avatart

khach

icon

Bảo hiểm nhân thọ được tính vào chi phí hợp lý không?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 31/07/2020

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

31/07/2020

0

Bảo hiểm nhân thọ có được tính vào chi phí hợp lý không? là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên của mình.

Mục lục [Ẩn]

Chi phí hợp lý được hiểu là chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp có chế độ phúc lợi tốt sẽ có thêm chính sách đóng bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên. Vì vậy, chi phí mua bảo hiểm nhân thọ có được tính vào chi phí hợp lý để trừ thuế thu nhập doanh nghiệp không là vấn đề được các doanh nghiệp rất quan tâm.

Bảo hiểm nhân thọ có được tính vào chi phí hợp lý khi nào?

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC ban hành ngày 16 tháng 03 năm 2018, thì:

“2.11. Phần chi vượt mức 03 triệu đồng/tháng/người để: Trích nộp quỹ hưu trí tự nguyện, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ cho người lao động; Phần vượt mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế để trích nộp các quỹ có tính chất an sinh xã hội (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm hưu trí bổ sung bắt buộc), quỹ bảo hiểm y tế và quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Khoản chi trích nộp quỹ hưu trí tự nguyện, quỹ có tính chất an sinh xã hội, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ cho người lao động được tính vào chi phí được trừ ngoài việc không vượt mức quy định tại điểm này còn phải được ghi cụ thể Điều kiện hưởng và mức hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.

Doanh nghiệp không được tính vào chi phí đối với các Khoản chi cho Chương trình tự nguyện nêu trên nếu doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về bảo hiểm bắt buộc cho người lao động (kể cả trường hợp nợ tiền bảo hiểm bắt buộc).”.

Chi phí mua bảo hiểm cho nhân viên có được tính vào chi phí hợp lý không?

Chi phí mua bảo hiểm cho nhân viên có được tính vào chi phí hợp lý không?

Như vậy, công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên thì vẫn được tính là chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Doanh nghiệp cần phải có đầy đủ các hóa đơn, chứng từ hợp pháp để được công nhận: Các giao dịch được chấp nhận khi có hóa đơn cụ thể chính vì thế doanh nghiệp cần có hóa đơn để đối chứng.
  • Phải cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện hưởng trong một số hồ sơ như sau: Hợp đồng lao động; Quy chế tài chính của công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của công ty, Tổng công ty.
  • Doanh nghiệp phải có tham gia đầu các bảo hiểm bắt buộc: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp...
  • Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được vượt mức quy định 03 triệu đồng/tháng/người

Xem thêm bài viết “Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?” để thấy rằng bảo hiểm nhân thọ không hề đắt như bạn nghĩ.

Ý nghĩa mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên của các doanh nghiệp

Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên của các doanh nghiệp là một trong những chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp dành cho nhân viên của mình để tri ân sự cống hiến của nhân viên đối với doanh nghiệp. Đây là một trong những chế độ đãi ngộ tốt để giữ chân các nhân tài gắn bó với doanh nghiệp, từ đó có thể tiết kiệm được chi phí tuyển dụng, đào tạo người mới.. Đồng thời mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng là cách để quảng bá thương hiệu vì không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực tài chính vững mạnh để có chế độ đãi ngộ tốt như vậy. Từ đó tạo lợi thế trên thương trường, thu hút thêm nhiều đối tác mới….

Bảo hiểm nhân thọ chính là sự bảo vệ an toàn cho chính nhân viên mình của mỗi doanh nghiệp trước những rủi ro có thể gặp phải trong cuộc sống. Đây được xem là ý nghĩa to lớn giúp nhân viên có thể giải quyết khó khăn về tài chính khi không may gặp phải những biến cố trong cuộc đời.

Nắm được cách tính phí bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là cách để giữ chân nhân tài

Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là cách để giữ chân nhân tài

Như vậy, bảo hiểm nhân thọ được tính vào chi phí hợp lý nếu đáp ứng được các điều kiện quy định trong Thông tư 25/2018/TT-BTC. Đây là chế độ đãi ngộ tốt mà doanh nghiệp nào cũng nên có để giữ chân các nhân tài, đồng thời tạo vị thế của mình trên thương trường.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *