avatart

khach

icon

Cách đầu tư trái phiếu trực tiếp, gián tiếp an toàn tại Việt Nam

Chứng khoán

- 14/07/2021

0

Chứng khoán

14/07/2021

0

Nếu bạn nắm rõ được cách đầu tư trái phiếu chính xác tại thị trường Việt Nam, đó sẽ là 50% cơ hội giúp bạn trở thành triệu phú. Và 50% còn lại dựa vào sự cố gắng, kiên trì của bạn. Tuy nhiên, nếu không biết cách đầu tư, bạn sẽ nhanh chóng bị thất bại.

Mục lục [Ẩn]

Ở Việt Nam, hiện nay có 2 cách đầu tư trái phiếu phổ biến đó là đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết đối với từng cách đầu tư để bạn an tâm hơn khi thực hiện.

Cách đầu tư trái phiếu trực tiếp

Đầu tiên, bạn cần thực hiện việc ký hợp đồng đặt mua hoặc hợp đồng mua sơ cấp với tổ chức phát hành trái phiếu để đảm bảo tính an toàn. Tiếp theo, chuyển tiền thanh toán theo đúng thời gian quy định trong hợp đồng cho tổ chức phát hành. Yêu cầu tổ chức phát hành trao lại giấy chứng nhận sở hữu hoặc giấy xác nhận số dư sở hữu.

Hướng dẫn cách đầu tư trái phiếu trực tiếp an toàn

Mua trái phiếu ngân hàng: Bài toán đầu tư khi thị trường bất ổn

Để đầu tư trái phiếu trực tiếp hiệu quả các bạn tuyệt đối không được quên thanh toán khi đến hạn. Khi chưa đến hạn thanh toán, nếu bạn muốn rút tiền hoặc bán lại trái phiếu sẽ có 3 trường hợp phát sinh.

Trường hợp 1: Bạn cần tìm đối tác để thỏa thuận hợp lý về mọi thứ rồi làm thủ tục sang tên hợp pháp. Cần có sự chứng kiến, xác nhận của tổ chức phát hành hoặc đơn vị quản lý đăng ký chuyển nhượng được tổ chức phát hành trái phiếu ủy quyền.

Trường hợp 2: Bạn có thể bán lại trái phiếu cho tổ chức phát hành. Và trước khi bán nên tìm hiểu kỹ thời gian hợp lý nhất đã ghi trong quy định của hợp đồng.

Trường hợp 3: Một cách đầu tư trái phiếu thông minh khác nếu muốn bán lại đó là hãy bán lại cho công ty làm dịch vụ cho tổ chức phát hành trái phiếu. Lúc này, nhà đầu tư và công ty làm dịch vụ sẽ tự làm thủ tục sang tên, tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian cho bạn.

Muốn biết cách đầu tư trái phiếu trực tiếp an toàn và hiệu quả ban phải nắm rõ các thông tin về:

- Doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, thông tin năng lực của nhân sự cao cấp lãnh đạo doanh nghiệp,

- Báo cáo tài chính của doanh nghiệp, điều kiện điều khoản trái phiếu, các ưu tiên thanh toán nếu chẳng may công ty giải thể, phá sản…

- Những lợi ích, ưu hạn chế của trái phiếu có tài sản đảm bảo và trái phiếu không có tài sản đảm bảo.

Lời khuyên giúp bạn biết cách đầu tư trái phiếu trực tiếp thành công sớm nhất đó là đầu tư vào các tổ chức phát hành quy mô lớn hoạt động tốt, có vốn đầu tư cao, bảo trợ từ Nhà nước nhiều. Không chọn đầu tư khi thấy nhiều vấn đề tiêu cực chưa được làm rõ, thời điểm đất nước nhiều biến động về chính trị, kinh tế.

Cách đầu tư trái phiếu gián tiếp

Bên cạnh cách đầu tư trái phiếu trực tiếp, bạn cũng có thể áp dụng đầu tư gián tiếp. Tức là bạn được phép mua chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu của công ty quản lý quỹ mà không cần lo lắng ảnh hưởng đến quyền lợi. Trên thị trường hiện nay, các quỹ này gọi là quỹ mở, tạo ra rất nhiều điều kiện thuận lợi đối với khách hàng.

Hướng dẫn cách đầu tư gián tiếp an toàn

Bạn không cần phải tốn nhiều công sức, Qũy sẽ tự tìm đến bạn tư vấn thủ tục, tư vấn cho bạn dựa trên cơ sở hồ sơ phát hành chứng chỉ quỹ. Sau đó, bạn chỉ cần hoàn thiện quy trình đầu tư là đủ. Qũy chúng tôi muốn nói ở đây chính là quỹ đầu tư trái phiếu. Mỗi lĩnh vực sẽ có tỷ lệ khác nhau ví dụ bao nhiêu % bất động sản, bao nhiêu % ngân hàng.

Quy trình cách đầu tư trái phiếu gián tiếp bao gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư tiến hành mở tài khoản giao dịch đăng ký mua chứng chỉ Quỹ (dù là lần đầu hay lần tiếp theo) cho đại lý ủy quyền phân phối

Bước 2: Phải đặt lệnh mua bán theo quy định và phụ thuộc vào từng quỹ.

Bước 3: Nếu có nhu cầu rút vốn/rút tiền khỏi quỹ cần phải thực hiện 1 trong 3 công việc nắm giữ, mua bán lại hoặc chuyển đổi.

Bạn phải công bố các bước thực hiện này một cách rõ ràng, minh bạch. Bên cạnh đó, phải bám sát vào các quy định, văn bản của pháp luật để thực hiện, luôn có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng.

Cách đầu tư trái phiếu gián tiếp thông minh nhất là bạn cần phải nắm rõ các thông tin liên quan tới rủi ro nắm giữ chứng chỉ quỹ mở. Cụ thể như sau:

- Những thông tin cơ bản về Qũy, Công ty quản lý, Nhân sự cao cấp…của Qũy

- Mục tiêu đầu tư của Qũy, tỷ lệ đầu tư các loại trái phiếu của Qũy là như thế nào ?

- Nắm bắt thời gian giao dịch, chuyển đổi của CCQ và các cáo buộc bắt buộc theo quy định của Qũy cần phải công khai khi nào ?

- Qũy có Ngân hàng Giám sát và Ngân hàng lưu ký hay không ?

- Tất cả các loại phí phát hành, phí giao dịch, phí mua lại chứng chỉ quỹ…

Với những chia sẻ về cách đầu tư trái phiếu ở trên bạn đã đủ tự tin để làm giàu hay chưa? Tự tin lên nào, chúng tôi luôn ở bên hỗ trợ bạn. Hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *