avatart

khach

icon

Tìm hiểu dịch vụ thu hộ tiền điện và các hình thức thanh toán tiền điện nhanh chóng

Kiến thức thẻ ATM

- 14/07/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

14/07/2021

0

Dịch vụ thu hộ tiền điện có nhiều các hình thức thanh toán vô cùng thuận tiện cho người dân. Để biết cách sử dụng các dịch vụ thu hộ tiền điện nhanh chóng và tiện lợi này hãy theo dõi các hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Mục lục [Ẩn]

Nhằm mục đích giúp người dân và khách hàng thuận tiện khi thanh toán tiền điện hàng tháng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã liên kết với một số đơn vị triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện với rất nhiều các hình thức thanh toán, trong đó ưu tiên đẩy mạnh các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Tìm hiểu dịch vụ thu hộ tiền điện

Thực hiện "Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020" của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được Chính phủ giao nhiệm vụ tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01//2019 về các nội dung liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt cũng như cung cấp dịch vụ trực tuyến mức độ 4. Theo đó tại điểm i, k thuộc mục 4 phần III của Nghị quyết số 02 có nêu:

“i) Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo tất cả các công ty điện lực phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; khuyến khích người sử dụng điện thanh toán tiền điện bằng các giải pháp điện tử, di động; trong năm 2019 tăng gấp đôi số người sử dụng điện thanh toán tiền điện bằng phương thức thanh toán điện tử.”

“k) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ:

Yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp, thoát nước, công ty vệ sinh môi trường, các công ty viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiền điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ. Hoàn thành trước tháng 12 năm 2019.”

Với chủ trương trên, hiện nay các Công ty điện lực thuộc Tổng Công ty điện lực Việt Nam đã hợp tác với một số Ngân hàng cùng các đối tác là đơn vị trung gian thanh toán để thực hiện thu hộ tiền điện với đa dạng các hình thức như:

 • Thu tiền điện tại quầy giao dịch;
 • Thu tiền điện qua ATM;
 • Thu tiền điện qua Internet Banking, Mobile Banking
 • Thu tiền điện trích nợ tự động...

Các dịch vụ thu hộ được triển khai hiện nay

Hiện nay công ty điện lực Việt Nam EVN kết hợp với các đối tác triển khai các dịch vụ thu hộ tiền điện như sau:

 • Dịch vụ thu hộ tiền điện qua ngân hàng liên kết: Qua các ngân hàng liên kết khách hàng có thể thanh toán tiền điện với nhiều hình thức:
  • Chuyển khoản;
  • Ủy nhiệm chi qua tài khoản tại ngân hàng; 
  • Nộp tiền mặt tại quầy giao dịch gần nhất; 
  • Thanh toán qua thẻ ATM;
  • Ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động; 
  • Dịch vụ ngân hàng điện tử 
 • Dịch vụ thu hộ tiền điện qua các tổ chức trung gian thanh toán: Như ECPay, Payoo, Momo, VNPay, Zalopay, Viettel, VNPost, Napas…

Rất nhiều ngân hàng và các đơn vị thanh toán trung gian có dịch vụ thu hộ tiền điện

Lợi ích của dịch vụ

 • Thanh toán linh hoạt, các hình thức thanh toán tiện lợi, không mất nhiều thời gian và giúp các công ty điện lực thu tiền điện nhanh chóng, nhân viên điện lực không cần đến từng hộ gia đình hoặc công ty để thu tiền.
 • Tạo sự tiện lợi, thoải mái cho khách hàng khi thanh toán qua Ngân hàng và các đơn vị trung gian thanh toán, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại
 • Bảo mật thông tin cho khách hàng và cho dữ liệu của Công ty điện lực/các công ty trung gian thanh toán
  Khách hàng có thể lựa chọn thanh toán ở nhiều điểm thanh toán (khác quận/huyện, khác tỉnh/thành…)

Cách hình thức thanh toán điền điện qua dịch vụ thu hộ

Để biết cách sử dụng hiệu quả dịch vụ thu hộ tiền điện bạn hãy theo dõi hướng dẫn chi tiết về cách thanh toán cũng như điều kiện sử dụng cho từng hình thức thanh toán cụ thể dưới đây

Các hình thức thanh toán qua ngân hàng

Sau đây là hướng dẫn từng bước thanh toán theo từng hình thức mà các ngân hàng liên kết với EVN đang triển khai để thu hộ tiền điện:

Thanh toán bằng ủy nhiệm chi (UNC)

Thanh toán bằng hình thức ủy nhiệm chi (UNC) hay còn gọi là trích nợ tự động. Để thực hiện cách thanh toán này trước tiên bạn cần liên hệ ngân hàng liên kết với điện lực để đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn tiền điện tự động bằng cách tới chi nhánh/điểm giao dịch bất kỳ

Hàng tháng, ngân hàng (nơi bạn đăng ký dịch vụ) sẽ tự động trích tiền từ tài khoản của bạn đã đăng ký để thanh toán tiền điện. 

Sau khi trích tiền, hệ thống ngân hàng sẽ gửi tin nhắn thông báo số dư tài khoản và kết quả thanh toán tiền điện cho bạn (nếu có đăng ký dịch vụ SMS banking)

Thanh toán tiền mặt tại PGD ngân hàng

 • Bước 1: Trực tiếp tới chi nhánh/điểm giao dịch của ngân hàng liên kết. Bạn cần nhớ mã khách hàng hoặc địa chỉ chính xác ghi trong hóa đơn tiền điện/Hợp đồng mua bán điện/biên nhận thanh toán tiền điện.
 • Bước 2: Liên hệ nhân viên ngân hàng để thanh toán tiền điện cho mã khách hàng của mình. Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra trực tiếp trên hệ thống số tiền điện bạn phải trả.
 • Bước 3: Nhân viên ngân hàng thu tiền và in gửi phiếu thu hoặc phiếu chuyển khoản của ngân hàng cho bạn.

Sau khi thanh toán tiền điện, trong vòng 24 giờ bạn có thể tra cứu và tải bản thể hiện hóa đơn điện tử tại trang website Chăm sóc khách hàng của EVN.

Chuyển khoản

Bạn chuyển khoản đến tài khoản công ty điện lực mình mua điện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn mang theo Thẻ khách hàng sử dụng điện hoặc nhớ mã khách hàng đến phòng giao dịch của các ngân hàng để thực hiện chuyển tiền đến tài khoản của Công ty Điện lực bạ đang mua điện.

Bước 2: Điền phiếu chuyển khoản và ghi rõ các thông tin gồm: 

 • Tên đơn vị thụ hưởng, 
 • Số tài khoản của đơn vị thụ hưởng, 
 • Thanh toán cho thời gian nào ví dụ như “Thanh toán tiền điện kỳ … tháng … năm… cho mã khách hàng PD ... ”
 • Số tiền điện thanh toán phải bao gồm cả VAT

Bước 3: Trong vòng 24 giờ làm việc sau khi nhận đủ tiền điện, Công ty Điện lực sẽ tiến hành cập nhật trên hệ thống. Khách hàng có thể tra cứu và tải bản thể hiện hóa đơn điện tử tại trang website Chăm sóc khách hàng.

Bạn có thể tham khảo thêm cách đóng tiền điện bằng thẻ Visa nhanh chóng trong bài viết sau:

3 cách thanh toán tiền điện bằng thẻ Visa nhanh nhất

Qua Internet Banking/Mobile Banking

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking tại website của ngân hàng trên máy tính hoặc Mobile Banking trên di động.
 • Bước 2: Chọn phần “Thanh toán hóa đơn”
 • Bước 3: Chọn phần “Thông tin giao dịch”
 • Bước 4: Ở mục “Dịch vụ” bạn chọn “Hóa đơn tiền điện”. Chọn tên nhà cung cấp dịch vụ.
 • Bước 5: Nhập “Mã khách hàng” để biết số tiền điện chưa thanh toán. Bấm chọn “Xác nhận” để thanh toán tiền điện.
 • Bước 6: Bạn xác nhận thanh toán, giao dịch thành công hệ thống ngân hàng sẽ tự động chuyển tiền điện vào tài khoản của Công ty Điện lực để thanh toán tiền điện cho bạn.

Thanh toán tiền điện dễ dàng với dịch vụ thu hộ tiền điện

Thanh toán tiền điện dễ dàng với dịch vụ thu hộ tiền điện

Để hiểu rõ hơn về cách đóng tiền điện qua ngân hàng bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Đóng tiền điện qua ngân hàng nào và bằng những cách nào?

Các hình thức thanh toán qua các tổ chức trung gian

Các đơn vị trung gian như ECPay, Payoo, Momo, VNPay, Zalopay, Viettel, VNPost, Napas… liên kết với với công ty điện lực, giúp công ty thu tiền điện một cách nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản trên di động hay tại các điểm giao dịch có thể thanh toán tiền điện nhanh chóng với dịch vụ thu hộ tiền điện các đơn vị này cung cấp.

Sau đây là hướng dẫn thanh toán tiền điện tại một số đơn vị trung gian phổ biến như:

Qua ECPAY

Thực hiện thanh toán tại Công ty CP giải pháp thanh toán Điện lực và Viễn thông (ECPAY), hàng tháng khách hàng sẽ nhận được tin nhắn thông báo tiền điện. Để thanh toán bạn có thể thực hiện bằng những cách cách sau:

Cách 1: Thanh toán qua ví eDong

Để sở hữu một tài khoản Ví điện tử eDong, Quý khách đăng ký bằng 2 cách:

 • Một là qua Website Edong TẠI ĐÂY. Bạn chọn “Đăng nhập Ví” rồi nhập đầy đủ các thông tin: Số điện thoại, Họ và tên, số CMND, Mật khẩu, Xác nhận mật khẩu, nhập mã xác thực. Sau đó nhận mã OTP về điện thoại và nhập mã OTP để đăng ký
 • Hai là qua kênh SMS Edong: Để đăng ký và kích hoạt tài khoản Ví điện tử eDong, khách hàng có thể nhắn tin theo cú pháp: DKV_CMND_Hoten_Matkhau gửi 6189 (phí 1500đ)

Khi đã có tài khoản ví điện tử eDong bạn có thể thực hiện dễ dàng các cú pháp tài chính như Thanh toán tiền điện, Đăng kí trích nợ tự động, chuyển khoản Ví-Ví, Nạp tiền điện thoại trả trước, nạp tiền điện thoại trả sau, mua mã thẻ tạm khóa dễ dàng theo hướng dẫn của hệ thống.

Lưu ý: Kênh SMS eDong chỉ hỗ trợ cú pháp phi tài chính.

Thanh toán tiền điện qua ECPAY dễ dàng

Thanh toán tiền điện qua ECPAY dễ dàng

Cách 2: Thanh toán qua quầy thu: Bạn chủ động tới các quầy thu của ECPay thanh toán hóa đơn tiền điện phát sinh

Qua Payoo

Công ty CP Dịch vụ Trực tuyến Cộng Đồng Việt (Payoo) triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện với các hình thức thanh toán như sau:

 • Thanh toán trực tuyến tại website Payoo: Bạn truy cập website TẠI ĐÂY, chọn “Thanh toán hóa đơn”. Sau đó chọn dịch vụ cần thanh toán, đơn vị cung cấp, nhập “Mã Khách hàng”. Nhấn “Tiếp tục”.
 • Thanh toán tại chuỗi cửa hàng: Nhật Cường mobile, Vinmart, Home Center, Vinpro, K-Market, Phúc Anh (Điện thoại, máy tính, thiết bị văn phòng), Citimart, FPT shop, Nguyễn Kim v.v…Khách hàng chỉ cần cung cấp Mã khách hàng cho nhân viên cửa hàng để kiểm tra số tiền cần đóng rồi đóng tiền, chờ biên nhận thanh toán và kiểm tra lại thông tin là hoàn thành.

Qua Bankplus của Viettel

Dịch vụ ví điện tử Bankplus giúp khách hàng đang sử dụng thuê bao di động Viettel thao tác đơn giản trên chính chiếc điện thoại của mình để thực hiện các giao dịch tài chính. Với dịch vụ thanh toán tiền điện bạn sẽ thao tác như sau:

Bước 1: Đăng ký Bankplus

Bước 2: Từ điện thoại: Gọi “*123#”

 • Chọn “Thanh toán dịch vụ”
 • Chọn “Điện”
 • Nhập mã khách hàng (mã trên hóa đơn tiền điện)
 • Nhập mã PIN
 • Nhập mã xác thực.
 • Kết thúc giao dịch.

Lưu ý: Trường hợp bạn chưa sử dụng dịch vụ Bankplus, hãy mang theo CMND tới cửa hàng Viettel hoặc phòng giao dịch Viettel gần nhất để đăng ký miễn phí.

Qua ví điện tử MoMo

Để thanh toán tiền điện qua ví Momo bạn cần tải và đăng ký ứng dụng Momo.

Thanh toán tiền điện qua ví Momo đơn giản chỉ với vài thao tác trên điện thoại di động

Để thanh toán tiền điện, khách hàng chỉ cần Nạp tiền vào ví MoMo qua Điểm giao dịch hoặc thông qua Ngân hàng liên kết. Tham khảo ngay bài viết sau để biết cách nạp tiền.

5 cách nạp tiền vào ví MoMo đơn giản nhất hiện nay

Khi ví điện tử đã có tiền bạn có thể thực hiện thanh toán tiền điện trên ví điện tử trên điện thoại theo tác như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập MoMo > chọn "Thanh toán hóa đơn"
 • Bước 2: Chọn "Điện Lực Hà Nội"
 • Bước 3: Nhập mã khách hàng
 • Bước 4: Chọn nguồn nạp từ Ví MoMo hoặc nguồn khác
 • Bước 5: Chọn "Xác nhận" để hoàn tất thủ tục thanh toán.

Qua VTC Pay

Cách thanh toán qua Cổng thanh toán trực tuyến VTC Pay theo trình tự như sau:

Bước 1: Truy cập vào website của VTC TẠI ĐÂY. Hoặc có thể tải ứng dụng VTC365 trên điện thoại thông minh theo từng hệ điều hành TẠI ĐÂY rồi tiến hành đăng nhập tài khoản.

Bước 2: Chọn “Thanh toán hóa đơn” – “Tiền điện” để thanh toán tiền điện online.

Bước 3: Chọn nhà cung cấp, nhập mã khách hàng (in trên giấy thông báo thu tiền điện hàng tháng) rồi kiểm tra lại lần nữa các thông tin hóa đơn trước khi thanh toán.

Bước 4: Chọn hình thức thanh toán. Trên hệ thống VTC365 hiện có 3 hình thức thanh toán cho bạn lựa chọn:

 • Thanh toán qua tài khoản Ví điện tử VTC Pay
 • Thanh toán qua Ngân hàng nội địa
 • Thanh toán qua thẻ quốc tế

Sau khi chọn hình thức thanh toán, bạn nhập đầy đủ các thông tin tài khoản thanh toán của mình.

Bước 5: Nhập mã bảo mật OTP được hệ thống gửi qua SMS hoặc Email đã đăng ký và kết thúc thanh toán hóa đơn điện online. 

Những ngân hàng nào có dịch vụ thu hộ tiền điện?

5 tổng công ty điện lực thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam hiện nay đang liên kết với rất nhiều các ngân hàng khác nhau để triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện một cách thuận tiện nhất. Cụ thể như sau:

Các ngân hàng liên kết với EVNNPC

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) liên kết với các ngân hàng sau

 • Ngân hàng Vietcombank: Triển khai các hình thức thanh toán thu hộ tiền điện qua ATM, thanh toán tại quầy, thu tự động UNC
 • Ngân hàng Vietinbank: Triển khai các hình thức thanh toán thu hộ tiền điện qua ATM, thanh toán tại quầy, thu tự động UNC.
 • Ngân hàng AGRIBANK:Triển khai các hình thức thanh toán thu hộ tiền điện tại quầy, thu tự động UNC
 • Ngân hàng BIDV: Triển khai các hình thức thanh toán thu hộ tiền điện qua kênh ATM, tại quầy, thu tự động UNC
 • Ngân hàng ABBank: Triển khai các hình thức thanh toán thu hộ tiền điện qua kênh thanh toán tại quầy, qua ATM, POS, thu tự động UNC.
 • Ngân hàng VIB: Triển khai các hình thức thanh toán thu hộ tiền điện như chuyển khoản, ủy nhiệm chi qua tài khoản tại ngân hàng, tại quầy giao dịch, qua ATM, ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động MyVIB, tin nhắn SMS hoặc dịch vụ ngân hàng điện tử.

Ngoài các ngân hàng nêu trên EVNNPC còn liên kết với Công ty Cổ phần Giải pháp thanh toán điện lực và Viễn thông - ECPAY và Viettel BankPlus để triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện.

Các ngân hàng liên kết với EVN HANOI

Danh sách các ngân hàng liên kết với EVN HANOI (Tổng Công ty Điện lực Thành Phố Hà Nội) để triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện gồm:

 • ABBank (Ngân hàng An Bình)
 • Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn)
 • Vietcombank( Ngân hàng Ngoại thương)
 • HDBank (Ngân hàng TMCP phát triển nhà TPHCM)
 • Sacombank (ngân hàng Sài Gòn thương tín)
 • Vietinbank (Ngân hàng Công Thương)
 • SCB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn)
 • LienVietPostBank (Ngân hàng Bưu điện Liên Việt)
 • VIB(Ngân hàng Quốc tế)
 • BIDV (Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam)
 • MBBank (Ngân hàng Quân đội)
 • SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội
 • MSB (Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam
 • Eximbank (Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam)
 • ACB (Ngân hàng Á Châu), 
 • LienVietPostBank (Ngân hàng TMCP Phương Đông).

EVN HANOi liên kết với gần 20 ngân hàng triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện

EVN HANOi liên kết với gần 20 ngân hàng triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện

Các ngân hàng liên kết với EVNCPC

Hiện Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) liên kết với các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, VIB, LienVietBank, ABBank MBBank, Agribank để triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện.

Các ngân hàng liên kết với EVNSPC

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thực hiện liên kết với các ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank, LienVietPostBank, OCB, DongA bank

Các ngân hàng liên kết với EVNHCMC

Tổng Công ty Điện lực Thành Phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) hiện đang hợp tác với 23 ngân hàng (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank, Eximbank, ABBank,…) và 9 đối tác (ví MoMo, ví Viettelpay, Zalopay, Airpay, Payoo, eDong, VTC, MPay…) để triển khai dịch vụ thu tiền hộ.

Trên đây là các thông tin về dịch vụ thu hộ tiền điện. Hy vọng qua nội dung nêu trên bạn nắm được các ngân hàng liên kết đang triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện tại địa phương mình, đồng thời biết cách nộp tiền điện theo hình thức thanh toán nhanh chóng nhất, hiệu quả, không tốn thời gian.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *