avatart

khach

icon

Dãy số Fibonacci áp dụng trong phân tích chứng khoán ra sao?

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Dãy số Fibonacci được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong phân tích chứng khoán nhằm xác định điểm hỗ trợ hay kháng cự của cổ phiếu. Các điểm đảo chiều có thể là cơ hội để đạt được lợi nhuận mong muốn.

Mục lục [Ẩn]

Dãy số Fibonacci trong phân tích chứng khoán

Dãy số Fibonacci được nhà toán học người Ý thời Trung cổ - Leonardo Pisano Bogollo sáng tạo và đặt theo tên ông. Đây là dãy số thể hiện những tỷ lệ có xác suất xảy ra cao trong tự nhiên.

Trong phân tích đầu tư chứng khoán, dãy số Fibonacci được ứng dụng để xác định các mức hỗ trợ (mức giá kỳ vọng cổ phiếu không giảm quá mức giá này) và kháng cự (mức giá kỳ vọng cổ phiếu sẽ đạt) của đường giá cổ phiếu. Các mức phổ biến là 0%; 23,6%; 38,2%; 50%; 61,8% và 100% …

Xem thêm: Chỉ báo MACD – Cách áp dụng trong phân tích đầu tư chứng khoán

thebank_fibonaccithebank1_1572842524

Dãy số Fibonacci là công cụ trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Cách sử dụng Fibonacci trong giao dịch chứng khoán

Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, Fibonacci được áp dụng theo nhiều dạng khác nhau, phổ biến nhất là Fibonacci Retracement (các dạng khác kể đến Fibonacci Extension, Fibonacci Fan, Fibonacci Time Zones).

Việc đầu tiên cần làm khi sử dụng Fibonacci trong phân tích chứng khoán đó là xác định mức giá đỉnh và đáy của cổ phiếu trong một giai đoạn. Nhà đầu tư chọn công cụ phân tích Fibonacci trong các phần mềm phân tích kỹ thuật và kẻ đường thắng nổi giữa đáy và đỉnh của đường giá cổ phiếu để tạo lập dãy Fibonacci.

Xem thêm: Tìm hiểu về Bollinger Bands – Cách dụng trong phân tích kỹ thuật cổ phiếu

Xác định mức hỗ trợ/kháng cự khi cổ phiếu đạt đỉnh

Sau khi xác định được đỉnh và đáy, dãy số Fibonacci sẽ được xác định. Các mốc 23,6%; 38,2%, 61,8% … trở thành các điểm hỗ trợ của cổ phiếu. Điều này xảy đến khi cổ phiếu đạt đỉnh và có dấu hiệu chững lại.

Khi giá cổ phiếu giảm và tiến tới các mốc hỗ trợ của Fibonacci, diễn biến giá cổ phiếu có thể đảo chiều sang tăng. Trường hợp giá tiếp tục giảm thì mốc Fibonacci tiếp theo sẽ trở thành mốc hỗ trợ kế tiếp. 

thebank_fibonaccithebank3_1572842884

Các mốc hỗ trợ Fibonacci 

Xác định mức hỗ trợ/khánh cự khi cổ phiếu xuống đáy

Sau khi đỉnh và đáy cổ phiếu được xác định. Các mốc Fibonacci quan trọng sẽ trở thành điểm kháng cự của cổ phiếu. Điều này xảy đến khi cổ phiếu xuống đáy và có dấu hiệu đi lên.

Khi giá cổ phiếu tăng và tiến tới các mốc kháng cự của Fibonacci, diễn biến cổ phiếu có thể đảo chiều từ tăng sang giảm trở lại. Trường hợp giá tiếp tục tăng quá kháng cự thì mốc Fibonacci tiếp theo sẽ là kháng cự mới.

thebank_fibonaccithebank2_1572842831

Các mốc kháng cự Fibonacci

Lưu ý, khi các đường giá cổ phiếu vượt qua mốc hỗ trợ/kháng cự thì các mốc hỗ trợ/kháng cự trước đó sẽ trở đảo ngược thành các mốc kháng cự/hỗ trợ cho giá.

Trong quá trình phân tích, nhà đầu tư nên xem xét diễn biến giao dịch và kết hợp với các công cụ phân tích khác để đưa ra quyết định mua hay bán.

Xem thêm: RSI là gì? Áp dụng trong phân tích kỹ thuật cổ phiếu như thế nào?

Dãy số Fibonacci là một công cụ phân tích đặc biệt hữu ích trong phân tích cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán hợp lý bằng cách xác định các điểm hỗ trợ, kháng cự. Các điểm đảo chiều khi sử dụng Fibonacci cũng là cách mà nhà đầu tư có thể bắt đáy hay bán đỉnh để đạt lợi nhuận tối đa.

Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí. Hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *