avatart

khach

icon

Đáo hạn là gì? Những thông tin cần biết về đáo hạn

Kiến thức vay vốn

- 17/06/2020

0

Kiến thức vay vốn

17/06/2020

0

Đáo hạn ngân hàng là giải pháp tốt giúp bạn thoát khỏi cảnh lâm vào nợ xấu. Vậy đáo hạn là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn là ngôn ngữ chung dùng để chỉ ngày đến hạn, sắp hết thời hạn theo hợp đồng, thanh toán hợp đồng hay trả nợ khi vay vốn ngân hàng. Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng bạn phải trả hoàn tất số tiền đã vay. Ngày đáo hạn sẽ được quy định theo hợp đồng mà bạn ký kết với ngân hàng.

Đáo hạn ngân hàng là dịch vụ gia hạn hay tất toán thêm thời gian vay hoặc gửi của khách hàng đối với ngân hàng. 

Trong trường hợp bạn vay hoặc gửi tiền cho ngân hàng một khoản tiền, và đến ngày phải trả hoặc rút cho những khoản vay, gửi đã được quy ước khi ký hợp đồng. Nhưng bạn chưa có đủ kinh phí để trả, hoặc chưa muốn rút khoản tiền gửi đó thì bạn sẽ sử dụng hình thức đáo hạn.

Bằng hình thức này người đi vay có thể gia tăng thêm thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh…

Còn đối với người gửi thì trường hợp bạn muốn rút số tiền đã gửi bạn cần ra ngân hàng và đáo hạn, nếu bạn không đáo hạn theo hợp đồng thì ngân hàng sẽ tự hiểu rằng bạn muốn tiếp tục gửi số tiền đó và ngân hàng sẽ tự động gia hạn hợp đồng gửi cho bạn.

Ví dụ:

Bạn vay ngân hàng A 1 tỷ trong kỳ hạn vay là 1 năm với lãi suất 7% vào ngày 8/6/2017, đến ngày 8/6/2018 sẽ là ngày kết thúc hợp đồng khoản vay.

Nhưng khi đến ngày kết thúc hợp đồng mà bạn không có khả năng chi trả số tiền đã vay. Thì bạn sẽ thực hiện dịch vụ đáo hạn của ngân hàng để có khoản vay mới và có thêm thời gian để bạn trả nợ cho khoản mà bạn đã vay.

Đáo hạn ngân hàng được hiểu như thế nào?

Đáo hạn ngân hàng được hiểu như thế nào?

Các hình thức đáo hạn ngân hàng

Có thể thấy trong tất cả các hoạt động đáo hạn, đáo hạn ngân hàng là hoạt động phổ biến được nhiều người biết đến và quan tâm. Hiện đáo hạn ngân hàng có hai hình thức phổ biến.

Đáo hạn khoản vay

Hình thức này hiểu một cách đơn giản là việc tiếp tục vay một khoản vay mới khi đã hết thời hạn vay khoản vay cũ nhưng khách hàng chưa trả hết nợ của khoản vay này.

Với hình thức này, khách hàng có thêm một khoản vay vốn mới để trả hết nợ cho khoản vay cũ. Một số người hay một số ngân hàng gọi hình thức này bằng cái tên là: Đáo hạn nợ.

Đọc ngay: Những điều cần biết về vay thế chấp đáo hạn nếu không muốn bị thiệt

Đáo hạn gửi tiết kiệm

Đây là hình thức có sự cam kết, thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng gửi tiết kiệm về việc khi đến thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm, ngân hàng phải trả cả gốc và lãi cho người sở hữu, đứng tên trên sổ tiết kiệm. Lúc này, ngày đáo hạn chính là ngày cuối cùng của sổ tiết kiệm gửi tại ngân hàng. 

Nếu đến thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm, khách hàng chưa đến để nhận tiền thì ngân hàng sẽ tự động tái tục sổ tiết kiệm này với kỳ hạn cũ và lãi suất được tính theo lãi suất tại thời điểm tái tục.

Đọc thêm: Những thông tin cần biết về gửi tiết kiệm đáo hạn?

Ngoài hai hình thức trên, hiện nay có một dịch vụ đang nở rộ, được quảng cáo rất nhiều đó là đáo hạn thẻ tín dụng. Thực tế, đáo hạn thẻ tín dụng sẽ nằm trong nhóm hình thức đáo hạn khoản vay, bởi thẻ tín dụng là thẻ có tính năng “chi tiêu trước, trả tiền sau”. 

Khi mở thẻ đồng nghĩa với việc bạn đang vay ngân hàng một số tiền để dùng cho việc thanh toán khi mua sắm. Tức bạn đang chi tiêu số tiền do ngân hàng cho mượn theo một hạn mức được cấp nhất định. Sau 45 ngày miễn lãi, bạn phải trả lại cho ngân hàng nếu không sẽ bị tính với mức lãi suất cao.

Tuy nhiên, đáo hạn thẻ tín dụng hiện đang là hoạt động “chui” không được ngân hàng áp dụng. Nó như “con dao hai lưỡi” có thể khiến chủ thẻ vướng phải những tình huống nguy hiểm, cho nên mọi người cần cân nhắc kỹ khi tham gia. 

Để hiểu rõ hơn về hoạt động này, các bạn tham khảo bài viết:

Tham gia dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng không khác gì “nuôi ong tay áo"

Thời điểm nào cần đáo hạn ngân hàng?

Thời điểm cần đáo hạn là thời điểm khi đến ngày kết thúc hợp đồng. Thông thường thời gian đáo hạn sẽ được quy định trong hợp đồng khi bạn ký kết vay vốn hay gửi tiền tiết kiệm với ngân hàng. Các khoản vay ngắn hạn, hay kỳ gửi tiền tiết kiệm thường có thời hạn 6, 9, 12 tháng.

Thời điểm cần đáo hạn khoản vay: Bạn cần phải trả số tiền gốc mà bạn đã vay của ngân hàng. Bạn cần trả trước ngày này để đảm bảo khoản vay không bị quá hạn thanh toán, tránh để phát sinh nợ xấu.

Thời điểm cần đáo hạn khoản tiền gửi tiết kiệm: Bạn cần đáo hạn khi đến ngày kết thúc hạn gửi để rút số tiền đã gửi. Nếu bạn bị quá hạn thì ngân hàng sẽ tự động gia hạn khoản tiền gửi này của bạn. Và áp dụng mức lãi suất tại thời điểm gia hạn đó.

Bạn hãy để ý đến thời điểm đáo hạn

Bạn hãy để ý đến thời điểm đáo hạn

Phương thức đáo hạn

Hiện nay có các phương thức đáo hạn mà bạn có thể lựa chọn bao gồm:

Đáo hạn tại chỗ

Đáo hạn tại chỗ hiểu một cách đơn giản là bạn thực hiện quá trình đáo hạn ngay tại chính ngân hàng mà bạn đang vay vốn. Thông thường phương thức này được áp dụng nhiều nhất trong đáo hạn các khoản vay mà cụ thể là vay thế chấp. Lúc này, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng bổ sung thêm tài sản đảm bảo cho khoản vay mới.

Ngoài ra, trước khi đồng ý cho khách hàng đáo hạn một khoản vay mới, ngân hàng sẽ xem xét, đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh và khả năng trả nợ của bạn. Nếu những khó khăn của khách hàng chỉ là tạm thời và vẫn đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, ngân hàng sẽ đồng ý để khách hàng tiếp tục gia hạn khoản vay.

Đáo hạn chuyển vùng

Đáo hạn chuyển vùng là hình thức mà bạn đáo hạn qua một ngân hàng khác, không phải là ngân hàng mà bạn đang vay. Theo đó, khi khoản vay cũ sắp hết hạn bạn thực hiện việc đáo hạn, chuyển đổi sang một khoản vay tại ngân hàng khác. Thông thường đáo hạn chuyển vùng được thực hiện khi ngân hàng bạn muốn chuyển có thời gian vay và lãi suất ưu đãi hấp dẫn hơn.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng A 1 tỷ đồng, lãi suất 7%/năm, thời hạn 3 năm. Sắp đến ngày hết hạn, bạn thực hiện đáo hạn chuyển vùng, chuyển đổi khoản vay cũ này sang một khoản vay mới tại ngân hàng B với lãi suất 6%/năm và thời hạn 4 năm.

Vay đáo hạn bên ngoài để trả nợ ngân hàng

Có thể nói phương thức này hiện đang có phần nở rộ, mang tính tự phát tại một số công ty hoặc cá nhân.

Theo đó, khi khách hàng có khoản vay sắp đến hạn, các cá nhân, tổ chức này sẽ cho bạn vay vốn để trả nợ ngân hàng. Tất nhiên, bạn sẽ phải vay với lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất của ngân hàng.

Sau khi bạn trả xong nợ cho ngân hàng, bạn sẽ tiến hành vay một khoản vay mới, lấy số tiền đó trả cho bên cho vay bên ngoài.

Điều kiện đáo hạn

Để tiến hành đáo hạn, chắc chắn khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện mà phía ngân hàng đưa ra. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm là các điều kiện này hoàn toàn đơn giản. Dưới đây là các điều kiện cụ thể mà bạn cần đáp ứng trước khi thực hiện việc đáo hạn ngân hàng - cụ thể là đáo hạn vay:

 • Bạn phải nằm trong độ tuổi từ 22 tuổi đến 65 tuổi.
 • Lịch sử thẻ của bạn không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào.
 • Bạn cần có tài sản cầm cố để ngân hàng đánh giá giá trị tài sản và đưa ra quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn được vay.
 • Bạn cần có hộ khẩu/KT3 tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.
 • Có thu nhập ổn định: Mức thu nhập và tình hình kinh doanh của bạn cũng là một yếu tố để ngân hàng xét duyệt bạn có đủ điều kiện được vay hay không?

Thủ tục, hồ sơ đáo hạn

Đối với đáo hạn gửi tiết kiệm, hồ sơ thủ tục rất đơn giản, bạn chỉ cần mang sổ đến ngân hàng và làm theo hướng dẫn của nhân viên tại ngân hàng. Thậm chí ngân hàng có thể tự động tái tục hợp đồng gửi tiết kiệm cho bạn trong trường hợp đến hết hạn gửi mà khách hàng không đến ngân hàng để rút sổ. 

Còn đối với thủ tục đáo hạn khoản vay, tùy thuộc vào từng ngân hàng, hồ sơ và các loại giấy tờ sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung vay đáo hạn thường gồm những giấy tờ sau: 

 • Hợp đồng khoản vay cũ
 • Hồ sơ chứng minh nhân thân: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, tạm trú; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng độc thân)
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Hợp đồng lao động, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất. Với các khoản vay doanh nghiệp, khách hàng cần chuẩn bị thêm giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập, báo cáo tài chính, sổ sách ghi chép doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp...
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo như sổ đỏ nhà đất, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm….
 • Các loại giấy tờ khác

Bạn cần nắm rõ thủ tục đáo hạn

Bạn cần nắm rõ thủ tục đáo hạn

Quy trình đáo hạn

Quy trình đáo hạn gửi tiết kiệm cũng nhanh hơn quy trình đáo hạn vay. Với hình thức đáo hạn gửi tiết kiệm bạn chỉ mất khoảng 15 phút giao dịch. Còn đối với đáo hạn vay thì bạn có thể tham khảo quy trình đáo hạn dưới hai hình thức sau:

+ Hình thức đáo hạn món vay:

Đầu tiên bạn cần viết giấy vay tiền theo yêu cầu. Sau đó bạn nộp tiền tất toán món vay. Bạn sẽ hoàn trả lại số tiền đã vay sau khi được ngân hàng giải ngân món vay mới. Thời gian đáo hạn món vay rất nhanh chóng chỉ mất khoảng 1-3 ngày tùy theo từng ngân hàng.

+ Hình thức giải chấp tài sản:

Để đáo hạn theo hình thức này bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn cần đến ngân hàng để lấy hồ sơ tài sản đảm bảo.
 • Bước 2: Bạn mang tài sản mà bạn đã thế chấp đi xóa đăng ký thế chấp tại trung tâm giao dịch trước đó
 • Bước 3: Gửi thông báo xóa thế chấp tại văn phòng công chứng

Bạn cần làm các bước giải thế chấp tài sản như trên thì tài sản của bạn mới đủ điều kiện để ký thế chấp vay mới tại ngân hàng khác. Thời gian thực hiện thủ tục giải chấp tài sản mất khoảng 1-5 ngày tùy vào từng ngân hàng và địa phương.

Có mất phí khi đáo hạn ngân hàng?

Đáo hạn ngân hàng có mất phí hay không phụ thuộc vào việc bạn thực hiện đáo hạn theo hình thức nào: đáo hạn vay hay đáo hạn gửi? Theo đó:

- Nếu đáo hạn gửi tiết kiệm, bạn không phải mất bất kỳ khoản phí nào. 
- Nếu đáo hạn khoản vay, thông thường bạn sẽ phải trả phí. Mức phí này do ngân hàng quy định, mỗi ngân hàng sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên, phí giao động trong khoảng 0,3 - 0,7%/ngày.

Mức phí bạn phải chịu khi đáo hạn là bao nhiêu?

Mức phí bạn phải chịu khi đáo hạn là bao nhiêu?

Một số lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Để tránh những sai lầm khi đáo hạn bạn cũng nên tham khảo và lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Lựa chọn hình thức đáo hạn phù hợp với điều kiện, khả năng tài chính của bạn đối với hình thức vay đáo hạn.
 • Tìm hiểu kỹ những giấy tờ, thủ tục hồ sơ và quy trình đáo hạn.
 • Tìm hiểu kỹ lãi suất đáo hạn tại các ngân hàng.
 • Để ý đến thời gian hết hạn hợp đồng để đáo hạn kịp thời và không bị rơi vào nợ xấu.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ đáo hạn mà bạn đọc có thể tham khảo, hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn Miễn Phí bạn có thể để lại thông tin ngay bây giờ.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (2 lượt)

3 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *