avatart

khach

icon

Đừng đợi ổn định mới bắt đầu học quản lý tài chính, hãy làm điều đó từ khi còn trẻ

Tài chính cá nhân

- 23/12/2019

0

Tài chính cá nhân

23/12/2019

0

Nhiều người cho rằng khi nào ổn định thì học cách quản lý tài chính cũng chưa muộn. Tuy nhiên, suy nghĩ này khá chủ quan và thiển cận, có thể khiến hậu vận của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mục lục [Ẩn]

Quản lý tài chính là việc cần phải làm ở mọi đối tượng, mọi tình huống, mọi giai đoạn. Người thông minh là người biết quản lý tài chính thông minh và lập kế hoạch ngay từ khi còn trẻ. Bởi nếu đợi đến khi ổn định thì sẽ bị thâm hụt rất nhiều, ảnh hưởng khá lớn đến tương lai cũng như cuộc sống về sau.

Sai lầm khi học cách quản lý tài chính lúc ổn định

Không ít người khi được hỏi bạn đã học kỹ năng quản lý tài chính chưa đều trả lời là đợi khi ổn định, có vốn nhất định đã. Nhưng tại sao bạn lại không tự hỏi lại bản thân rằng làm sao có được sự ổn định, có được vốn và ổn định qua nhiều năm? Quản lý tài chính là việc làm cực kỳ cần thiết, nếu biết và học sớm sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Vì thế, ngay từ khi còn trẻ phải hết sức chú trọng và không được lơ là.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm tiết kiệm tiền thông minh bạn nên tham khảo

Sai lầm khi học cách quản lý tài chính lúc ổn định

Một thực tế đáng buồn hiện nay là phần lớn người trẻ thường dễ bị các cám dỗ cuộc sống ảnh hưởng. Và họ rất dễ chi tiền cho những thứ không đáng để thể hiện bản thân, do đó thâm hụt tài chính là điều không hề hiếm gặp. Nếu mất đi kỹ năng quản lý tài chính, bạn sẽ vô cùng khó khăn để thực hiện các mục tiêu sau này. Đợi đến khi ổn định mới bắt đầu học cách quản lý tài chính là một suy nghĩ chủ quan nếu không muốn nói là sai lầm và nhiều rủi ro. Khi còn trẻ, nếu bạn tiêu xài bất hợp lý, không có kế hoạch thì dần dần sẽ hình thành thói quen khó bỏ. Thực tế các tình huống này rất dễ gặp, nhất là với những người mới đi làm hoặc tự nhiên nhận được nhiều tiền hơn thường lệ.

Nếu biết cách quản lý tài chính cá nhân từ sớm, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về cuộc sống và tương lai. Đồng thời, tạo cho bản thân thói quen kiểm soát các chi tiêu một cách hợp lý. Bạn sẽ biết được nên hay không nên mua cái gì cần thiết, nên đầu tư vào cái gì quan trọng và ý nghĩa lâu dài. Bạn cũng sẽ nhận rõ được khi nào tài chính mình thâm hụt và vì sao bị thâm hụt. Từ đó, bạn sẽ để ra được một khoản tiết kiệm tốt nhất cho các mục tiêu sau này mà vẫn đảm bảo được cuộc sống ổn định nhất có thể. Hơn thế, khi còn trẻ, lúc số tiền còn ít nếu bạn tập được cách quản lý tài chính thông minh thì khi kiếm được nhiều tiền, bạn sẽ không bất ngờ và mất kiểm soát trong việc chi tiêu.

Hãy quản lý tài chính ngay từ khi thu nhập còn chưa ổn định

Hãy quản lý tài chính ngay từ khi bạn chỉ làm những công việc bình thường, thu nhập ít ỏi thậm chí là bấp bênh, chưa ổn định.

Ngay từ khi còn là sinh viên, hãy tính toán kỹ các nguồn thu chi, đồng thời lập thêm kế hoạch kiếm tiền. Có thể là đi làm thêm, cố gắng học thật giỏi để kiếm học bổng hoặc tiết kiệm từ tiền sinh hoạt hàng tháng. Đồng thời, với lứa tuổi này chưa nhất thiết cần sự sang trọng, cao cấp, hãy tận dụng các đợt giảm giá để mua sắm. Nhờ đó, bạn sẽ không phải chật vật khi muốn mua các món đồ mình thích.

Hãy quản lý tài chính ngay từ khi thu nhập còn chưa ổn định

>>>Xem thêm: Tuổi 30, hãy hình thành thói quen tài chính thông minh cho tuổi già viên mãn

Còn nếu bạn đã đi làm lâu năm, có ý định tiết kiệm để mua nhà hoặc kinh doanh thì việc học cách quản lý tài chính cá nhân càng có ý nghĩa quan trọng gấp bội. Hạn chế các mối quan hệ không quan trọng, không mang lại lợi ích lâu dài. Bên cạnh đó, đừng quên tiêu pha tiết kiệm, bớt nhậu nhẹt, bớt mua sắm, bớt mua những thứ không cần thiết. Hãy đặt mục tiêu tương lai để làm động lực kiếm tiền, cố gắng làm việc để thăng tiến nhanh trong công việc. Chắc chắn bạn sẽ có thêm niềm tin và dễ dàng hiện thực được mục tiêu đã đề ra.

Quản lý tài chính là việc không của riêng ai, không phải thích học, thích làm lúc nào cũng được. Hãy hình thành và thực hiện ngay từ khi còn trẻ, từ khi bạn bắt đầu kiếm ra những đồng tiền ít ỏi, thậm chí là chưa kiếm được tiền để có một tương lai ổn định và dư dả như mong muốn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *