avatart

khach

icon

Có nên mua trái phiếu ngân hàng khi thị trường đang biến động?

Chứng khoán

- 24/10/2019

0

Chứng khoán

24/10/2019

0

Nhiều ngân hàng hiện nay thay vì phát hành trái phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã chuyển sang phát hành ra công chúng với nhiều cải tiến. Vậy có nên mua trái phiếu ngân hàng?

Mục lục [Ẩn]

Thị trường hiện nay luôn đầy rẫy những biến động bất ngờ, thậm chí ngay cả lãi suất ngân hàng được xem là kênh đầu tư ít rủi ro nhưng vẫn có thể bị điều chỉnh chỉ trong thời gian ngắn. Trước tình hình dao động chung, không ít nhà đầu tư cân nhắc đến việc mua trái phiếu do các ngân hàng phát hành. Vậy có nên mua trái phiếu ngân hàng khi thị trường đang biến động mạnh mẽ như hiện nay? Hãy cùng Thebank tìm hiểu vấn đề này ngay nhé!!

Tìm hiểu trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể, trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

Người phát hành có thể là doanh nghiệp (trái phiếu trong trường hợp này được gọi là trái phiếu doanh nghiệp), một tổ chức chính quyền như Kho bạc nhà nước (trong trường hợp này gọi là trái phiếu kho bạc), chính quyền (trong trường hợp này gọi là công trái hoặc trái phiếu Chính phủ).

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng phát hành giúp ngân hàng có thể huy động vốn trong thời gian ngắn (so với việc huy động từ người dân qua hình thức gửi tiết kiệm) với mức lãi suất được xác định trước. Trái phiếu ngân hàng đem lại cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm nhưng lãi suất cao hơn.

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ chuyên gia tài chính Thebank bằng cách:

Đăng ký ngay

Các ngân hàng phát hành trái phiếu uy tín

Nhìn chung Lãi suất tham chiếu được tính bằng mức bình quân kỳ hạn 12 tháng của bốn ngân hàng thương mại lớn (VietinBankBIDVVietcombank và MBBank) đang có mức tăng trưởng mạnh. Chính vì thế đây là những ngân hàng nên đầu tư trái phiếu nhất trong thời điểm hiện giờ.

  • Lãi suất trái phiếu ngân hàng VietinBank: Áp dụng cho toàn bộ thời hạn 10 năm là lãi suất thả nổi (lãi suất có điều chỉnh định kỳ) và cao hơn 1,2%/năm so với Lãi suất tham chiếu - trung bình lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng khác.
  • Lãi suất trái phiếu ngân hàng BIDV: Lãi suất cố định trong bảy (07) năm đầu là 7,7%/năm. Nếu trái phiếu không được BIDV mua lại sau bảy (07) năm kể từ ngày phát hành thì mức lãi suất áp dụng cho thời hạn còn lại của trái phiếu là 8,2%/năm, trên cơ sở đảm bảo tuân thủ và phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật có liên quan.
  • Lãi suất trái phiếu ngân hàng Vietcombank: Mức lãi suất trái phiếu hấp dẫn và được thả nổi để giảm thiểu rủi ro lạm phát. Trái tức được trả hàng năm cho các nhà đầu tư sẽ luôn cao hơn 1%/năm so với trung bình lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng so với các ngân hàng khác.
  • Lãi suất trái phiếu ngân hàng MBBank: Ngân hàng MBBank phát hành 4 triệu trái phiếu ra công chúng với tổng giá trị lên tới 4.000 tỷ đồng, mức lãi suất của trái phiếu MBBank sẽ luôn cao hơn 1,1%/năm so với mức trung bình lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng.

Lợi ích khi mua trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn, chính vì thế các nhà đầu tư tài chính hiện nay luôn phải cập nhật tin tức, diễn biến mới nhất của mình không chỉ để tối đa lợi nhuận mà còn bảo vệ được số tiền vốn.

Gia tăng lợi tức

Đây được xem là lợi ích phổ biến nhất khi lựa chọn đầu tư vào trái phiếu ngân hàng. Lợi tức ở đây là tổng lợi nhuận khi bạn giữ trái phiếu cho đến ngày đáo hạn. Trong suốt thời gian này, nhà đầu tư nào cũng tìm cách để tối đa hóa lợi tức này.

Chiến lược giao dịch tín dụng

Trong tình hình kinh tế dao động mạnh như hiện nay, nhiều lĩnh vực kinh doanh bắt đầu bất ổn và dễ bị vỡ nợ hơn so với trước đó cũng như những lĩnh vực khác. Hậu quả là những nhà đầu tư trái phiếu ngân hàng sẽ tìm đến một nơi an toàn hơn bằng cách rút hoặc bán trái phiếu của mình để sang lĩnh vực khác. Thời điểm này được xem là khởi đầu cho việc thực hiện các giao dịch theo kiểu tín dụng phòng thủ để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn khỏi vùng nguy hiểm.

Thế nhưng khi nhìn theo hướng ngược lại, nếu ngân hàng là lĩnh vực có rủi ro thấp nhất, đồng thời các ngân hàng cùng lúc đưa ra những lợi ích, cải tiến hấp dẫn cho các nhà đầu tư thì trái phiếu ngân hàng là kênh tài chính hiệu quả. Vì thế, khá nhiều nhà đầu tư dùng chiến lược để xoay vòng giữa trái phiếu ngân hàng và trái phiếu trong các lĩnh vực khác theo chu kỳ hoặc không chu kỳ, tùy vào kỳ vọng mà họ đặt ra về xu hướng thị trường trong tương lai.

Xem thêm: Đầu tư trái phiếu có những hình thức nào và lợi nhuận đến từ đâu?

Mua trái phiếu giúp bạn gia tăng lợi tức

Mua trái phiếu giúp bạn gia tăng lợi tức

Đăng ký ngay

Rủi ro khi tham gia trái phiếu ngân hàng

Lãi suất

Bạn cần biết rằng lãi suất và trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo nhau, đồng nghĩa với việc gia lãi suất tăng, giá trái phiếu sẽ giảm và ngược lại. Vì thế nếu đầu tư cùng lúc cả 2 kênh trái phiếu và tiền gửi, bạn sẽ phải cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng khi thị trường biến động thì mới có thể tối đa hóa lợi nhuận nhận được.

Lạm phát

Khi chi phí sinh hoạt hoặc chi phí sinh hoạt gia tăng nhanh hơn tốc độ của lợi suất đầu tư thì lúc này, sức mua trái phiếu trên thị trường sẽ giảm, trường hợp xấu hơn là nhà đầu tư sẽ nhận về lãi suất âm.

Xem thêm: Những điều không phải ai cũng biết về trái phiếu ngân hàng

Những lưu ý trái phiếu ngân hàng cho các nhà đầu tư

  • Thay vì gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng và sẽ bị tính lãi suất rất thấp nếu rút trước hạn, hoặc gặp rủi ro lãi suất khi thị trường biến động thì khi mua trái phiếu ngân hàng.
  • Nhà đầu tư có thể bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp trong trường hợp khẩn cấp và cũng không phải lo ngại quá nhiều khi lãi suất thị trường thay đổi.
  • Các nhà đầu tư vẫn cần phải chú ý rằng với các ngân hàng đủ điều kiện để phát hành trái phiếu thì thường sẽ có thời hạn tối thiểu 5 năm, không được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức tín dụng cũng như không được mua lại, trả nợ trước thời gian đáo hạn.
  • Bên cạnh đó, ngân hàng còn có thể được ngừng trả lãi và chuyển lãi lũy kế sang năm kế tiếp trong trường hợp trả lãi dẫn đến kinh doanh thua lỗ.

Xem thêm: Mua trái phiếu ngân hàng nào hiệu quả bạn đã biết chưa

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ chuyên gia tài chính Thebank bằng cách:

Đăng ký ngay

Lạm phát có thể khiến nhà đầu tư nhận về lãi âm

Lạm phát có thể khiến nhà đầu tư nhận về lãi âm

Nhìn chung, mua trái phiếu ngân hàng nói riêng và của các công ty khác nói chung đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Vì thế, để trả lời cho câu hỏi “Có nên mua trái phiếu ngân hàng?” đòi hỏi bạn phải tham khảo nhiều thông tin cần thiết, theo dõi biến động thị trường cũng như có sự phân chia hợp lý trong danh mục đầu tư của mình thì mới có thể tối đa lợi nhuận như mong muốn.

Gửi thắc mắc để nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ chuyên gia Thebank:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (4 lượt)

4,5 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *