avatart

khach

icon

Rủi ro là gì? Phân loại rủi ro trong bảo hiểm

Bảo hiểm phi nhân thọ

- 05/05/2020

0

Bảo hiểm phi nhân thọ

05/05/2020

0

Trong cuộc sống sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày, dù đã luôn chú ý để ngăn ngừa và đề phòng những con người vẫn có nguy cơ gặp phải những rủi ro bất ngờ xảy ra. Vậy trong bảo hiểm, rủi ro là gì và phân loại các loại rủi ro như thế nào.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm là một cách thức trong quản trị rủi ro, thuộc nhóm biện pháp tài trợ rủi ro, được sử dụng để đối phó với những rủi ro có tổn thất, thường là tổn thất về tài chính, nhân mạng. Chính vì thế bảo hiểm là hình thức chuyển giao rủi ro, phải có rủi ro thì mới có bảo hiểm. Vậy rủi ro được định nghĩa như thế nào? Cách phân loại rủi ro trong bảo hiểm?

Rủi ro là gì? 

Rủi ro là khả năng xảy ra biến cố bất thường có hậu quả thiệt hại hoặc mang lại kết quả không mong đợi. Có thể hiểu, rủi ro là một điều không may mắn, không lường trước được về khả năng,thời gian và không gian xảy ra, cũng như mức độ nghiêm trọng và hậu quả của nó.

Các rủi ro xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân đến từ chủ quan và khách quan

Nguyên nhân khách quan:

  • Rủi ro do thiên nhiên như dịch bệnh, hạn hán, bão lũ…
  • Rủi ro do sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo cho cuộc sống con người phát triển thuận lợi nhưng mặt khác nó luôn tồn tại mặt trái của nó, đó là làm tăng nguy cơ thất nghiệp, tai nạn lao động, tai nạn giao thông… bất ngờ xảy ra.
  • Rủi ro do môi trường kinh tế, chính trị, xã hội gây nên như: Ô nhiễm môi trường, chiến tranh, khủng bố... 

Nguyên nhân chủ quan:

  • Do lỗi bất cẩn của con người
  • Do lỗi của người thứ ba

Bất kể rủi ro do nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì khi xảy ra thường đem lại cho con người những tổn thất về thu nhập, tính mạng, sức khỏe con người, tài sản…

Rủi ro là gì?

Rủi ro là gì?

Mức độ của rủi ro

Mỗi rủi ro luôn có khả năng phát sinh và gây tác hại khác nhau. Vì vậy, bạn có thể đánh giá được mức độ rủi ro nặng nhẹ thông qua tần suất xuất hiện rủi ro và mức độ nghiêm trọng của rủi ro.

+ Tần suất xuất hiện rủi ro: Là số lần có thể xuất hiện rủi ro được xác định trong 1 khoảng thời gian nhất định hoặc là khoảng cách trung bình của thời gian xuất hiện các rủi ro.

Ví dụ: Cứ 5 năm thì xuất hiện 1 đợt lũ lụt gần đê sông Hồng. Vậy tần suất xuất hiện rủi ro này là cứ 10 năm thì có 2 lần xuất hiện lũ lụt ở khu vực đê sông Hồng.

+ Mức độ nghiêm trọng của rủi ro: Đây là tính khốc liệt của tổn thất, hậu quả trực tiếp của rủi ro. Mỗi đối tượng khác nhau sẽ chịu tổn thất khác nhau khi gặp rủi ro.

Ví dụ: Lạnh giá có thể gây ảnh hưởng đến việc gieo mạ nảy mầm nhưng lại không ảnh hưởng tới sự phát triển của các loại bắp cải, rau đậu.

Phân loại rủi ro trong bảo hiểm

Trong phạm vi một hợp đồng bảo hiểm, rủi ro thường được phân chi thành 2 nhóm chính đó là rủi ro được bảo hiểm, rủi ro không được bảo hiểm

Rủi ro được bảo hiểm 

Rủi ro được bảo hiểm là những rủi ro được doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm như tai nạn, sự cố, thiên tai… Nếu những rủi ro này xảy ra sẽ gây thiệt hại cho đối tượng được bảo hiểm và làm phát sinh trách nhiệm bồi thường hoặc trả tiền bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm. 

Ngoài ra trong các hợp đồng bảo hiểm còn có liệt kê những rủi ro bị loại trừ, những rủi ro không bị loại trừ mặc nhiên là những rủi ro được bảo hiểm.

Phân loại rủi ro trong bảo hiểm

Phân loại rủi ro trong bảo hiểm

Rủi ro không được bảo hiểm

Rủi ro loại trừ là những rủi ro mà doanh nghiệp bảo hiểm không chấp nhận bảo hiểm, không chấp nhận bồi thường hoặc trả tiền bảo hiểm nếu chúng xảy ra. Các rủi ro loại trừ có thể cũng không cố định, cũng có những rủi ro dứt khoát bị loại trừ như hành vi cố ý của người tham gia bảo hiểm.

Một số trường hợp loại trừ bảo hiểm như:

  • Những thiệt hại hoặc sự kiện bảo hiểm xảy ra do lỗi cố ý của người tham gia bảo hiểm hoặc người được hưởng quyền lợi bảo hiểm
  • Thiệt hại được bảo hiểm xảy ra mang tính chất thảm họa gây ra bởi động đất, sóng thần, núi lửa phun, chiến tranh...
  • Thiệt hại gián tiếp như giảm sút giá trị thương mại
  • Hậu quả trực tiếp hay gián tiếp của phóng xạ hay nhiễu phóng xạ phát sinh từ vụ nổ nguyên tử hoặc việc dùng năng lượng nguyên tử hoặc các chất liệu phóng xạ hạt nhân...

Hiện nay các công ty bảo hiểm điều chỉnh phạm vi rủi ro, làm sao sản phẩm bảo hiểm đó có thể phù hợp hơn với điều kiện cụ thể của đối tượng, giảm bớt chi phí và phù hợp với khả năng tài chính.

Như vậy dù doanh nghiệp hay cá nhân thì luôn luôn đứng trước nhiều rủi ro không lường trước được trong cuộc sống. Do vậy, ai cũng nên tham gia các sản phẩm bảo hiểm để được bảo vệ về tất cả mọi mặt.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (2 lượt)

3 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *