avatart

khach

icon

Những bảo hiểm khám chữa bệnh cho trẻ em có trên thị trường hiện nay

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 23/01/2024

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

23/01/2024

0

Nhắc đến bảo hiểm khám chữa bệnh cho trẻ em, nhiều người nghĩ ngay đến bảo hiểm y tế của Nhà Nước. Nhưng trên thị trường còn có bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ cũng mang đến quyền lợi khám chữa bệnh rất tốt mà ba mẹ có thể cân nhắc.

Mục lục [Ẩn]

3 loại bảo hiểm khám chữa bệnh cho trẻ em

Trên thị trường hiện nay có 3 loại bảo hiểm phổ biến dành cho trẻ em đó là Bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe và Bảo Hiểm Nhân Thọ. Đặc điểm chung của 3 loại bảo hiểm này là đều nhằm bảo vệ sức khỏe và tài chính của người tham gia. Trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty sẽ chi trả tiền bảo hiểm hoặc các quyền lợi tài chính đã thỏa thuận cho người tham gia.

Hiểu rõ các đặc điểm, quyền lợi, ưu và nhược điểm của từng loại bảo hiểm sẽ giúp cha mẹ dễ dàng lựa chọn gói bảo hiểm khám chữa bệnh cho trẻ em thích hợp.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức triển khai nhằm hỗ trợ các chi phí khám chữa bệnh và thuốc thang trong phạm vi cho phép. Đây là sản phẩm dành cho mọi đối tượng, đặc biệt Nhà nước có chế độ hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng ưu tiên, trong đó có trẻ em dưới 6 tuổi và học sinh, sinh viên. 

Ưu điểm của Bảo hiểm y tế đối với trẻ em: 

 • Phát thẻ bảo hiểm miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi: Theo Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014: “trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Với trẻ em bắt đầu đi học, là học sinh sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30% chi phí khi mua bảo hiểm y tế tại các cơ sở giáo dục”.
 • Thủ tục tham gia đơn giản: Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, chỉ cần nộp bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh có đóng dấu công chứng tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú để được cấp thẻ BHYT. Với học sinh có thể đăng ký tham gia BHYT tại trường đang theo học. 
 • Thời gian nhận thẻ nhanh: Phụ huynh có thể nhận thẻ bảo hiểm trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
 • Được hỗ trợ chi phí điều trị: Trẻ em có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh, tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngoài ra khi khám chữa bệnh cho bé, được hỗ trợ 80% - 100% nếu đi đúng tuyến, và nếu trái tuyến được hỗ trợ từ 40% - 100% chi phí điều trị nội trú theo quy định mới nhất.

Nhược điểm của bảo hiểm y tế cho trẻ em 

 • Phạm vi bảo hiểm hẹp: Quỹ bảo hiểm y tế sẽ chỉ chi trả các loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Nếu thuốc đó không thuộc danh mục chi trả của bảo hiểm y tế thì người bệnh sẽ phải tự thanh toán theo giá thuốc hiện hành. 
 • Thủ tục hành chính phức tạp: Số lượng người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng nhiều. Chính vì vậy, bạn phải xếp hàng chờ đợi khá lâu mới đến lượt. Thủ tục hành chính cũng phức tạp hơn so với khám chữa bệnh thông thường vì người bệnh phải xuất trình khá nhiều giấy tờ, trải qua nhiều bước làm thủ tục. Người bệnh chỉ được nằm phòng tiêu chuẩn của phòng khám, bệnh viện nên khó tránh khỏi tình trạng quá tải 2 - 3 người/giường.

bảo hiểm khám chữa bệnh cho trẻ em - Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế vô cùng cần thiết với trẻ em

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm tự nguyện, giúp chi trả một phần hay toàn bộ chi phí điều trị khi người được bảo hiểm bị đau ốm, thương tật, tai nạn, chăm sóc và phục hồi sức khỏe. Loại hình bảo hiểm này do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp, cha mẹ nên cân nhắc ưu tiên mua cho con. 

Ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe với trẻ em

Cha mẹ có thể an tâm về quyền lợi khám chữa bệnh cho con với các quyền lợi sau: 

 • Được hỗ trợ chi phí điều trị thực tế hoặc lên đến hàng trăm triệu và không giới hạn số ngày nằm viện;
 • Được tự do lựa chọn phòng khám/bệnh viện (danh sách bệnh viện nằm trong hợp đồng). Bạn không phải khám đúng tuyến mà có thể chọn danh sách bệnh viện mà bạn mong muốn;
 • Một số sản phẩm còn miễn phí kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm phòng;
 • Hỗ trợ các chi phí điều trị bệnh ung thư, phẫu thuật, xe cứu thương, cứu hộ, vận chuyển, cấy ghép bộ phận, điều trị trong ngày;
 • Ngoài ra, cha mẹ có thể chọn thêm cho con quyền lợi điều trị ngoại trú và chăm sóc nha khoa;
 • Yêu cầu bồi thường minh bạch, nhanh chóng và chính xác, thủ tục đăng ký tham gia dễ dàng, tiện lợi;
 • Bảo hiểm tai nạn, tử vong lên đến hàng tỉ đồng. Đây là ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe so với bảo hiểm y tế mà ba mẹ có thể cân nhắc.

Với các bậc cha mẹ có con nhỏ, cha mẹ, sức đề kháng còn thấp dễ bị ốm vẫn có thể thường phải nằm viện. Việc mua bảo hiểm sức khỏe sẽ mang lại quyền lợi lớn lúc này, không chỉ tiết kiệm chi phí nằm viện tối đa mà còn giúp con được khám chữa bệnh trong điều kiện tốt nhất ở nhiều bệnh viện theo lựa chọn của họ.

bao-hiem-kham-chua-benh-cho-tre-em-02

Bảng minh họa gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em của Bảo Việt 

Nhược điểm khi tham gia Bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em 

 • Chi phí bảo hiểm cao hơn nhiều so với mua bảo hiểm y tế, song quyền lợi bảo hiểm nhận lại cũng tương ứng.
 • Thời hạn hợp đồng ngắn: Thời hạn hợp đồng chỉ có 1 năm (12 tháng), quyền lợi bảo hiểm không dùng đến sẽ mất và phí bảo hiểm không được tích lũy.

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em là loại hình bảo hiểm dài hạn, vừa có tính bảo vệ con yêu trước các rủi ro và vừa là giải pháp tích lũy quỹ học vấn cho con khi con học đại học/sau đại học/du học. 

Đây là sản phẩm bảo hiểm cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn hàng đầu cho con, bởi cha mẹ dễ dàng tích lũy số tiền nhỏ hàng tháng đóng vào quỹ tài chính của công ty bảo hiểm nhân thọ. Khi đó, con sẽ có được quyền lợi bảo vệ trước những rủi ro tai nạn, thương tật, ốm đau, bệnh hiểm nghèo …. cùng với quyền lợi học vấn khi học vào đại học hoặc lập nghiệp.

Ưu điểm của bảo hiểm nhân thọ với trẻ em:

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con? khi đã có bảo hiểm y tế là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, con sẽ nhận được các quyền lợi khám chữa bệnh ưu việt như:

 • Bảo vệ toàn diện con yêu trước rủi ro: Điểm hấp dẫn nhất của bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em là  bảo vệ quyền lợi cho con trước rủi ro tai nạn, bệnh hiểm nghèo hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp phụ huynh giảm bớt gánh nặng tài chính, an tâm trong quá trình chữa bệnh cho con. 
 • Được bồi thường tiền nếu người được bảo hiểm tử vong: Sức khỏe, mạng sống của con cái là quý giá nhất đối với các bậc phụ huynh, không có gì có thể đánh đổi được. Song, nếu trong quá trình tham gia bảo hiểm, con chẳng may tử vong thì những khoản tiền bảo hiểm được chi trả có thể giúp phụ huynh khắc phục được rủi ro, vơi đi mất mát.
 • Tích lũy tiền mặt: Khi chấm dứt hoặc đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, giá trị hoàn lại sẽ là nguồn tài chính vững chắc để con tiếp cận gần hơn với việc học tập và phát triển bản thân sau này. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn gói sản phẩm bảo vệ kết hợp tích lũy hoặc đầu tư sinh lời phù hợp theo chương trình của từng công ty bảo hiểm.
 • Miễn đóng phí nếu bố/mẹ tử vong: Khi bố/mẹ gặp rủi ro thương tật toàn bộ và vĩnh viễn hoặc tử vong, con được miễn đóng phí mà vẫn đảm bảo hợp đồng được duy trì. Đây là ưu điểm nổi bật mà các gói bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm sức khỏe không có được. 

Nhược điểm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em:

 • Phải duy trì hợp đồng trong thời gian dài liên tục theo cam kết: Khi tham gia bảo hiểm cho con, phụ huynh sẽ phải trả phí bảo hiểm theo đúng thời hạn hợp đồng như 15 năm, 20 năm hoặc trọn đời theo cam kết đã ký. Điều này có thể gây khó khăn đối với người có thu nhập không ổn định.
 • Giới hạn phạm vi bảo hiểm: Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thường có giới hạn bảo vệ và không bảo vệ trước tất cả rủi ro như bệnh có sẵn, các hành vi cố tình gây thương tích... Một số công ty bảo hiểm còn giới hạn số tiền bảo hiểm cho các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em, như mức giới hạn 50.000 USD (khoảng 1,15 tỷ đồng).
 • Tỷ lệ sinh lời thấp: Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ tài chính trước các rủi ro trong cuộc sống nên khả năng sinh lời không cao như các hình thức đầu tư khác như gửi tiết kiệm, mua trái phiếu…

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con, hãy tìm hiểu kỹ thông tin về điều khoản, quyền lợi, mức phí của từng sản phẩm bảo hiểm để chọn lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính của gia đình.

Bảo hiểm khám chữa bệnh cho trẻ em

Gói bảo hiểm Nhân Thọ An Khoa Trạng Nguyên cho bé

Nên mua bảo hiểm khám chữa bệnh cho trẻ em loại nào? 

Khi đánh giá và lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp cho con, cha mẹ nên xem xét một số yếu tố quan trọng như tình trạng tài chính, nhu cầu và mục tiêu bảo hiểm. Dưới đây là một số gợi ý về việc lựa chọn bảo hiểm cho con tùy thuộc vào điều kiện tài chính của gia đình:

 • Gia đình có điều kiện tài chính tốt:

Nếu gia đình có điều kiện tài chính tốt, cha mẹ có thể xem xét tham gia cả bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ cho con. Khi đó, con sẽ được kiểm tra sức khỏe định kỳ và được chăm sóc sức khỏe tốt tốt nhất nếu chẳng may xảy ra rủi ro bệnh tật. Ngoài ra, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp con có được một khoản tiền tích lũy trong tương lai. 

 • Gia đình có điều kiện tài chính hạn chế:

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Nếu điều kiện tài chính chưa cho phép mua nhiều loại bảo hiểm, cha mẹ có thể xem xét lựa chọn bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe cho con. Điều này sẽ giúp cha mẹ trang trải các chi phí y tế đột xuất và đảm bảo sức khỏe của con được chăm sóc đúng cách.

Dù cho tình hình tài chính của gia đình như thế nào, việc lựa chọn bảo hiểm khám chữa bệnh nên được coi là một đầu tư vào tương lai và sự an toàn của con. Nếu có thể, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về các loại bảo hiểm và tham khảo ý kiến từ chuyên gia để đưa ra quyết định tốt nhất cho con và gia đình.

Nhiều cha mẹ phân vân: Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm cho con là tốt nhất? Ý kiến của bạn về vấn đề này ra sao?

Như vậy, hiện nay có 3 loại bảo hiểm khám chữa bệnh cho trẻ em mà ba mẹ có thể cân nhắc tham gia bao gồm: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ. Nếu có đủ khả năng tài chính, ngoài bảo hiểm y tế, ba mẹ có thể lựa chọn gói bảo hiểm cho con phù hợp với điều kiện gia đình.

 

Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (8 lượt)

5 (8 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *