TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cẩn trọng khi vay trực tuyến: Trả hết nợ rồi vẫn bị gọi điện đe dọa, đòi nợ

Trần Việt Anh 0 Kiến thức vay vốn

Gần đây, có rất nhiều đối tượng đã gửi đơn trình báo tới cơ quan chức năng thông tin: Dù họ đã trả nợ xong xuôi các khoản vay trực tuyến nhưng vẫn thường xuyên bị các đối tượng nặc danh gọi điện đe dọa và đòi tiền.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CCT&BVNTD), trong 8 tháng đầu năm 2019, dịch vụ “tài chính, bảo hiểm, ngân hàng” là dịch vụ có tỷ lệ bị khiếu nại lớn nhất, lớn hơn nhiều lần so với các nhóm dịch vụ, sản phẩm khác mà người tiêu dùng thường xuyên sử dụng.

Cụ thể, số đơn thư khiếu nại cả bằng văn bản viết tay, đánh máy, thư điện tử... của nhóm dịch vụ tài chính – ngân hàng chiếm đến hơn 40%. Trong khi đó, nhóm dịch vụ điện thoại, viễn thông chỉ chiếm 21%; nhóm đồ điện tử gia dụng chỉ chiếm 9%.

Lừa đảo qua dịch vụ tài chính ngày càng gia tăng mạnh

Theo CCT&BVNTD, chủ thể liên quan đến nhóm dịch vụ này bên cạnh ngân hàng, công ty tài chính còn có cả mô hình tư vấn cho vay trực tuyến, hay còn có tên gọi khác là vay ngang hàng – P2P.

Mô hình này đã có từ lâu, với nhiều ưu điểm như vay nhanh, giải ngân thuận lợi, số tiền vay lớn... Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, liên tục phát sinh nhiều hệ lụy xấu, khiến người vay cảm thấy vô cùng bất an và lo lắng.

Hết sức cẩn trọng khi vay tiền online

Điển hình và đáng sợ nhất đó là vấn đề thu nợ nhầm sau đó đe dọa, quấy rối người dân. Rất nhiều người trình báo: Dù không đi vay nợ nhưng thường xuyên nhận được các cuộc gọi điện, nhắn tin quấy rối và bắt ép trả nợ. Tuy đã trả lời lại là không hề vay mượn, không liên quan đến mình nhưng vẫn thường xuyên bị quấy rối, không có dấu hiệu dừng lại. Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng hình cảnh của người dân, thân nhân để đăng tải công khai lên các trang mạng xã hội với nội dung xuyên tạc, bịa đặt. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, những người có giao dịch, vay mượn tại các trang web, ứng dụng hỗ trợ vay trực tuyến cũng cho biết: Dù đã hoàn tất thanh toán xong xuôi tất cả các khoản tiền gốc, lãi, thuế, phí liên quan nhưng sau đó vẫn bị nhiều đối tượng đe dọa gây áp lực tiếp tục trả nợ.

>>> Xem thêm: Có sổ đỏ, vay thế chấp lãi suất siêu hấp dẫn chỉ 9%/năm tại Agribank

Một số công ty tài chính còn sử dụng số điện thoại, địa chỉ giả tại nước ngoài để gây khó dễ cho người vay và các cơ quan chức năng trong quá trình liên hệ.

Sàn thương mại điện tử cũng lắm chiêu trò lừa đảo

Ngoài ra, một vụ việc khác khá điển hình cũng được CCT&BVNTD nêu ra: Nhiều người mua hàng trên các sàn thương mại điện tử, đến khi nhận hàng không được kiểm tra, phát hiện hàng sai với mô tả nhưng không được trả hàng, hoàn tiền. Liên hệ với đại diện quản lý sàn thương mại điện tử thì được giải thích rằng việc này nằm ngoài hệ thống nên không được hưởng chính sách đó.

Như vậy, rõ ràng các đối tượng gian thương đã bắt đầu để ý và mở rộng địa bàn ra cả sàn thương mại điện tử. Chiêu trò phổ biến nhất đó là: Sau khi người mua xác nhận đơn hàng, người bán sẽ tự ý hủy đơn nhưng sau đó lại liên hệ với người mua để giao một sản phẩm khác.

Mua sắm trên sàn thương mại điện tử, bạn cũng phải cảnh giác

Như vậy, mã đơn hàng khi được trao đến tay người tiêu dùng sẽ không khớp với đơn hàng đã đặt. Đồng thời, đơn vị vận chuyển cũng không phải đơn vị liên kết và chịu sự quản lý của sàn thương mại điện tử. Do đó, việc này nằm ngoài tầm kiểm soát, sàn không hề hay biết nên không chịu trách nhiệm. Người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác, không để bị mắc lừa các đối tượng này.

Lời khuyên dành cho người tiêu dùng có nhu cầu vay vốn đó là:

-         Chỉ nên giao dịch tại các công ty tài chính, ngân hàng đã được cấp phép hoạt động từ Ngân hàng Nhà nước trong lĩnh vực cho vay.

-         Tránh để lộ thông tin của mình cho kẻ xấu biết: Cần trọng khi kê khai thông tin qua các app, website bạn truy cập thường ngày.

-         Nếu có nhu cầu muốn vay trực tuyến, bạn nên lựa chọn các app, website có đầy đủ các thông tin về địa chỉ công ty, số điện thoại, email liên hệ...

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Cẩn trọng khi vay trực tuyến: Trả hết nợ rồi vẫn bị gọi điện đe dọa, đòi nợ
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất