TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế

Vũ Thị Yến 0 Bảo hiểm y tế

Mã số thẻ BHYT của bạn là gì? Thời hạn sử dụng thẻ BHYT ra sao? hay bạn muốn biết quá trình tham gia BHYT của bản thân… tất cả sẽ được cung cấp trong bài viết về hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT sau đây.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Việt Nam, bảo hiểm y tế không nhắm tới lợi nhuận, được nhà nước cơ cấu và tổ chức để phục vụ và bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người có trách nhiệm tham gia theo quy định của luật bảo hiểm.

Tìm hiểu về mã số BHYT

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH từ ngày 1/7/2017 thì mỗi cá nhân sẽ có mã số bảo hiểm xã hội khác nhau. Mã số BHXH là mã số định dạng cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, BHYT. Điều này sẽ giúp người dùng và các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý quá trình tham gia đóng và hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Mã BHXH bao gồm 10 chữ số tự nhiên, 2 số đầu tiên là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên.  Dãy mã này sẽ là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT của mỗi người.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 1/1/2018 thì người lao động sẽ thấy được sự thay đổi khi nhận thẻ BHYT mới: thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT tại phần số thẻ bằng cụm từ “Mã số:”, và thời hạn sử dụng thẻ BHYT giờ chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/…”.  BHXH mới cũng có thay đổi khi thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa là cụm từ “Mã số:”.

Tìm hiểu về mã số BHYT

 Mỗi người có một mã số thẻ BHYT khác nhau

Mã số BHXH sẽ giúp người tham gia BHXH dễ dàng quản lý thông tin BHXH cá nhân, chỉ cần cung cấp mã số BHXH để tham gia, hưởng các chế độ BHXH, BHYT một cách thuận lợi trên phạm vi toàn quốc. Trong trường hợp ví dụ như thẻ BHYT có thể chưa đến tay người lao động nhưng trong hệ thống thường cập nhật ngay thông tin là thẻ được cấp mã thẻ mới bao nhiêu, gia hạn đến ngày nào, và chủ thẻ vẫn sẽ được giải quyết bình thường.

Thông qua mã số BHYT, bạn có thể nắm rõ được các thông tin về quá trình tham gia BHYT, giá trị sử dụng của thẻ BHYT. Dưới đây là chi tiết về cách tra cứu các thông tin này.

Đừng bỏ qua: Giải mã ý nghĩa các ký hiệu mã số thẻ Bảo hiểm y tế

Các cách tra cứu thông tin thẻ BHYT

Hiện nay có 2 cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT như sau:

Tra cứu trực tuyến

Để tra cứu các thông tin liên quan đến BHYT, bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang Website của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ Website BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY 
 • Bước 2: Người dùng điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào ô trống như Mã thẻ, Họ tên, Ngày/tháng/năm sinh và Mã xác thực rồi nhấn Tra cứu.

Lưu ý: Các mục có dấu * không được bỏ trống.

 • Bước 3: Nếu thông tin chính xác, bạn sẽ thấy kết quả trả về bao gồm họ tên, ngày sinh, thời hạn sử dụng thẻ BHYT và ngược lại.

Xem thêm: Giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của một số đối tượng

Các cách tra cứu thông tin thẻ BHYT

Như vậy, việc tra cứu trực tuyến sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin liên quan đến thẻ BHYT như:

 • Mã số thẻ
 • Thời hạn sử dụng thẻ
 • Thông tin cá nhân của người tham gia
 • Quá trình tham gia BHYT

Trong trường hợp thẻ bảo hiểm y tế mới chưa đến tay bạn hoặc đã bị thất lạc thì chúng ta vẫn có thể lên hệ thống để cập nhật ngay thông tin thẻ mới được cấp mã thẻ bao nhiêu, gia hạn đến ngày nào. Theo đó, bạn tra cứu theo địa chỉ vừa nêu ở trên, chúng ta sẽ cần nhập thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh và cả số thẻ BHYT cũ.

Đừng bỏ lỡ: Mức hưởng Bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến 2019

Có thể thấy, đây là hình thức tra cứu các thông tin về BHYT nhanh nhất, đáp ứng được nhu cầu của mọi người. Dù ở đâu, chỉ cần bạn có máy tính, điện thoại kết nối với Internet là đã có thể tra cứu đã thông tin BHYT cho mình và cho người thân.

Tra cứu qua tổng đài

Trước lo ngại của người dân về những phiền toái có thể phát sinh từ khi BHXH Việt Nam không in thời gian hết hạn của thẻ BHYT như trước đây, đại diện BHXH Việt Nam cho biết, từ cuối năm 2017 đơn vị này đã sử dụng mẫu thẻ mới, trong đó chỉ ghi thẻ có giá trị từ thời điểm ghi trên thẻ.

Người dân muốn biết giá trị của thẻ BHYT có thể gọi điện thoại đến tổng đài theo số 1900 969 668 để được nhân viên tổng đài tra cứu, giải đáp.

Một hình thức nữa là người dân cũng có thể hỏi đại lý thu, bưu điện để nhờ tra cứu. Ngoài ra, khi đến khám chữa bệnh, cơ sở khám chữa bệnh sẽ có trách nhiệm tra cứu giá trị của thẻ.

Tìm hiểu thêm:

 Hy vọng những chi tiết hướng dẫn cách tra cứu các thông tin về BHYT trên đây đã giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu đầy đủ các thông tin về thẻ BHYT, từ đó nắm rõ được các quyền lợi khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Hướng dẫn cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất