 đến nay, tăng trưởng doanh thu trên thị trường này đã dần phục hồi song chưa thể bứt phá mạnh mẽ. Theo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, giai đoạn 2011 - 2016, tăng trưởng trung bình của ngành là 12%/năm.

Áp lực cạnh tranh, khó khăn từ thị trường, nhiều doanh nghiệp dẫn đầu ngành đã để mất thị phần vào tay các doanh nghiệp nhỏ. Từ năm 2012 đến nay, thị phần của Top 5 ngành BHPNT đã giảm dần từ mức 70% về khoảng 60% (năm 2017). Top 5 này bao gồm: Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm dầu khí PVI, Bảo hiểm Bưu điện PTI, Bảo hiểm Bảo Minh, Bảo hiểm PJICO. 

Nguyên nhân suy giảm thị phần đến từ áp lực cạnh tranh cũng như các doanh nghiệp lớn cẩn trọng hơn trong giai đoạn khó khăn.

Thời gian qua, các doanh nghiệp cũng chuẩn hóa một loạt các sản phẩm bảo hiểm có vai trò quan trọng trong chính sách an sinh xã hội.

Cụ thể, đối với sản phẩm bảo hiểm vật chất xe ô tô, hiện nay có 26 doanh nghiệp bảo hiểm đã được Bộ Tài chính chấp thuận đăng ký sản phẩm bảo hiểm vật chất xe ô tô, thống nhất áp dụng triển khai đối với các hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô giao kết kể từ ngày 01/01/2019, chuẩn hóa loại hình sản phẩm bảo hiểm có tỷ trọng doanh thu phí bảo hiểm thuộc hàng cao nhất thị trường.

Trong đó, phải kể đến chính sách bảo hiểm theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản và Nghị định số 17/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ sửa đổi Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, tạo điều kiện hỗ trợ cho ngư dân, chủ tàu yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển hoạt động khai thác hải sản xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc; Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đóng góp tích cực trong việc bù đắp tổn thất, mất mát về người và tài sản, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia giao thông. 

Hay bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc bồi thường kịp thời, giúp các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do cháy, nổ chủ động khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất, kinh doanh; Đảm bảo môi trường đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài để thu hút nguồn vốn đầu tư ngoại...

Tại Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã đặt ra yêu cầu phát triển toàn diện thị trường bảo hiểm an toàn, bền vững, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu bảo hiểm đa dạng của các tổ chức, cá nhân, bảo đảm an sinh xã hội.

Đề án cũng đặt mục tiêu cụ thể với thị trường bảo hiểm, trong đó, tốc độ tăng trưởng bình quân về tổng tài sản, tổng số tiền đầu tư, tổng dự phòng nghiệp vụ, tổng nguồn vốn chủ sở hữu, tổng doanh thu tăng bình quân 20% đến năm 2020 và 15%/năm từ năm 2021 đến năm 2025.

Riêng đối với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, đề án yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, đảm bảo an toàn hệ thống.

Thị phần các công ty bảo hiểm phi nhân thọ chuyển dịch ra sao?

Thị phần các công ty bảo hiểm phi nhân thọ chuyển dịch ra sao?

Xếp hạng các công ty bảo hiểm phi nhân thọ mới nhất

Theo Luật kinh doanh bảo hiểm mới được ban hành, số vốn điều lệ tối thiểu áp dụng cho các công ty bảo hiểm phi nhân thọ là 300 tỷ đồng. Nếu kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm hàng không thì số vốn phải đáp ứng là 400 tỷ.

Do vậy các công ty bảo hiểm gia nhập sân chơi phải đáp ứng tiêu chí này mới được cấp phép. Tuy nhiên khách hàng cũng nhìn nhận thấy ý nghĩa của con số vốn điều lệ của các công ty bảo hiểm tăng dần sau các năm thể hiện việc đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam, là một phần cam kết đảm bảo an toàn tài chính cho khách hàng khi tham gia những hợp đồng bảo hiểm trọn đời

Dưới đây là bảng xếp hạng các công ty bảo hiểm theo vốn điều lệ được cập nhật mới như sau:

Tên công ty bảo hiểm Tên viết tắt Vốn điều lệ
Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt Bảo hiểm Bảo Việt 2600
Tổng công ty Bảo hiểm PVI Bảo hiểm PVI 2600
Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty Liberty 1204
Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIC 1172
Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội Hà Nội BSH 1000
Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội MIC 916
Tổng công ty cổ phần Bảo Minh Bảo Minh 914
Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex PJICO 887
Tông ty cổ phần Bảo hiểm AAA AAA 813
Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện PTI 803
Công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng Không VNI 800
Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Long Bảo Long 600
Chi nhánh Công ty bảo hiểm bảo lãnh Seoul tại Hà Nội SGI Hà Nội 600
Công ty TNHH Bảo hiểm Samsung Vina Samsung Vina 500
Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương VBI 500
Công ty TNHH Bảo hiểm Fubon (Việt Nam) Fubon 500
Công ty TNHH Bảo hiểm AIG Việt Nam AIG 480
Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu GIC 400
Công ty TNHH Bảo hiểm tổng hợp Groupama Việt Nam Groupama 389
Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp ABIC 380
Công ty TNHH Bảo hiểm phi nhân thọ Cathay Việt Nam Cathay 306
Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam QBE 300
Công ty TNHH Bảo hiểm Bảo Việt - Tokio Marine BVTM 300
Công ty bảo hiểm Liên hiệp UIC 300
Công ty cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông VASS 300
Công ty cổ phần Bảo hiểm Phú Hưng PAC 300
Công ty cổ phần Bảo hiểm Hùng Vương BHV 300
Công ty TNHH Bảo hiểm phi nhân thọ MSIG Việt Nam MSIG 300
Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành Xuân Thành 300

Như vậy, sự cạnh tranh giành lấy thị phần trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đang ngày một nóng và gay gắt hơn bao giờ hết. Không chỉ phải cạnh tranh trong tốp đầu, nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay còn phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nhỏ hơn khi họ ngày một đầu tư và vươn lên trong cuộc chiến giành những miếng bánh trong thị phần bảo hiểm.

Nhận tư vấn và giải đáp miễn phí!!!

Đăng ký ngay

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Thị phần các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang chuyển dịch như thế nào?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất