avatart

khach

icon

Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm như thế nào?

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 26/03/2020

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

26/03/2020

0

Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm để đi du học, du lịch có dễ dàng? Cách chứng minh tài chính như thế nào và cần lưu ý những gì?

Mục lục [Ẩn]

Để xuất ngoại đi du lịch hay đi du học thì Visa là điều hiển nhiên. Tuy nhiên để được Cục xuất nhập cảnh cấp Visa và thị thực thì việc chứng minh tài chính là điều bắt buộc. Thông thường cách chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm là đơn giản và phổ biến nhất, được nhiều người thực hiện. 

Vậy để hiểu chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm là gì và cách làm sổ tiết kiệm ra sao để chứng minh tài chính được bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi những giải đáp dưới đây.

Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm là gì?

Chứng minh tài chính là việc bạn phải chứng minh cho Đại sứ quán thấy bản thân có đủ khả năng tài chính để sang đất nước bạn sắp tới như đã khai trong hồ sơ xin xuất nhập cảnh.

Sổ tiết kiệm là một tài sản tích lũy mang tính lâu dài. Theo đó bạn mở tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, bỏ tiền vào đó để tích lũy, số tiền này được thể hiện trong sổ tiết kiệm.

Vì vậy chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm là việc bạn sử dụng sổ tiết kiệm là tài sản để chứng minh mình có đủ khả năng tài chính để đến đất nước bạn muốn. Đại sứ quán sẽ xem xét sổ tiết kiệm của bạn, nếu đủ giá trị và đảm bảo các điều kiện theo quy định thì bạn sẽ được cấp Visa và thị thực để xuất cảnh ra khỏi nước ta và nhập cảnh vào đất nước khác.

Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm để đi du học, du lịch

Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm để đi du học, du lịch ra nước ngoài

Lý do cần chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm

Tại nhiều quốc gia, nhất là những đất nước phát triển, tình trạng người nhập cư, cư trú và làm việc bất hợp pháp của công dân từ các nước đang phát triển vô cùng phức tạp và nhức nhối. Do sự chênh lệch về tỷ giá, đồng thời lao động nhập cư bất hợp pháp tại các nước phát triển không phải đóng thuế và thực hiện các nghĩa vụ công dân nên thu nhập của họ cao hơn nhiều so so với ở Việt Nam. Điều này thu hút rất nhiều lao động nghèo tại các nước đang phát triển ở Việt Nam cùng nhiều nước nghèo trên thế giới cố gắng tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào các nước phát triển.

Do đó để xuất ngoại tất cả người dân cần chứng minh tài chính để làm đảm bảo rằng bạn đi đúng mục đích đã khai báo như du học hoặc du lịch, hay đi công tác...Khi chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm được thực hiện họ sẽ có căn cứ để tin rằng bạn chỉ đến đất nước họ với mục đích trên, không lẩn trốn ở lại và cư trú bất hợp pháp.

Ví dụ với mục đích đi du học, giá trị cuốn sổ tiết kiệm sẽ chứng minh rằng mình có đủ tiền để trang trải học phí cùng sinh hoạt phí khi đến đất nước này trong thời gian cố định.

Hay nếu đi du lịch, cuốn sổ tiết kiệm cũng chứng minh rằng bạn có đủ tiền để trang trải cho toàn bộ chuyến du lịch của mình tại đất nước họ.

Cách chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm 

Cách chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm khá đơn giản, vì đây là tài sản có tính thanh khoản cao chỉ sau tiền mặt. Khi bạn làm sổ tiết kiệm đã có sự xác nhận của ngân hàng nên độ tin cậy cao hơn.

Hồ sơ chứng minh tài chính gửi lên cơ quan lãnh sự cấp Visa và thị thực chỉ bao gồm cuốn sổ tiết kiệm gốc và giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm của ngân hàng.

Cách chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm

Hồ sơ chứng minh tài chính chỉ gồm sổ tiết kiệm gốc và giấy xác nhận số dư của ngân hàng

Tuy nhiên hiện nay việc làm thủ tục chứng minh tài sản (sổ tiết kiệm) ngày càng chặt chẽ hơn và khó khăn hơn cho những người xin visa xuất cảnh bởi những lý sau:

  • Hiện nay có nhiều trường hợp chấp trả phí cho các công ty dịch vụ để được lo liệu giúp khâu chứng minh tài chính. Những bên dịch vụ này sẽ "làm giùm" sổ tiết kiệm của một ngân hàng nào đó để chứng minh với cơ quan lãnh sự, sau khi khách hàng được cấp Visa thì cuốn sổ tiết kiệm đó không còn tồn tại.
  • Có một số trường hợp sổ kiếm kiệm để chứng minh tài chính là thật, tuy nhiên cuốn sổ này đã bị mang đi cầm cố, thế chấp cho các khoản vay và bị ngân hàng phong tỏa. Nếu cơ quan lãnh sự biết được điều này thì chắc chắn người xin visa sẽ bị đánh rớt.
  • Một số trường hợp không có sổ tiết kiệm nên vay mượn tiền người thân ra ngân hàng mở sổ nhằm mục đích lấy xác nhận số dư, ngay sau đó tiến hành tất toán sổ luôn. Tuy nhiên khi cơ quan lãnh sự yêu cầu bổ sung giấy xác nhận số dư thời điểm mới nhất hoặc nộp sổ tiết kiệm gốc thì lại không có sổ nữa. Vì chắc chắn ngân hàng sẽ không cấp giấy xác nhận số dư vì sổ tiết kiệm đã tất toán, và đến 99% bạn sẽ trượt Visa.

Để không xảy ra các trường hợp trên, một số nước khi yêu cầu chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm sẽ quy định thời điểm mở sổ tiết kiệm trước lúc xin Visa phải từ 28 ngày đến 6 tháng. Tùy theo mục đích xuất cảnh là gì mà thời gian sẽ khác nhau, ví dụ như đi du học thì thời gian mở sổ phải trước 3 tới 6 tháng.

Ví dụ bạn xin cấp Visa du học Hàn tháng 04/2018, Đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu thời gian mở sổ trước đó 6 tháng, nghĩa là phải trước tháng 11/2017.

Nhiều lãnh sự quán cẩn trọng hơn sẽ yêu cầu các ngân hàng xác minh tài sản với công văn cụ thể về tài sản (sổ tiết kiệm) của tất cả những người có hồ sơ xin nhập cảnh vào nước họ.

Hy vọng với những nội dung trên bạn nắm được các thông tin cần thiết về chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm và biết cách tự thực hiện để có chuyến xuất ngoại thật suôn sẻ nhé!


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

1 (1 lượt)

1 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *