avatart

khach

icon

Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì? Quy trình và thủ tục nhận quyền lợi đáo hạn

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 05/06/2020

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

05/06/2020

0

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành, trong đó bạn nên quan tâm đến thuật ngữ “Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ” vì đây là một trong những quyền lợi quan trọng mà bạn nhận được.

Mục lục [Ẩn]

Trong thời gian gần đây, số lượng người tham gia bảo hiểm ngày càng tăng. Qua đó thấy được nhận thức của mọi người về dự phòng tài chính trước các rủi ro trong cuộc sống ngày càng được nâng cao. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn nên đọc kỹ các thông tin, điều khoản, điều kiện của hợp đồng để thực hiện tốt nghĩa vụ của bản thân đồng thời đảm bảo quyền lợi cho chính mình. Một trong những quyền lợi khách hàng sẽ nhận được khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là quyền lợi đáo hạn. Vậy đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một trong những sự kiện bảo hiểm, theo đó vào ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn. Ngày đáo hạn hợp đồng là ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng và được ghi nhận tại trang hợp đồng nếu hợp đồng còn hiệu lực đến thời điểm đó.

Khách hàng sẽ nhận được quyền lợi đáo hạn vào ngày đáo hạn hợp đồng. Theo đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc giá trị hoàn lại sau khi trừ nợ (nếu có) cho người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ. Trong mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường có cột giá trị đáo hạn. Khách hàng tham gia bảo hiểm có thể dựa vào đây để biết số tiền mình có thể nhận được khi hợp đồng hết hạn.

Người nhận quyền lợi đáo hạn có thể là bên mua bảo hiểm, người thụ hưởng, người thừa kế hoặc người được ủy quyền hợp pháp do bên mua bảo hiểm chỉ định.

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Quy trình và thủ tục để nhận quyền lợi đáo hạn

Đến ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn cần hoàn tất các thủ tục cần thiết và liên hệ với công ty bảo hiểm để yêu cầu thanh toán hợp đồng. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tùy vào doanh nghiệp bảo hiểm yêu cầu bạn sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục đáo hạn. Theo đó, khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ như:

  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người tham gia bảo hiểm
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm cấp khi ký kết hợp đồng
  • Giấy khám sức khỏe 
  • Bảng minh họa có mẫu chữ ký của người tham gia bảo hiểm
  • Các giấy tờ khác theo quy định của doanh nghiệp bảo hiểm (nếu có)

Bước 2: Liên hệ với đại bảo hiểm hoặc đến trực tiếp văn phòng công ty bảo hiểm để yêu cầu đáo hạn

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào đơn yêu cầu đáo hạn hợp đồng do công ty bảo hiểm cung cấp. Lưu ý, cần điền thông tin khớp với thông tin đã ghi trên hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Bước 4: Công ty bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ, bộ phận liên quan sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ mà bạn cung cấp và tiến hành giải quyết quyền lợi đáo hạn cho khách hàng

Bước 5: Khách hàng sẽ nhận được đầy đủ quyền lợi đáo hạn sau khi trừ đi các khoản nợ (nếu có) theo đúng cam kết của công ty bảo hiểm.

Đến trực tiếp văn phòng công ty bảo hiểm để được hướng dẫn làm thủ tục

Đến trực tiếp văn phòng công ty bảo hiểm để được hướng dẫn làm thủ tục

Những lưu ý cần biết về quyền lợi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Có rất nhiều hình thức thanh toán quyền lợi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như:

  • Nhận tiền mặt tại trung tâm dịch vụ khách hàng hoặc văn phòng tổng đại lý
  • Thanh toán tiền mặt tại bưu điện
  • Thanh toán qua tài khoản ngân hàng
  • Chuyển tiền đáo hạn để thực hiện đóng phí bảo hiểm cho hợp đồng mới ký kết

>> Tùy vào công ty bảo hiểm bạn tham gia đang cung cấp hình thức thanh toán nào để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

- Nếu người nhận quyền lợi đáo hạn là người thừa kế hoặc người được ủy quyền hợp pháp của bên mua bảo hiểm thì cần cung cấp thêm bằng chứng về quyền được nhận quyền lợi đáo hạn như giấy ủy quyền, bản sao chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ xác nhận hợp pháp khác.

- Thời gian chi trả quyền lợi đáo hạn: Tùy thuộc vào công ty mà bạn tham gia bảo hiểm (Ví dụ: Bảo hiểm nhân thọ Sun Life sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày Công ty nhận được yêu cầu chi trả quyền lợi của Hợp đồng bảo hiểm hoàn chỉnh và hợp lệ)

Sau khi nhận quyền lợi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ có một khoản tiền để thực hiện các dự định, ước mơ. Nếu có đủ điều kiện tài chính bạn nên trích một phần nhỏ trong số tiền nhận được để tham gia thêm một gói bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ bản thân.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *