TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Nên đầu tư gì năm 2020 để an toàn và sinh lợi tốt?

Trần Việt Anh 0 Đầu tư

Giữa bão đại dịch Covid-19, nên đầu tư gì để đảm bảo an toàn và sinh lợi tốt nhất là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Dịch Covid-19 là cơn ác mộng của kinh tế toàn cầu chứ không chỉ riêng Việt Nam. Rất nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hàng trăm doanh nghiệp phải giảm quy mô sản xuất hoặc tuyên bố phá sản. Thế nhưng điều này không cản trợ ý định đầu tư, khởi nghiệp của nhiều người. Ước mơ có, nguồn vốn có, tuy nhiên đầu tư gì để an toàn và sinh lợi tốt vẫn là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Đầu tư bất động sản

Theo báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) nhu cầu nhà ở của người dân hiện nay rất lớn nên các hoạt động mua bán nhà vẫn đang diễn ra, bất chấp cả khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, hiện nay không vì thị trường khó khăn mà các nhà đầu tư rời bỏ thị trường. Với kinh nghiệm lâu năm ở lĩnh vực bất động sản, bỏ tiền vào lĩnh vực này chính là cách gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh nhất.

Đầu tư bất động sản vẫn được rất nhiều người quan tâm

Đầu tư bất động sản

Cùng quan điểm, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ nhận định: Nhìn ở góc độ tích cực thì nhiều người sẽ mua được nhà với giá hợp lý trong thời điểm này vì bất động sản đang chững lại. Như vậy, thị trường bất động sản vẫn còn rất nhiều tiềm năng dù đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu đầu tư lĩnh vực này, bạn cần phải có một nguồn vốn đủ lớn, do đó hãy hết sức cân nhắc.

Đầu tư tích trữ vàng

Theo bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Giám đốc đầu tư Công ty liên doanh Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF) thì vàng là tài sản trú ẩn và có tính thanh khoản rất cao kể cả khi kinh tế bất ổn. Dự báo về giá vàng, ông Phan Dũng Khánh, giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam cho rằng: Vàng đã có xu hướng tăng giá từ năm 2018 chứ không phải đến khi có Covid-19 mới tăng. Kim loại quý này đã có một tuần bán tháo do tâm lý hoảng loạn nhưng ông vẫn có niềm tin giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn.

Dự báo dịch Covid-19 có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế, vậy khủng hoảng kinh tế có nên mua vàng hay không?

Theo đánh giá của những nhà đầu tư chuyên nghiệp, các dòng tiền lớn từ ngân hàng trung ương và các định chế trên toàn thế giới vẫn đổ vào vàng. Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực khiến chính phủ phải bơm tiền, dùng các chính sách nới lỏng để hỗ trợ kinh tế khỏi bị suy thoái, khủng hoảng. Tuy nhiên, mặt trái của hành động này là tạo ra các khoản nợ chính phủ và nợ hộ gia đình trên thế giới ngày càng phình to. Sau đó, các ngân hàng lại phải mua vàng vào để tạo ra sự cân đối dẫn đến giá vàng tăng trở lại.

Gửi tiết kiệm

Nên đầu tư gì năm 2020 để an toàn và ít rủi ro giữa đại dịch Covid-19, gửi tiết kiệm sẽ là kênh lý tưởng hàng đầu đặc biệt khi bạn không có kinh nghiệm đầu tư các lĩnh vực khác. Mặc dù lãi suất đã giảm so với đầu năm nhưng mức giảm không đáng kể. Ngoài ra, ngân hàng Trung ương vẫn có những chính sách tiền tệ ổn định, nhằm hạn chế tối đa tình trạng lạm phát. Bên cạnh đó, với gửi tiết kiệm bạn có thể tùy chọn kỳ hạn theo nhu cầu, tính thanh khoản cao, dễ dàng rút ra bất kỳ lúc nào. Dù kinh tế có gặp bất ổn, bạn vẫn có thể rút về số tiền mình đã gửi, khá an toàn so với những kênh đầu tư tiền khác hiện nay.

Bạn cũng có thể đầu tư số tiền nhàn rỗi bằng cách gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm được không ít người lựa chọn

Gợi ý cách gửi tiết kiệm thông minh giữa bão đại dịch Covid-19 đó là nên gửi kỳ hạn 6 tháng, gửi online và chọn những ngân hàng uy tín. Sở dĩ nên gửi kỳ hạn 6 tháng vì lãi suất kỳ hạn này đã khá cao, không thấp hơn nhiều so với kỳ hạn 9 hoặc 12 tháng. Bên cạnh đó, dự báo dịch Covid-19 sẽ hồi phục vào quý II, tình huống xấu hơn là quý III năm 2020 nên khi đó, muốn rút tiền để đầu tư các lĩnh vực khác, bạn cũng không sợ bị thiệt lãi suất quá nhiều. Cuối cùng, gửi online luôn có mức lãi suất cao hơn so với gửi tại quầy, các ngân hàng uy tín sẽ đảm bảo rủi ro thấp nhất trong mọi trường hợp.

Theo các chuyên gia tài chính, dù đầu tư vào lĩnh vực nào, bạn cũng nên giữ lại một khoản tiền mặt. Đặc biệt, trong lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tiền mặt đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Nói cách khác, tiền mặt chính là công cụ để đảm bảo sự lưu thông các mặt hàng và nhu yếu phẩm thiết yếu của tất cả mọi người.

Tư vấn phương pháp đầu tư thông minh phù hợp

Đăng ký ngay

Mỗi kênh đầu tư sẽ có những ưu, hạn chế riêng. Muốn trở thành người đầu tư thông minh, bạn cần căn cứ vào nhu cầu, điều kiện thực tế của bản thân để quyết định.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Nên đầu tư gì năm 2020 để an toàn và sinh lợi tốt?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất