TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe? Loại nào cần ưu tiên hơn?

0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe là 2 loại hình bảo hiểm cần thiết trong cuộc sống. Vậy trường hợp nào nên mua bảo hiểm nhân thọ? Trường hợp nên mua bảo hiểm sức khỏe? Và loại nào cần ưu tiên hơn?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bên cạnh bảo hiểm nhân thọ thì bảo hiểm sức khỏe thuộc loại hình bảo hiểm phi nhân thọ đang là sản phẩm đông đảo người dùng lựa chọn bởi sự cần thiết và tiện ích.

Tuy nhiên, nhiều người còn chưa nắm được sự khác nhau giữa hai sản phẩm bảo hiểm này nên phân vân không biết nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe.

Hãy cùng Thebank xem xét trường hợp nào nên mua bảo hiểm nhân thọ và trường hợp nào thì nên mua bảo hiểm sức khỏe trong nội dung sau:

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Mỗi loại bảo hiểm mang có những lợi ích và các tác dụng riêng đều mang lại sự bảo vệ cho sức khỏe và tính mạng của con người. Để phân biệt được bạn cần hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì và bảo hiểm sức khỏe là gì.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sự đảm bảo chi trả một khoản tiền nhất định của công ty bảo hiểm cho người được bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng khi có sự kiện rủi ro xảy ra hoặc kết thúc thời hạn bảo hiểm với điều kiện người tham gia phải đóng đủ và đúng những khoản phí theo quy định.

Bảo hiểm nhân thọ như một hình thức đầu tư dài hạn, vừa có tính bảo hiểm, vừa có tính tiết kiệm đầu tư cho tương lai. Với bảo hiểm nhân thọ, bạn phải đóng phí bảo hiểm hàng năm kéo dài và số tiền sẽ được tích lũy. Với bảo hiểm nhân thọ, trong các điều khoản bổ sung có những nội dung về sức khỏe nhưng hạn chế hơn rất nhiều so với bảo hiểm sức khỏe.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm bảo vệ cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm sức khỏe có tác dụng hỗ trợ toàn bộ hay một phần chi phí chăm sóc sức khỏe bao gồm những rủi ro như tai nạn, bệnh tật, tử vong, chi trả viện phí cho việc khám và điều trị tại bất kỳ hệ thống bệnh viện trong phạm vi bảo hiểm bồi thường. 

Đặc biệt chú ý là bảo hiểm sức khỏe khác với bảo hiểm y tế. Đây là một hình thức tự nguyện do các công ty hoặc doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp, có tiện ích và phạm vi bồi thường tương đối rộng, tùy theo gói sản phẩm và đơn vị bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn.

Với bảo hiểm sức khỏe, số tiền đóng phí bảo hiểm sẽ không được tích lũy mà khoản phí sẽ được đóng theo định kỳ (thường là 1 năm) hoặc đóng theo nhu cầu của khách hàng.

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ

Sự khác nhau giữa hai loại bảo hiểm

Sự khác nhau giữa hai loại bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe được thể hiện chi tiết trong bảng sau:

Tiêu chí Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm sức khỏe
Vai trò Đề phòng rủi ro có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người và chuyển giao số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chủ hợp đồng qua đời hoặc cho người tham gia bảo hiểm khi hợp đồng đáo hạn Thanh toán chi phí cho các dịch vụ y tế mà người tham gia đã dùng, nhưng chỉ với số tiền đã được quy định trong hợp đồng trước đó.
Quyền lợi Phúc lợi sống còn và tử vong đều được cung cấp cho chủ hợp đồng Cung cấp điều trị và quyền lợi y tế cho người sở hữu nếu họ mắc bệnh hoặc gặp tai nạn.
Phí bảo hiểm Trả một lần hoặc định kỳ, thường tính theo quý Đóng 1 lần cho cả kỳ
Khả năng hoàn tiền Tiền bảo hiểm sẽ được thanh toán cho người thụ hưởng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm qua đời hoặc cho chủ hợp đồng khi chính sách đến thời điểm đáo hạn Người sở hữu hoàn toàn không nhận lại tiền cho dù trong thời gian tham gia không hề sử dụng bất kỳ dịch vụ y tế nào
Hiệu lực 10 – 20 năm 1 năm hiệu lực

Tham khảo: Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ có gì giống và khác nhau?

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe?

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe mỗi loại đều có vai trò, tùy từng trường hợp cụ thể mà nên chọn mua loại này hay loại kia. Để nắm được chi tiết cùng xem nội dung dưới đây:

Trường hợp nên ưu tiên mua bảo hiểm sức khỏe

Ai cũng biết tầm quan trọng của sức khỏe - tài sản giá trị nhất đối với mỗi người. Tuy nhiên, những rủi ro về ốm đau bệnh tật là không thể tránh khỏi. Thay vì lo lắng, hầu hết tất cả mọi người đều ý thức được việc cần mua bảo hiểm cho sức khỏe của mình.

Những trường hợp cần ưu tiên lựa chọn mua bảo hiểm sức khỏe hơn bảo hiểm nhân thọ là:

 • Gia đình có trẻ em, người già hay phải nằm viện thường xuyên. Đóng bảo hiểm sức khỏe sẽ mang lại quyền lợi vô cùng lớn, tiết kiệm chi phí nằm viện tối đa để gia đình bạn được khám và điều trị trong điều kiện tốt, nhất là tại các bệnh viện cao cấp.
 • Trường hợp mắc các bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo, chắc chắn chi phí điều trị sẽ vô cùng đắt đỏ. Để bạn và người thân được chăm sóc tốt nhất, được sử dụng những phương pháp điều trị mới, tiên tiến nhất nên mua bảo hiểm sức khỏe để an tâm hơn, bớt lo lắng về nguồn tài chính.
 • Với rất nhiều gói bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ được hỗ trợ chăm sóc tối đa, nhanh chóng bằng việc dễ dàng liên hệ đặt lịch khám bệnh, không phải xếp số chờ, tư vấn sức khỏe 24/7... tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc sử dụng các dịch vụ truyền thống.

Tham khảo: Các loại bảo hiểm sức khỏe được người Việt ưa chuộng nhất hiện nay

Gửi yêu cầu tư vấn bảo hiểm miễn phí ngay:

Đăng ký ngay

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe

Trường hợp nên ưu tiên mua bảo hiểm nhân thọ

Trong điều khoản bổ sung của bảo hiểm nhân thọ có một số nội dung về y tế, chăm sóc sức khỏe. Bạn nên nghiên cứu để kết hợp những lợi ích khác của bảo hiểm mang lại và điều kiện của bản thân để quyết định xem có nên mua hay không? Nên lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ trong các trường hợp sau:

 • Gia đình có tiền sử về bệnh hiểm nghèo, bệnh di truyền... Với tường hợp này, bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ vì nguy cơ mắc bệnh của bạn là tương đối lớn, bạn có thể phát hiện ra mình bị bệnh bất cứ lúc nào. Hơn nữa các chính sách bổ sung như hỗ trợ nằm viện, chi trả viện phí... cũng mang lại lợi ích tối đa và lâu dài.
 • Bạn có con nhỏ, muốn đầu tư cho tương lai của con và phòng tránh những bất trắc trong cuộc sống.

Xem ngay: Nên mua gói bảo hiểm nhân thọ nào cho cả gia đình?

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc kết của những người đã và đang tham gia bảo hiểm. Hy vọng qua đây bạn nắm rõ hơn kiến thức về 2 loại bảo hiểm này và biết nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe phù hợp với trường hợp của bản thân, từ đó lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất.

Khách hàng cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc muốn được chuyên gia Thebank tư vấn miễn phí về bảo hiểm hãy:

Đăng ký ngay

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe? Loại nào cần ưu tiên hơn?
5 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669