avatart

khach

icon

Vay dài hạn là gì? Sản phẩm và lãi suất vay dài hạn hấp dẫn

Kiến thức vay vốn

- 20/12/2019

0

Kiến thức vay vốn

20/12/2019

0

Vay dài hạn là hình thức vay rất phù hợp cho cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn đầu tư kinh doanh, mua sắm tài sản cố định với thời gian vay từ 5 năm lên tới 25 năm.

Mục lục [Ẩn]

Bạn đang có ý định vay tiền phục vụ cho nhu cầu đầu tư? Hay mua sắm tài sản cho bản thân nhưng lại băn khoăn không biết nên vay như nào hợp lý? Vậy thì vay dài hạn chắc chắn sẽ giúp được bạn trong những trường hợp này bởi tính tiện lợi với thời gian trả nợ dài. Tuy vậy để hiểu rõ hơn về vay dài hạn, mời bạn đọc cùng Thebank tìm hiểu những thông tin ngay sau đây.

Vay dài hạn là gì?

Vay dài hạn là khoản vay với thời hạn vay trên 5 năm phục vụ chủ yếu cho mục đích đầu tư vào xây dựng cơ bản, đầu tư cải tiến kỹ thuật, mở rộng sản xuất kinh doanh, mua sắm tài sản cố định, đầu tư dài hạn cho cá nhân cũng như doanh nghiệp. Chính vì vậy phương thức vay này có thời hạn cho vay dài hơn so với thời gian cho vay ngắn hạn dưới 12 tháng và vay trung hạn từ 12 đến 60 tháng.

Vay tiền dài hạn

Vay dài hạn đang dần phổ biến

Tuy nhiên để vay tiền dài hạn bạn cũng cần đáp ứng được các điều kiện và thủ tục cơ bản, Thebank sẽ hướng dẫn bạn những thông tin cụ thể sau đây.

Điều kiện và thủ tục vay dài hạn

Khi có nhu cầu vay vốn dài hạn trước tiên đơn vị hoặc cá nhân cần đến ngân hàng để làm đơn vay vốn, các tổ chức cho vay sẽ xét duyệt và thẩm định báo cáo nhu cầu của khách hàng, nếu như nhu cầu đó mang tính khả thi và lợi nhuận cao để khách hàng có khả năng chi trả cho khoản vay thì hồ sơ vay vốn sẽ dễ dàng xét duyệt thành công hơn.

Điều kiện

Để thuyết phục ngân hàng cho vay dự án của bạn phải có tính khả thi và bên ngân hàng cũng sẽ nắm chắc được răng dự án bạn đưa ra phải đạt hiệu quả và lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nếu muốn vay dài hạn bạn cần có vật thế chấp. Cụ thể như sau:

  • Đảm bảo đối vật: là hình thức đảm bảo tín dụng trong đó tổ chức cho vay sẽ giữ vai trò là chủ nợ và sẽ có những quyền hạn nhất định đối với tài sản của khách hàng đó có thể là căn cứ để thu hồi nợ trong các trường hợp khách hàng không có khả năng trả nợ thì tổ chức cho vay sẽ lấy đó làm căn cứ để gán nợ, đảm bảo không bị mất tài sản khi cho khách hàng vay.
  • Thế chấp: tức là người vay phải mang tài sản cá nhân của mình để thế chấp với nơi cho vay nhằm mục đích đảm bảo khả năng chi trả món nợ của mình.
  • Hình thức cầm cố: là người đi vay giao tài sản của mình cho nơi cho vay để chứng minh. Nếu trong trường hợp người vay không có khả năng trả thì nơi cho vay có thể sử dụng tài sản cầm cố đó bán đi và trừ vào số nợ của người vay.

Thủ tục

  • Đề nghị vay vốn
  • Hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú
  • CMND/Hộ chiếu
  • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

Sản phẩm và lãi suất vay dài hạn hấp dẫn

Vay mua nhà đang là sản phẩm vay dài hạn phổ biến nhất hiện nay khi mà ngân hàng hỗ trợ nguồn vốn giúp khách hàng thanh toán các chi phí cho mục đích mua/nhận chuyển nhượng nhà với thời hạn vay trả góp lên tới 25 năm với ưu điểm như:

  • Khi chọn gói vay mua nhà dài hạn là bạn sẽ giảm được rất nhiều gánh nặng tài chính và nỗi lo trả nợ ngân hàng. Bạn có thể thảnh thơi trả nợ gốc và lãi hàng tháng.
  • Với thời hạn vay dài, bạn có thể tận dụng chính căn nhà đó để cho thuê để có thêm tiền trả nợ ngân hàng, nhưng chỉ nên áp dụng cho những khách hàng may mắn có thể ở tạm nhà bố mẹ một thời gian hoặc mua căn nhà rộng với nhiều phòng trống.

Xem thêm: Các ngân hàng cho vay dài hạn mua nhà lên tới 25 năm

Thebank gửi tới bạn lãi suất vay dài hạn của những ngân hàng uy tín trên thị trường được cập nhật mới nhất tháng 11/2019:

Ngân hàng

Lãi suất ưu đãi cố định Lãi suất sau ưu đãi Phí phạt trả nợ trước hạn
Vietcombank

7.7% cố định 1 năm

8.7% cố định 2 năm

9.5% cố định 3 năm

10.2% cố định 5 năm

LSTK 24T + Biên 3.5% (10.5%)

- Năm 1 - Năm 3: 1%

- Năm 4 - 6: 0.5%

- Từ năm 6: Free

BIDV 7.5% cố định 1 năm LSTK 24T + Biên 4% = (10.9%)

- Năm 1: 2.5%

- Năm 2: 1.5%

- Năm 3: 1%

- Năm 4: 0.5%

VietinBank

7.7% cố định 1 năm

8.7% cố định 2 năm

LSTK 36T + Biên 3.5% ( 10.5%)

Lấy lại lãi suất ưu đãi trong thời gian ưu đãi và phạt:

- 2 năm đầu: 2%

- Năm thứ 3: 1.5%

- Năm 4 - 5: 1%

Eximbank

11% cố định 1 năm

11% cố định 2 năm

11% cố định 3 năm

LSTK 24t + 3.5% = (11%)

- KHÔNG PHẠT

- 2 năm đầu : 1% - Còn lại: Free

- 3 năm đầu: 1% - Còn lại: Free

TPBank

10.2% cố định 3 tháng

8.9% cố định 1 năm (nhà dự án)

LSTK + 3.5% = (11.5%)

- Năm thứ nhất: 3%

- Năm thứ 2-3: 2.5%

- Từ năm thứ tư : 1%

MBBank

8.4% cố định 1 năm

9.1% cố định 1.5 năm

9.7% cố định 2 năm

LSTK 24T + 4.5% = (11.5%)

Năm 1,2: 3%

- Năm 3: 2.5%

- Năm 4: 1.5%

- Năm 5: 1%

Ngân hàng Liên Việt Post 8.5% cố định 1 năm LSTK 13T + Biên 4% = (11%)

- 1/3 thời gian vay: 1.5%

- 1/3 thời gian tiếp: 1%

- Còn lại: 0.5%

SCB 8.8% cố định 1 năm LSTK 13T + Biên 4% = (11.7%)

Năm đầu: 3%

- Năm hai: 2.5%

- Năm ba: 2%

- Năm 4 trở đi: Free

Sacombank 12% cố định 12 tháng LSTK 13T + Biên 4.5% = (12.1%)

- 2 Năm đầu: 2%

- Năm 3-5: 1.5%

- Còn lại: 1%

ACB 11% cố định 12 tháng LSTK 12T + 3.9% = (11.3%)

- 2 Năm đầu: 2%

- Năm 3-5: 0.75%

- Còn lại: Free

 VIB 9.99% cố định 12 tháng LSTK 12T + 3.7% = (12%) - 2 năm đầu: 3%

- Năm ba: 2.5%

- Năm 4 : 2%

- Năm 5 : 1%

- Từ năm 6: 0.5%

Nhận xét: Qua bảng trên bạn có thể thấy được mặt bằng lãi suất cho vay dài hạn VND phổ biến ở mức từ 7,5% - 11%/năm.

Ghi chú: Các ngân hàng hiện nay có rất nhiều gói lãi suất và cách tính lãi suất khác nhau, thậm chí khác nhau theo từng chi nhánh trong cùng 1 hệ thống. Do đó thông tin lãi suất ở bảng trên được tổng hợp nhằm mục đích tham khảo để giúp bạn phần nào có căn cứ ra quyết định vay phù hợp.

Vay mua nhà dài hạn

Vay mua nhà dài hạn

Cách tính lãi suất vay dài hạn

Bạn có thể dễ dàng tính được lãi suất khoản vay dài hạn của mình thông qua ví dụ sau và dựa vào con số mà Thebank cung cấp ở bảng trên.

Ví dụ: Anh Trần Văn B vay số tiền 200,000,000 VND trong vòng 5 năm với mức lãi suất cố định là 10,2%/năm từ ngân hàng Vietcombank. Như vậy số tiền lãi anh B phải trả là: (200,000,000 x (10,2%/60)) = 340,000 VND trả hàng tháng trong suốt 5 năm.

Lãi suất sử dụng trong cách tính trên là lãi suất cố định. Loại lãi suất này không có biến động nên sẽ giảm áp lực cũng như tránh được những rủi ro do biến động về lãi suất.

Lưu ý khi vay dài hạn

Vay dài hạn tại ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn sẽ vay một số tiền tương đối lớn, vì vậy bạn cũng cần lưu ý những thông tin sau khi có ý định vay dài hạn:

Thời gian vay sẽ dài hơn so với những khoản vay trung và ngắn hạn. Như vậy ngân hàng cũng sẽ có hướng tính lãi suất các khoản vay dài hạn cao hơn các khoản vay khác nhằm mục đích hạn chế và bù đắp lại những rủi ro có thể xảy ra.

Với các gói vay ngắn và trung hạn đa dạng và hỗ trợ ưu đãi hơn so với gói vay dài hạn. Do vậy mà các ngân hàng ít cho các xí nghiệp hoặc doanh nghiệp vay dài hạn hơn. Việc xét duyệt hồ sơ sẽ khắt khe hơn nên nếu có nhu cầu vay dài hạn khách hàng cần chuẩn bị những hồ sơ cần thiết để việc thẩm định và xét duyệt hồ sơ được nhanh chóng và dễ thành công.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vay dài hạn. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được sự hiểu biết nhất định về dịch vụ vay dài hạn phục vụ cho nhu cầu cá nhân cũng như doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn có bất cứ băn khoăn, hãy liên hệ để nhận ngay những tư vấn từ chuyên gia của Thebank hoàn toàn MIỄN PHÍ:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *