TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Nên mua bảo hiểm nào cho con?

Lê Thị Quyên & Tuyết Thanh 13 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm cho con là món quà tuyệt vời cha mẹ muốn dành tặng cho con yêu của mình. Tuy nhiên với sự xuất hiện của nhiều sản phẩm bảo hiểm cho con trên thị trường hiện nay gây khó khăn cho cha mẹ trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Mua bảo hiểm cho con được đánh giá là một trong những giải pháp tài chính hiệu quả mà nhiều bậc cha mẹ lựa chọn. Bằng việc tham gia bảo hiểm, cha mẹ chu toàn hơn trách nhiệm chăm sóc con cái ở mọi giai đoạn cuộc sống thông qua những giá trị về mặt bảo vệ mà bảo hiểm mang lại. Thậm chí, với loại hình bảo hiểm nhân thọ, cha mẹ còn có thể tạo dựng quỹ học vấn để tương lai học tập của con được tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, giữa đa dạng các loại hình bảo hiểm hiện nay mua bảo hiểm nào cho con lại trở thành bài toán khó khiến cha mẹ phân vân.

Hiện nay ngoài bảo hiểm y tế thì bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là hai sản phẩm được cha mẹ quan tâm nhất khi có nhu cầu mua bảo hiểm cho con. 

Nên mua bảo hiểm nào cho con?

Nên mua bảo hiểm nào cho con? Mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe? là hai câu hỏi mà các bậc cha mẹ khá băn khoăn hiện nay. Bởi cả hai hình thức này đều có giá trị cao về mặt bảo vệ. Theo đó, cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe đều có thể bảo vệ con trước rủi ro và chi trả viện phí khi con không may ốm đau bệnh tật phải nằm viện. Tuy nhiên hai loại bảo hiểm này có sự khác biệt lớn về yếu tố bảo vệ dài hạn và tích lũy cho tương lai. Cho nên, để đưa ra quyết định cha mẹ cần tìm hiểu kỹ đặc điểm hai loại hình bảo hiểm này để hiểu rõ bản chất cũng như các quyền lợi mà người tham gia được nhận.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con?

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm dài hạn, vừa có tính bảo vệ, tích lũy và đầu tư sinh lời an toàn. Theo đó, người tham gia sẽ đóng phí theo định kỳ, công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả nếu người được bảo hiểm gặp rủi ro theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại bảo hiểm cho con thì bảo hiểm nhân thọ là sự lựa chọn đáng cân nhắc. Bởi so với các sản phẩm bảo hiểm dành cho con có mặt trên thị trường hiện nay, bảo hiểm nhân thọ thể hiện tính ưu việt hơn hẳn. Cụ thể:

 • Bảo vệ toàn diện cho con trước những rủi ro lớn như bệnh hiểm nghèo, tai nạn, thương tật, tử vong và chăm sóc sức khỏe toàn diện khi tham gia thêm các sản phẩm bổ trợ.
 • Bảo vệ dài hạn, có thể bảo vệ trọn đời: Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho con có thể kéo dài 15 năm, 20 năm, 30 năm… hoặc trọn đời. Tùy theo nhu cầu và điều kiện tài chính của gia đình, cha mẹ có thể tham gia cho con một sản phẩm phù hợp nhất.
 • Phí bảo hiểm đóng nhiều năm, tuy nhiên hợp đồng chính mức phí hàng năm không thay đổi. Vì vậy cha mẹ có thể chủ động tính toán để tham gia với mức phí phù hợp nhất.
 • Sản phẩm bảo hiểm chính có yếu tố tích lũy, đây cách cha mẹ xây dựng quỹ tài chính trong tương lai cho con: Nếu trong thời hạn bảo vệ, không có bất kỳ quyền lợi nào được chi trả, đến thời điểm đáo hạn hợp đồng, con yêu sẽ nhận được toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc giá trị hoàn lại sau khi trừ nợ (nếu có). Đây sẽ là một khoản tiền lớn giúp con tiếp tục chinh phục ước mơ đại học, du học hoặc đầu tư, kinh doanh...
 • Được tham gia thêm nhiều sản phẩm bổ trợ. Những sản phẩm bổ trợ này có phạm vi bảo hiểm rộng giúp cha mẹ an tâm bảo vệ con trước mọi rủi ro như miễn đóng phí dành cho cha mẹ khi họ không may xảy ra rủi ro hoặc miễn đóng phí khi con không may gặp rủi ro lớn thì hợp đồng vẫn duy trì…
 • Ngoài yếu tố tích lũy một phần phí bảo hiểm đóng hàng năm, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn được nhận thêm bảo tức và lãi chia cuối hợp đồng hoặc lãi suất theo tình hình hoạt động kinh doanh của công ty bảo hiểm.
 • Một số sản phẩm có quyền lợi đăng khoa nhằm khuyến khích con học tập tốt. Số tiền được chi trả và những thời điểm quan trọng như khi con đỗ đại học giúp con có đủ một khoản tiền để lo cho cuộc sống trong những năm tháng học tập xa nhà.

Ngoài ra, nếu bạn định hướng cho con đi du học mà tài chính không thể đáp ứng thì có thể tham khảo ngay bảo hiểm cho con du học để giúp con vững vàng chinh phục ước mơ du học.

Các gói bảo hiểm nhân thọ cho con

Thị trường bảo hiểm hiện nay đa dạng về sản phẩm, dưới đây là một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho bé mà cha mẹ có thể tham khảo để dễ dàng đưa ra quyết định.

An Khoa Trạng Nguyên của Bảo Việt Nhân Thọ

Sản phẩm An Khoa Trạng Nguyên của Bảo Việt Nhân Thọ có sự kết hợp linh hoạt giữa yếu tố tiết kiệm và bảo vệ sẽ đồng hành bên cha mẹ, giúp thiết lập kế hoạch tài chính vững vàng cho tương lai của con. Sản phẩm này mang đến các quyền lợi nổi bật như:

Quyền lợi dành cho con

 • Quyền lợi học vấn: Được nhận 100% số tiền bảo hiểm gia tăng vào ngày đáo hạn hợp đồng, tối đa có thể lên đến 185% số tiền bảo hiểm gốc.
 • Quyền lợi Quà tặng lập nghiệp: Được nhận 20% số tiền bảo hiểm gia tăng vào ngày đáo hạn hợp đồng, tối đa có thể lên đến 37% số tiền bảo hiểm gốc.
 • Quyền lợi duy trì hợp đồng: Kể từ khi hợp đồng có hiệu lực từ đủ 3 năm trở lên, quyền lợi này sẽ được cộng vào mỗi ngày kỷ niệm hợp đồng.
 • Quyền lợi chăm sóc y tế toàn diện: Được chi trả các chi phí y tế như viện phí cơ bản, viện phí đặc biệt, trợ cấp phẫu thuật, trợ cấp vận chuyển cấp cứu.
 • Quyền lợi thương tật nghiêm trọng do tai nạn: Chi trả lên đến 100% Số tiền bảo hiểm gia tăng. Ngoài ra, khách hàng sẽ được miễn phí toàn bộ phí bảo hiểm định kỳ còn lại của hợp đồng chính. Hợp đồng bảo hiểm vẫn được duy trì để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm cho con.
 • Quyền lợi bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối: Chi trả trước 50% Quyền lợi Tử vong, tối đa lên tới 500.000.000 đồng. Hợp đồng bảo hiểm vẫn được duy trì mà không cần đóng phí.
 • Quyền lợi tử vong: Chi trả lên đến 150% Số tiền bảo hiểm gia tăng (tùy điều khoản của từng hợp đồng bảo hiểm).

Quyền lợi cho bố mẹ hoặc người trụ cột

Nếu cha mẹ hoặc người trụ cột chẳng may gặp phải các rủi ro về sức khỏe như tai nạn gây thương tật, mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối hoặc tử vong sẽ được chi trả 20% số tiền bảo hiểm gốc. Ngoài ra, hợp đồng bảo hiểm vẫn được duy trì mà không cần đóng phí bảo hiểm định kỳ.

Chắp Cánh Tương Lai Ưu Việt của Manulife

Với mong muốn đồng hành cùng cha mẹ xây đắp một tương lai tốt đẹp cho con yêu ngay từ trong bụng mẹ đến khi con khôn lớn trưởng thành, Manulife đã triển khai sản phẩm Chắp Cánh Tương Lai Ưu Việt với nhiều quyền lợi nổi bật như:

 • Bảo vệ cho cả mẹ và con trong thời gian thai kỳ trước các rủi ro biến chứng thai sản, dị tật bẩm sinh hoặc tử vong
 • Bảo vệ con yêu trước những rủi ro bệnh hiểm nghèo hay thương tật toàn bộ vĩnh viễn ngay từ khi con chào đời
 • Nhận được quỹ học vấn tương đương 150% Số tiền bảo hiểm tại những năm cuối hợp đồng
 • Có cơ hội nhận được quyền lợi Đăng khoa với số tiền lên đến 100 triệu đồng
 • Nếu chẳng may cha mẹ gặp rủi ro với quyền lợi miễn đóng phí và hỗ trợ tài chính vẫn đảm bảo hợp đồng được duy trì.

Bảo Nhi Toàn Diện của Generali

Generali sẽ cùng cha mẹ thiết lập kế hoạch tài chính cho con có một tương lai tươi sáng hơn thông qua sản phẩm Bảo Nhi Toàn Diện. Với các ưu điểm nổi bật dưới đây, Bảo Nhi Toàn Diện là một lựa chọn tốt để cha mẹ tham gia cho con yêu của mình:

 • Con yêu sẽ được bảo vệ toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho đến tuổi 85 chỉ với thời gian đóng phí là 8 năm
 • Con yêu sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện với quyền lợi hỗ trợ viện phí lên đến 120 ngày cho mỗi năm hợp đồng.
 • Nhằm đáp ứng các nhu cầu tài chính ngắn và dài hạn, khách hàng có thể tùy chọn sử dụng quyền lợi tiền mặt định kỳ và khoản đặc biệt do duy trì hợp đồng.

Tham khảo thêm: Những gói bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em dưới 6 tuổi

Ngoài những gói bảo hiểm trên, cha mẹ cũng có thể tìm hiểu và tham gia các gói bảo hiểm An Sinh Giáo dục của các công ty bảo hiểm đang phát hành để giúp con có một tương lai tươi sáng.

Cách mua bảo hiểm nhân thọ cho con

Đối với việc mua bảo hiểm nhân thọ cho con, cha mẹ cần chú ý những vấn đề sau:

 • Mua bảo hiểm nhân thọ cho con càng sớm càng tốt để có mức phí thấp và thời hạn hợp đồng dài hơn. Nhờ đó mà số tiền tích lũy càng cao, quyền lợi bảo vệ cho con cũng được tối ưu. Chưa kể, giá trị hoàn lại khi đáo hạn hợp đồng chính là nguồn tài chính vững chắc giúp con tiếp cận nền giáo dục hiện đại và khởi nghiệp thuận lợi
 • Nên xem xét điều kiện tài chính của gia đình để lựa chọn mức phí hợp lý. Nếu kinh tế khá giả, cha mẹ có thể lựa chọn sản phẩm kết hợp yếu tố bảo vệ, tích lũy và đầu tư. Còn nếu tài chính eo hẹp, cha mẹ có thể lựa chọn sản phẩm thiên về bảo vệ con trước các rủi ro.
 • Lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ tại các doanh nghiệp uy tín, có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp để họ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình hợp đồng có hiệu lực
 • Đọc kỹ điều khoản sản phẩm để nắm rõ quyền lợi cũng như các quy định liên quan, kể cả các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ. Hãy hỏi nhân viên tư vấn để được giải đáp đầy đủ và chính sách về một điều khoản mà bạn không hiểu.

Đừng bỏ qua: Những lưu ý khi mua bảo hiểm cho con?

Nên mua bảo hiểm nào cho con?

Nên mua bảo hiểm nào cho con?

Xem thêm: 9 lựa chọn tối ưu khi mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ sơ sinh.

Mua bảo hiểm sức khỏe cho con

Ngược lại với bảo hiểm nhân thọ, các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe là sản phẩm thuộc loại hình bảo hiểm phi nhân thọ bảo vệ ngắn hạn (từng năm một và tái tục hàng năm), bảo hiểm cho các trường hợp ốm đau, bệnh tật, tai nạn, thương tật, tử vong, chăm sóc sức khỏe.... Theo đó cha mẹ mua cho con từng năm một, đóng phí một lần và tái tục hàng năm để con yêu được bảo vệ.

Ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe là mức phí bảo hiểm vừa phải phù hợp với mọi gia đình, cha mẹ có thể linh hoạt mua hoặc ngừng sản phẩm bất kỳ năm nào. Tuy nhiên mức phí đóng hàng năm không được tích lũy và hầu hết các bé nhỏ tuổi cần phải tham gia cùng bố hoặc mẹ. Tùy theo quy định của từng công ty bảo hiểm, độ tuổi bé được tham gia độc lập khác nhau có thể là từ 18 tuổi.

Mỗi sản phẩm bảo hiểm sức khỏe được thiết kế thành nhiều chương trình từ cơ bản đến nâng cao. Mức phí bảo hiểm cho con phụ thuộc vào chương trình bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn. Phí bảo hiểm càng cao thì quyền lợi bảo hiểm dành cho con càng lớn. Mỗi sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho con sẽ có phạm vi bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm khác nhau.

Nhìn chung các công ty bảo sẽ chi trả các chi phí nằm viện, chi phí y tế điều trị thương tật do tai nạn, chi phí phẫu thuật… Một số gói bảo hiểm cao cấp còn chi trả các chi phí y tế lớn như: Chi phí cấy ghép nội tạng, chi phí điều trị ung thư... Ngoài ta, cha mẹ có thể lựa chọn quyền lợi chăm sóc nha khoa cho con.

Các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho con

Dưới đây là một số sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho con mà cha mẹ có thể tham khảo:

Bảo Việt An Gia của bảo hiểm Bảo Việt

Sản phẩm Bảo Việt An Gia được thiết kế thành 5 chương trình bảo hiểm tương với mức phí và quyền lợi tương ứng. Sản phẩm này dành cho bé từ 15 ngày tuổi trở lên với các ưu điểm nổi bật như:

 • Quyền lợi bảo hiểm cơ bản lên đến 454 triệu đồng/người/năm
 • Không mất thời gian thu thập hồ sơ yêu cầu bồi thường và không phải thanh toán viện phí
 • Bồi thường nhanh, chính xác trong vòng 15 ngày làm việc
 • Dịch vụ bảo lãnh viện phí ưu việt 24/7 tại gần 90 bệnh viện chất lượng cao trên cả nước

Bảo hiểm Sức khỏe Cao cấp Liberty HealthCare

Bảo hiểm Sức khỏe Cao cấp HealthCare của Liberty được thiết kế thành 3 chương trình bảo hiểm Classic, Executive, Premier với mức phí và quyền lợi khác nhau. Sản phẩm dành cho các bé từ 15 ngày tuổi trở lên với các ưu điểm nổi bật như:

 • Quyền lợi bảo hiểm lên đến 22 tỷ đồng
 • Khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong và ngoài nước
 • Miễn phí kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm phòng cho trẻ
 • Không giới hạn chi phí điều trị hay số ngày nằm viện
 • Được chi trả toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị bệnh ung thư, dịch vụ xe cấp cứu, cấy ghép bộ phận cơ thể và dịch vụ y tá chăm sóc tại nhà
 • Không áp dụng hạn chế về thời gian chờ đối với các bệnh đặc biệt
 • Lựa chọn linh hoạt với bảo hiểm nằm viện, ngoại trú, thai sản và nha khoa
 • Ưu đãi lên đến 15% hoặc gói khám sức khỏe tổng quát trị giá đến 5 triệu đồng….

Mua bảo hiểm sức khỏe cho con - Sự lựa chọn hàng đầu của cha mẹ

Mua bảo hiểm sức khỏe cho con - Sự lựa chọn hàng đầu của cha mẹ

Bảo hiểm sức khỏe PJICO Healthcare

Bảo hiểm sức khỏe PJICO Healthcare dành cho các bé từ 12 tuổi trở lên và phải tham gia bảo hiểm cùng hợp đồng với bố và/hoặc mẹ. Sản phẩm được thiết kế với những quyền lợi bảo hiểm như sau:

 • Bảo hiểm sinh mạng cá nhân: Tử vong hoặc tàn tật toàn bộ vĩnh viễn do ốm đau, bệnh tật: PJICO chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm
 • Bảo hiểm tai nạn cá nhân:
  • Tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn: Chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm
  • Thương tật bộ phận vĩnh viễn do tai nạn: Chi trả theo Bảng tỷ lệ.
  • Thương tật tạm thời do tai nạn: Thanh toán các chi phí thực tế, hợp lý.
  • Trợ cấp nghỉ việc do điều trị tai nạn.
 • Bảo hiểm chi phí y tế nằm viện điều trị nội trú do ốm đau, bệnh tật, thai sản:
  • Nằm viện điều trị ốm đau, bệnh tật: Thanh toán các chi phí cụ thể theo Quy tắc bảo hiểm.
  • Phẫu thuật do ốm đau, bệnh tật: Thanh toán các chi phí cụ thể theo Quy tắc bảo hiểm.

Qua những thông tin trên có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe cho con đều có những ưu điểm riêng, tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ vẫn là sản phẩm có quyền lợi ưu việt hơn. Do đó, cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho con để được bảo vệ toàn diện nhất. 

Tuy nhiên, khi mua bảo hiểm cho con cha mẹ lưu ý hãy bảo vệ bản thân (người trụ cột gia đình) bằng cách tham gia bảo hiểm nhân thọ cho cha/mẹ trước khi mua cho con. Tham khảo ngay bài viết nên mua bảo hiểm cho ai trước? để biết vì sao bố mẹ nên tham gia bảo hiểm nhân thọ trước thay vì cho con?

Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm bảo hiểm cho con, hãy đăng ký tư vấn để lựa chọn cho con một gói bảo hiểm phù hợp nhất.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Nên mua bảo hiểm nào cho con?
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất