TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Thị phần các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang chuyển dịch như thế nào?

Thị phần các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang chuyển dịch như thế nào?

0 Thị trường bảo hiểm

Thebank.vn Khối bảo hiểm phi nhân thọ đang có những sự chuyển dịch đáng chú ý khi thị phần của 5 “ông lớn” đang dần bị các doanh nghiệp nhỏ chiếm lĩnh. Sự chuyển dịch thị phần các công ty bảo hiểm phi nhân thọ này diễn ra như thế nào? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé!
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

“Ông lớn” dần dần giảm sút thị phần

Bảo hiểm phi nhân thọ là ngành dịch vụ tài chính gắn bó chặt chẽ với sự tăng trưởng của nền kinh tế và hoạt động giao thông vận tải, thương mại. Quá trình phát triển của ngành bảo hiểm phi nhân thọ từ 10 năm trở lại đây đang gặp rất nhiều biến động lớn.

Trong giai đoạn 2007 - 2011, quá trình hội nhập và phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam giúp cho ngành bảo hiểm phi nhân thọ đạt con số tăng trưởng ấn tượng lên tới 26%/năm. Tuy nhiên, đến năm 2012 - 2013, giai đoạn suy thoái của ngành khiến tốc độ tăng trưởng sụt giảm nghiêm trọng chỉ còn 9%/năm. Thời gian này, rất nhiều doanh nghiệp gặp phải khó khăn, phát triển chậm.

Đọc thêm: Bảo hiểm phi nhân thọ có lịch sử ra đời như thế nào?

Ngành bảo hiểm phi nhân thọ đã biến động lớn trong 10 năm trở lại đây

Ngành bảo hiểm phi nhân thọ đã biến động lớn trong 10 năm trở lại đây

Kể từ năm 2014 đến nay, doanh thu toàn thị trường đã có sự tăng trưởng hồi phục lại nhưng việc bứt phá là điều chưa thể. Trong báo cáo thường niên của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, giai đoạn 2011 - 2016, tăng trưởng trung bình của ngành là 12%/năm.

Nhiều doanh nghiệp dẫn đầu ngành trong giai đoạn khó khăn và đầy áp lực đó đã để mất thị phần vào tay các doanh nghiệp nhỏ. Theo thống kê, từ năm 2012 trở về đây, thị phần của top 5 ngành bảo hiểm phi nhân thọ đã sụt giảm từ mức 70% về dưới ngưỡng 60% (tính đến hết tháng 6 năm 2018). 5 gương mặt trong top này là Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm dầu khí PVI, Bảo hiểm bưu điện PTI, Bảo hiểm Bảo Minh và Bảo hiểm PJICO.

Biểu đồ cho thấy sự chuyển dịch thị phần của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, các công ty nhỏ hơn đang dần chiếm lợi thế.

Biểu đồ cho thấy sự chuyển dịch thị phần của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, các công ty nhỏ hơn đang dần chiếm lợi thế.

Sự sụt giảm thị phần của top đầu ngành bảo hiểm phi nhân thọ đến từ áp lực cạnh tranh và sự cẩn trọng của các doanh nghiệp lớn trong giai đoạn khó khăn. Ngoài ra, cuộc chạy đua tại mảng bán lẻ đang ngày càng gay gắt với nhiều sản phẩm và công ty bảo hiểm phi nhân thọ ra đời. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn với tất cả 30 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không chị bị cạnh tranh và chiếm lấy thị phần trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn trong thời gian gần đây cũng phải ngả mũ trước các doanh nghiệp nhóm dưới. Báo cáo Tổng quan thị trường bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2018 của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm cho thấy, doanh thu phí gốc của Bảo hiểm Bảo Việt tăng 28,09%; Bảo hiểm Bưu điện PTI tăng 28,51%; Bảo hiểm PJICO tăng 12,51%; Bảo hiểm Bảo Minh tăng 4,76% và chậm chạp nhất là Bảo hiểm dầu khí PVI chỉ tăng 2,76%.

Tốc độ tăng của top 5 đang có sự cạnh tranh vô cùng gay gắt tuy nhiên chỉ số tăng lại không đồng đều. Dù thị phần chỉ xếp thứ 3 nhưng Bảo hiểm Bưu điện PTI lại đang dẫn đầu cùng cạnh tranh với Bảo hiểm Bảo Việt vốn có tốc độ ổn định và đứng đầu. Còn Bảo hiểm Dầu khí PVI và Bảo hiểm Bảo Minh lại tăng trưởng chậm chạp, đặc biệt ông lớn thứ 2 của ngành là Bảo hiểm Dầu khí PVI có mức chưa đến 3%.

Ở tốp dưới, một số doanh nghiệp nhỏ đang có sức bật lớn khi doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ như Bảo hiểm của Ngân hàng Vietinbank VBI tăng 57,15% hay Bảo hiểm Hàng không VNI tăng 46,99%.

Cạnh tranh khốc liệt, người e dè, kẻ tham vọng

Trước khi bước vào năm 2018, nhiều doanh nghiệp đã công bố kế hoạch kinh doanh dự kiến, theo đó, các doanh nghiệp đang đứng đầu ngành bảo hiểm phi nhân thọ như Bảo Minh, PTI, PJICO đưa ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu trong khoảng 5 - 10%. Trong đó, PTI đặt mục tiêu tăng 5,6% còn PJICO đặt mục tiêu doanh thu tăng từ 8-10%. Như vậy so với kết quả 6 tháng đầu năm 2018 đã được công bố, việc có thể hoàn thành được chỉ tiêu này có thể sẽ đạt được với 2 hãng bảo hiểm này.

Trong khi đó, các doanh nghiệp có thị phần nhỏ lại đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2018 ở mức khả quan hơn so với mức trung bình và phổ biến 8-12% của toàn thị trường. Bảo hiểm BIC phấn đấu hoàn thành mục tiêu 2.100 tỷ đồng doanh thu phí bảo hiểm, tăng 16% so với năm 2017. Hay MIC đặt mục tiêu doanh thu đạt 2.500 tỷ đồng, tăng 20%, tỷ lệ bồi thường dưới 32%.

Xem thêm: Tổng quan thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam 2 tháng đầu năm 2018

Các doanh nghiệp lớn nhỏ đều đang cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bảo hiểm

Các doanh nghiệp lớn nhỏ đều đang cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bảo hiểm

BSH đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 1.010 tỷ đồng, trong đó doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt 866 tỷ đồng, tăng 43,9%. Nếu kế hoạch kinh doanh này đạt được, BSH sẽ nâng thị phần bảo hiểm gốc từ mức 0,43% năm 2017 lên 1,89% năm 2018. VNI phấn đấu tổng doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 25%, trong đó doanh thu bảo hiểm phi hàng không tăng trưởng 34%, tỷ lệ bồi thường không vượt quá 34% mở rộng mạng lưới công ty thành viên thêm 5 đơn vị.

Để chia nhau miếng bánh trong 40% còn lại cũng như cạnh tranh với các doanh nghiệp top trên, nhiều doanh nghiệp nhỏ đã đưa ra giải pháp mở rộng mạng lưới thông qua việc thành lập các đơn vị thành viên, mở rộng chi nhánh, hợp tác bán chéo sản phẩm...Ngoài ra, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, xu hướng đẩy mạnh kênh bán hàng trực tuyến cũng đã được nhiều hãng áp dụng.

Như vậy, sự cạnh tranh giành lấy thị phần trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đang ngày một nóng và gay gắt hơn bao giờ hết. Không chỉ phải cạnh tranh trong tốp đầu, nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay còn phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nhỏ hơn khi họ ngày một đầu tư và vươn lên trong cuộc chiến giành những miếng bánh trong thị phần bảo hiểm.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Thị phần các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang chuyển dịch như thế nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất