avatart

khach

icon

Thực ra, để giàu có như người Nhật cũng đơn giản lắm...

Tài chính cá nhân

- 17/03/2020

0

Tài chính cá nhân

17/03/2020

0

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. GDP bình quân đầu người tại Nhật Bản luôn là con số mơ ước của nhiều người. Không hề khó khăn và phức tạp như bạn nghĩ, ngược lại người Nhật làm giàu cũng rất đơn giản, xuất phát từ chính những nhu cầu thường ngày.

Mục lục [Ẩn]

Dưới đây là 5 kinh nghiệm làm giàu nhanh, bền vững mà người Nhật coi như “truyền thống”:

1. Luôn chăm chỉ làm việc dù đã giàu có

Làm việc chăm chỉ chính là yếu tố tiên quyết để người Nhật và tất cả những ai mang danh 2 tiếng con người có thể trở nên giàu có. Thành công đến từ chính những nỗ lực, sự chăm chỉ và kiên trì thường ngày. Đức tính này đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân xứ mặt trời mọc, họ không bao giờ từ bỏ, dù giàu có vẫn không ngừng lao động. Rất nhiều người Nhật giàu có nhưng chẳng mấy khi thấy họ khoe khoang hay thể hiện sự xa hoa, giàu có của mình. Họ vẫn cố gắng từng ngày, chăm chỉ làm việc để giàu hơn, xem khối tài sản hiện tại của mình như chưa từng tồn tại. Đó là lý do vì sao rất nhiều người dù đã 60 tuổi vẫn đi làm, nước Nhật từ đó cũng sẽ giàu mạnh dần nhờ những con người như vậy.

Làm việc chăm chỉ chính là yếu tố tiên quyết để người Nhật thành công

2. Không bao giờ để tiền “chết”, nhàn rỗi

Không bao giờ người Nhật lại để các đồng tiền mình kiếm được nằm yên, họ sẽ biết cách làm thế nào để chúng sinh lợi nhiều hơn. Đó là tư tưởng của đại đa số con người Nhật Bản, từ trẻ đến già. Rất ít người Nhật cất giữ tiền trong nhà, két sắt và để đó đến khi nào cần thì dùng. Họ luôn thể hiện một tinh thần quyết liệt và dũng cảm như những chiến binh samurai. Họ thường lựa chọn các công việc có thể làm từ xa, mọi lúc mọi nơi như đầu tư chứng khoán hoặc đổ vốn vào các hạng mục đầu tư trên internet tin cậy. Hoặc đơn giản nhất vẫn là gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi. Đây chính là tư duy của những ông chủ trong tương lai.

3. Tiết kiệm

Tiết kiệm là một văn hóa đặc trưng của người Nhật, đôi khi có thể khiến người nước ngoài cảm thấy họ ky bo. Nhưng không, đối với họ, đó là cách làm giàu cực kỳ thông minh. Người Nhật tiết kiệm mọi thứ trong cuộc sống. Họ không chi tiêu quá nhiều cho việc ăn uống, mua sắm hoặc tìm người giúp việc, trang trí nhà cửa. Đó là lý do vì sao bạn sẽ thấy không gian sống của họ thường khá đơn giản. Người Nhật tiết kiệm cho đất nước bằng cách ưu tiên sử dụng hàng nội địa hơn là hàng nước ngoài... Đối với tài chính cá nhân họ thực hiện việc tiết kiệm theo phương pháp Kakeibo. Tức là ghi lại tất cả các khoản thu chi để ý thức cách tiêu tiền hiện tại, nên chi cái gì, hạn chế cái gì... Họ sẽ nhận biết được các khoản lãng phí dễ dàng từ đó điều chỉnh lại cách chi tiêu để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Tiết kiệm là một văn hóa đặc trưng của người Nhật

4. Sử dụng sự thông minh và con mắt nghệ thuật để làm giàu

Có thể bạn chưa biết, người Nhật từ lâu đã được mệnh danh là những bộ óc sáng tạo và nghệ thuật nổi tiếng. Điều này thể hiện khá rõ qua văn hóa trà đạo, ẩm thực hải sản sushi, sashimi, võ đạo kiếm sĩ... Họ kết hợp sự sáng tạo với sự chăm chỉ, tỉ mỉ trong sản xuất. Họ luôn luôn nghĩ ra những ý tưởng mới, đi trước đón đầu để tạo ra những giá trị nhân văn, kinh tế cho nhân loại. Âu cũng là lý do vì sao hàng Nhật luôn được đại đa số khách hàng ưu tiên, một phần vì chất lượng, một phần vì sự độc đáo. Người Nhật nhờ đó dễ dàng bán đi các sản phẩm trên khắp thế giới để thu về khoản lợi nhuận khổng lồ cho bản thân, cho đất nước.

>>> Xem thêm: 6 bí quyết giúp bạn giàu có nhanh chóng và có thể nghỉ hưu ở tuổi 28

5. Quan tâm, đầu tư nhiều cho thế hệ trẻ

Người Nhật cũng rất coi trọng giáo dục, đặc biệt là giáo dục thế hệ trẻ vì họ biết đó chính là tương lai của gia đình, của đất nước. Hầu hết các trẻ em Nhật hiện nay đều được cha mẹ dạy bảo những vấn đề tài chính cá nhân ngay từ khi còn rất nhỏ. Học sinh ở Nhật phần lớn đều đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống và việc học hàng ngày. Phụ huynh cũng tạo điều kiện hết mức để con cái tự nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cá nhân. Chính phủ Nhật Bản đầu tư tài chính xây dựng mới nhiều trường học, cải thiện đội ngũ giáo viên và chất lượng giáo dục ngày càng tốt hơn. Khi đạt đến tuổi trưởng thành, trẻ em Nhật Bản đã có thể tự lập hoàn toàn và rất giỏi.

Bạn thấy sao, làm giàu nhanh và bền vững như người Nhật cũng đâu quá khó đúng không?


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *