TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cập nhật giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của một số đối tượng

Phan Thị Linh Chi 0 Bảo hiểm y tế

Giá trị sử dụng của thẻ BHYT tương ứng số tiền đóng BHYT (trừ đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi). Hãy cùng tìm hiểu giá trị sử dụng thẻ của một số đối tượng trong bài viết sau đây.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Việt Nam, bảo hiểm y tế không nhắm tới lợi nhuận, được nhà nước cơ cấu và tổ chức để phục vụ và bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người có trách nhiệm tham gia theo quy định của luật bảo hiểm.

Mỗi một đối tượng đều có một mã số thẻ BHYT khác nhau, theo đó giá trị sử dụng thẻ BHYT cũng có sự khác nhau giữa các đối tượng. Sau đây, TheBank sẽ cập nhật cho bạn giá trị sử dụng thẻ BHYT của một số đối tượng cụ thể.

Đọc thêm: Luật Bảo hiểm y tế - Những điều bạn cần nắm vững

Những thay đổi về thẻ BHYT năm 2019

Bắt đầu từ năm 2019, sẽ có một số thay đổi quan trọng liên quan đến thẻ BHYT mà người dân cần biết. Sau đây là một số thay đổi cụ thể:

- Không in mới, không đổi thẻ BHYT: Theo đó, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng, mà không in, đổi thẻ đồng loạt cho các chủ thẻ nếu không có thay đổi mới về mã quyền lợi hoặc đơn vị sử dụng lao động. Từ năm 2019, hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia, không cần đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây.

- Cấp lại thẻ BHYT trong 24 giờ: Bắt đầu từ năm 2019, thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT sẽ rút từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Khi cấp lại, đổi thẻ BHYT, nếu không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Như vây, từ ngày 1/1/2019, thời gian giải quyết cấp thẻ BHYT sẽ được thực hiện trong ngày (24 giờ).

- Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT năm 2019: Việc gia hạn thẻ BHYT năm 2019 được hướng dẫn như sau:

 • Đơn vị hướng dẫn người tham gia BHYT rà soát thông tin ghi trên thẻ BHYT, nếu có sai sót đề nghị cơ quan BHXH cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia.
 • Cơ quan BHXH chủ động thực hiện gia hạn thẻ BHYT năm 2019 trên cơ sở dữ liệu quản lý, không thực hiện in lại thẻ BHYT. Chỉ cấp lại thẻ BHYT đối với trường hợp có thay đổi thông tin ghi trên thẻ BHYT, mất, hỏng, rách hoặc khi có đề nghị từ đơn vị;
 • Các đơn vị sử dụng lao động trích chuyển số phải nộp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hết tháng 12/2018 theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội: “hằng tháng đơn vị trích từ tiền lương của người lao động để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH”.

Để nắm rõ hơn những thay đổi này, các bạn tham khảo thêm:

Những thay đổi mới nhất về thẻ Bảo hiểm y tế từ năm 2019 

Giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Giá trị sử dụng thẻ BHYT của một số đối tượng

Mỗi một đối tượng khi tham gia BHYT và được cấp thẻ sẽ có mức giá trị sử dụng khác nhau. Dưới đây là giá trị sử dụng thẻ BHYT của một số đối tượng cụ thể mà bạn nên nắm để tạo thuận lợi cho quá trình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi (TE

Đối tượng này nếu sinh trước ngày 30/9 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi

Sinh sau ngày 30/9 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Đối với HSSV

 • Đối với HS lớp 1: Giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học;
 • Đối với HS lớp 12: Giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm đó.
 • Đối với SV năm thứ nhất của khóa học: Giá trị sử dụng từ ngày nhập học, (trừ trường hợp thẻ của HS lớp 12 đang còn giá trị sử dụng thì nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ trước đó).
 • Đối với SV năm cuối của khóa học: Giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

Đối với người đã hiến bộ phận cơ thể theo quy định của pháp luật

Thẻ BHYT của nhóm đối tượng này có giá trị sử dụng ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.

Đọc ngay: Hướng dẫn cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế

Giá trị sử dụng thẻ BHYT của một số đối tượng

Người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Những người hưởng trợ cấp thất nghiệp, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong QĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đọc thêm: Các nhóm đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế

Người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú

Thẻ BHYT của nhóm đối tượng này có giá trị sử dụng từ ngày cơ quan BHXH nhận được Quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Người nghèo (nhóm 3), người CN (nhóm 4) được NSNN hỗ trợ 100% mức đóng BHYT

Những người thuộc nhóm đối tượng trên, khi tham gia BHYT, thẻ sẽ có giá trị sử dụng được xác định tại QĐ phê duyệt danh sách.

Đối tượng bảo trợ xã hội

Giá trị sử dụng thẻ BHYT là từ ngày được hưởng trợ cấp xã hội tại QĐ của UBND cấp huyện

Đối với đối tượng khác

Giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT.

Trường hợp đối tượng người thuộc hộ gia đình NLNDN (Nông - lâm - ngư - diêm nghiệp) có mức sống trung bình, nhóm 5 và nhóm 6: tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính: thẻ BHYT có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng.

Lưu ý: Giá trị sử dụng của thẻ BHYT tương ứng số tiền đóng BHYT (trừ đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi).

Đừng bỏ qua: Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục 

Cách tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Hiện nay, để tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

Tra cứu trực tuyến

Để tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT, bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang Website của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ Website BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY
 • Bước 2: Người dùng điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào ô trống như Mã thẻ, Họ tên, Ngày/tháng/năm sinh và Mã xác thực rồi nhấn Tra cứu.

Lưu ý: Các mục có dấu * không được bỏ trống.

 • Bước 3: Nếu thông tin chính xác, bạn sẽ thấy kết quả trả về bao gồm họ tên, ngày sinh, giá trị sử dụng thẻ BHYT và ngược lại.

Xem thêm: Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế ở phường xã

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Trong trường hợp thẻ bảo hiểm y tế mới chưa đến tay bạn hoặc đã bị thất lạc thì chúng ta vẫn có thể lên hệ thống để cập nhật ngay thông tin thẻ mới được cấp như mã thẻ bao nhiêu, gia hạn đến ngày nào. Theo đó, bạn tra cứu theo địa chỉ vừa nêu ở trên, chúng ta sẽ cần nhập thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh và cả số thẻ BHYT cũ.

Đừng bỏ lỡ: Mua bảo hiểm y tế tự nguyện được hưởng bao nhiêu?

Có thể thấy, đây là hình thức tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT nhanh nhất, đáp ứng được nhu cầu của mọi người. Dù ở đâu, chỉ cần bạn có máy tính, điện thoại kết nối với Internet là đã có thể tra cứu thông tin thẻ cho mình và cho người thân.

Tra cứu qua tổng đài

Trước lo ngại của người dân về những phiền toái có thể phát sinh từ khi BHXH Việt Nam không in thời gian hết hạn của thẻ BHYT như trước đây, đại diện BHXH Việt Nam cho biết, từ cuối năm 2017 đơn vị này đã sử dụng mẫu thẻ mới, trong đó chỉ ghi thẻ có giá trị từ thời điểm ghi trên thẻ.

Người dân muốn biết giá trị của thẻ BHYT có thể gọi điện thoại đến tổng đài theo số 1900 969 668 để được nhân viên tổng đài tra cứu, giải đáp.

Một hình thức nữa là người dân cũng có thể hỏi đại lý thu, bưu điện để nhờ tra cứu. Ngoài ra, khi đến khám chữa bệnh, cơ sở khám chữa bệnh sẽ có trách nhiệm tra cứu giá trị của thẻ.

Đừng bỏ qua: Chi tiết những quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng

Như vậy có thể thấy, thẻ BHYT của mỗi đối tượng sẽ có giá trị sử dụng khác nhau. Việc nắm rõ giá trị sử dụng thẻ BHYT sẽ giúp người tham gia thuận lợi khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế để có mức hưởng quyền lợi phù hợp.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cập nhật giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của một số đối tượng
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất