avatart

khach

icon

Giấy tờ có giá là gì? Tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá đóng vai trò gì tại các ngân hàng?

Kiến thức vay vốn

- 10/06/2019

0

Kiến thức vay vốn

10/06/2019

0

Có nhiều loại tài sản bảo đảm tại các ngân hàng như bất động sản, tiền gửi, vàng, đá quý, giấy tờ có giá, phương tiện vận chuyển, máy móc thiết bị, hàng tồn kho,…. trong đó, giấy tờ có giá là một tài sản đảm bảo khá phổ biến hiện nay. Vậy giấy tờ có giá là gì? Tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá đóng vai trò gì tại các ngân hàng?

Mục lục [Ẩn]

Giấy tờ có giá là gì?

Giấy tờ có giá là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, trong đó xác nhận quyền tài sản của một chủ thể nhất định (tổ chức, cá nhân) xét trong mối quan hệ pháp lý với các chủ thể khác. Theo điểm 8, Điều 6 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2010, giấy tờ có giá là “Bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác”.

Giấy tờ có giá có các đặc tính sau:

 • Xác nhận quyền tài sản của một chủ thể xác định
 • Trị giá được bằng tiền
 • Có thể chuyển giao quyền sở hữu cho chủ thể khác trong giao lưu dân sự
 • Có tính thanh khoản cao.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng như thế nào? Điều kiện và thủ tục

thebank_thebank_hinh1daututiendientu_1522664934min_1559699081
Giấy tờ có giá là tài sản có tính thanh khoản cao

Các loại giấy tờ có giá

Căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì giấy tờ có giá bao gồm:

 • Các công cụ chuyển nhượng: Hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ, séc, công cụ chuyển nhượng khác, trừ công cụ nợ dài hạn được tổ chức phát hành nhằm huy động vốn trên thị trường
 • Các loại giấy tờ có giá bằng ngoại tệ: Trái phiếu Chính phủ, Trái phiếu công ty, Kỳ phiếu, Cổ phiếu và các loại giấy tờ có giá khác
 • Công cụ nợ: Tín phiếu, Hối phiếu, Trái phiếu, Công trái và công cụ khác làm phát sinh nghĩa vụ trả nợ
 • Các loại chứng khoán: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ; Quyền mua cổ phần, chứng quyền, quyền chọn mua,quyền chọn bán, hợp đồng tương lai, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán; Hợp đồng góp vốn đầu tư; Các loại chứng khoán khác do Bộ Tài chính quy định
 • Trái phiếu doanh nghiệp.

Các loại tài sản đảm bảo

Tài sản đảm bảo tồn tại dưới ba hình thức chủ yếu là vật hiện hữu, là giấy tờ có giá trị và là quyền tài sản:

 • Tài sản đảm bảo là vật như phương tiện giao thông, kim khí đá quý, máy móc thiết bị, nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa
 • Tài sản đảm bảo là các giấy tờ có giá trị như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, thương phiếu, tín phiếu, và các giấy tờ khác trị giá được bằng tiền
 • Tài sản đảm bảo là quyền tài sản như quyền tác giả, quyền sở hữu công nghệ, quyền được nhận bảo hiểm, quyền góp vốn kinh doanh, quyền khai thác tài nguyên, các quyền tài sản khác.

Vai trò của tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá tại các ngân hàng

Nhiều khách hàng khi vay vốn ngân hàng, bên phía ngân hàng yêu cầu những thủ tục, điều kiện gì thì khách hàng chỉ biết hoàn tất điều kiện đó. Tuy nhiên họ lại không hiểu tại sao ngân hàng lại đòi hỏi như vậy. Khi bạn thực hiện vay trả góp ngân hàng thì bạn phải có tài sản đảm bảo mới vay được. Giấy tờ có giá là một trong bốn loại tài sản bảo đảm bao gồm: vật, tiền, giấy tờ có giá, quyền tài sản. Vậy tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá giữ vai trò gì tại các ngân hàng thương mại?

Đầu tiên, đảm bảo khoản vay bằng giấy tờ có giá thuộc sở hữu của bên đi vay là một trong những biện pháp giúp ngân hàng phòng ngừa rủi ro về khoản vay, tạo cơ sở kinh tế và pháp lý để thu hồi được các khoản nợ đã cho bên vay vay tiền.

Giấy tờ có giá có tính thanh khoản khá cao nên được ưa thích và thường áp dụng đối với các khoản vay có số vốn lớn. Tùy vào từng chính sách của từng ngân hàng mà số vốn vay có thể linh hoạt hơn. Nhưng hầu hết các ngân hàng cho vay tối đa là 75% giá trị của giấy tờ có giá. Mà giá trị của giấy tờ có giá phải tương đương hoặc cao hơn phần vốn vay vì để đảm bảo quyền lợi, lợi ích của ngân hàng khi có rủi ro xảy ra đối với khoản vay.

Thứ hai, hoạt động cho vay của ngân hàng giảm được các rủi ro mất khoản vay nhờ việc đảm bảo khoản vay bằng giấy tờ có giá giúp thúc đẩy hoạt động cho vay của ngân hàng phát triển vững chắc.

Có giấy tờ xe ô tô vay thế chấp được ngân hàng nào hiện nay?

Vai trò của tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá tại các ngân hàng
Tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá giúp giảm rủi ro mất khoản vay cho ngân hàng

Thứ ba, tài sản đảm bảo giúp các cá nhân và doanh nghiệp được tăng tỷ lệ chấp thuận cho vay vốn của các ngân hàng, đáp ứng kịp thời lượng vốn thiếu hụt khi cần.

Cuối cùng, đây là công cụ “cứu cánh” cho bên vay, nâng cao trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ,tạo động lực để bên đi vay sử dụng vốn hiệu quả, đồng thời tạo niềm tin cho ngân hàng, để ngân hàng có thể cho khách hàng vay vốn. Khi bạn dùng tài sản đảm bảo để vay vốn ngân hàng cũng giúp bạn có ý thức phải lấy lại tài sản đó và giúp bạn có trách nhiệm hơn với hợp đồng vay vốn ngân hàng. Vay vốn ngân hàng có thể giúp bạn có một số vốn để kinh doanh và thực hiện được những ước mơ của mình trước khi mình có khả năng về tài chính để sở hữu chúng.

Như vậy, khi bạn cần vay vốn thì tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá đóng vai trò quan trọng trong quá trình huy động vốn của bạn. Ngoài ra, nó cũng cần thiết cho cả các ngân hàng thương mại giúp phòng ngừa rủi ro xảy ra đối với khoản vay. Vì thế, tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá mang lại lợi ích cho cả hai bên trong dịch vụ tín dụng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *